Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 เรื่องที่ต้องเตรียมพร้อม ก่อนเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว

7 เรื่องที่ต้องเตรียมพร้อม ก่อนเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว

การได้รู้ว่ากำลังมีชีวิตน้อยๆอยู่ในท้องนั้นเป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์อย่างยิ่ง ทั้งดีใจ ตื่นเต้น กลัว และมีคำถามมากมายที่ผุดขึ้นมาในหัว แม้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันจะช่วยสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของคุณและเจ้าตัวน้อยได้มากขึ้น แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังต้องการคำแนะนำ เพื่อที่จะได้เตรียมตัวเป็นคุณแม่ได้อย่างไม่ต้องมีความกังวลมากนัก วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกัน

1.เข้าคลาสเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนคลอด

แม้ว่าคุณผู้หญิงจะมีสัญชาตญาณความเป็นแม่อยู่ในตัว แต่การเข้าชั้นเรียนคุณแม่มือใหม่นั้น จะทำให้คุณสามารถเพิ่มความเข้าใจที่ถูกต้องในการคลอดบุตรได้ เช่นการหายใจที่ถูกต้อง การเตรียมตัวต่างๆ หรือคำถามที่คุณสงสัยก็สามารถหาคำตอบได้จากการเข้าชั้นเรียนเช่นเดียวกัน

2.ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมล่วงหน้า

ถึงจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเอาใจใส่ มีตำราหรือคลิปมากมายที่รอให้คุณศึกษา ทำความเข้าใจเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะต้องทำหน้าที่จริงๆ ในวันที่เจ้าตัวเล็กคลอดออกมา

3.จัดเตรียมเปลหรือสถานที่เพื่อการเลี้ยงดูลูกน้อย

ทารกต้องการการดูแลเป็นพิเศษ สำหรับเปลหรือที่นอน คุณต้องมั่นใจว่ามันมีความสะอาดและปลอดภัยมากพอที่จะเป็นที่นอนของลูกน้อย  ไม่จำเป็นว่าต้องใช้ของแพงแต่ควรตรวจสอบมาตรฐานต่างๆ รวมถึงการรับรองผลิตภัณฑ์ด้วย

4.กำหนดนัดของแพทย์เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ

เนื่องจากแพทย์แต่ละคนดูแลคุณแม่มากกว่า 1 คน ดังนั้นคุณควรตรวจสอบการนัดหมายต่างๆอย่างละเอียดและบันทึกเอาไว้ให้ดี รวมถึงเรื่องของห้องคลอด ห้องพักฟื้น ค่าใช้จ่ายพิเศษต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเป็นต้น

5.เช็คลิสต์ของจำเป็นให้พร้อม

ก่อนถึงกำหนดคลอดคุณแม่จะต้องตรวจสอบรายการของใช้จำเป็นต่างๆสำหรับทารก และสำหรับตัวเองด้วย จากนั้นแยกเอาไว้ในสถานที่ๆสามารถเห็นได้ง่าย และหยิบได้สะดวก เพื่อไม่ให้เกิดอาการลืมขึ้นมาในวันที่ต้องไปโรงพยาบาล (เชื่อเถอะว่าคุณอาจตื่นเต้นจนลืมได้)

6.จัดเตรียมอาหารไว้ล่วงหน้า

ในที่นี้หมายถึงการเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชการและเหมาะสมสำหรับคุณแม่หลังคลอด เนื่องจากคุณต้องให้นมลูกไปเป็นระยะเวลาอีกยาวนาน จึงจำเป็นต้องดูแลเรื่องอาหารการกินของคุณเพราะมันจะส่งผลกับเจ้าตัวน้อยโดยตรง

7.ถึงเวลาทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่

ผิวของทารกนั้นบอบบางเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าเครื่องนอนหรืออุปกรณ์ต่างๆที่จะใช้งานนั้นมีความสะอาดมากพอ อากาศในบ้านก็ต้องถ่ายเทได้สะดวก ควรจัดการเรื่องนี้ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนครบกำหนดคลอด เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกกลับมาสะสมอีกครั้ง

นอกจากการจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นต่างๆ รวมถึงการดูแลบริเวณบ้านแล้ว สิ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือการเตรียมความพร้อมด้านจิตใจของคุณแม่ในการที่จะต้องเลี้ยงดูลูกน้อยที่กำลังจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านค่ะ เมื่อเตรียมทุกสิ่งพร้อมแล้วก็นับถอยหลังรอวันสบตากับเจ้าตัวน้อยกันได้เลย

 ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram