Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ไม่ควรทำในขณะตั้งครรภ์

7 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ไม่ควรทำในขณะตั้งครรภ์

           การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ ที่คุณแม่ทุกคนจะได้รับรู้ความรู้สึกพิเศษที่เพศหญิงเท่านั้นจะสัมผัสได้ อาทิ การเตะเบาๆจากเท้าของเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในท้อง สัมผัสที่อบอุ่นของคุณสามีที่คอยแตะหรือหอมเบาๆบริเวณที่เจ้าตัวน้อยอาศัยอยู่ คุณจะได้ทานอาหารที่ดีที่สุดในเวลาที่อยากทานโดยที่สามีจะไม่ปฏิเสธที่จะออกไปหามาให้ แม้จะดึกดื่นแค่ไหนก็ตาม(บางครั้งถึงขั้นเอาแต่ใจตัวเอง) คุณจะได้รับรอยยิ้มจากคนรอบข้างในการแสดงความยินดีกับชีวิตใหม่ที่จะถือกำเนิดขึ้น แต่ในขณะเดียวกันคุณก็ต้องไม่ลืมที่จะระมัดระวังตัวเองเพื่อไม่ให้การกระทำใดๆของตัวเอง ส่งผลกระทบหรืออันตรายกับลูกน้อยในครรภ์  มาดูว่ามีอะไรบ้างที่คุณควรหลีกเลี่ยงในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์เจ้าตัวน้อย

1.อย่าเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์หรือยกของหนักด้วยตัวเอง

           คุณแม่บางคนก็ใจร้อนเกินไป เห็นโต๊ะหรือตู้เกะกะสายตา อยากจะย้ายตำแหน่งของมัน และต้องทำตอนนั้นเลย ไม่อยากรอจนคุณสามีกลับมาบ้าน ต้องบอกว่าควรเปลี่ยนความคิดทันทีเพราะสิ่งที่คุณกำลังจะทำอาจส่งผลให้คุณเสียเจ้าตัวน้อยไปได้ หรืออย่างเบาๆก็จะมือบวม เท้าบวม เอาได้ ที่สำคัญคุณสามีมาเห็นเข้าโดนดุเอาแน่ๆ

2.หลีกเลี่ยงการเดินทาง

           การเดินทางไกลๆจะส่งผลหลายอย่างที่ช่วงเวลาปกติคุณจะไม่รู้สึก ทั้งการจัดกระเป๋าที่จะต้องมีสัมภาระมากขึ้น การใช้เวลานานๆอยู่บนเครื่องบินในขณะที่คุณปวดฉี่ทุกๆ 10 นาที นอกจากคุณจะรู้สึกแย่แล้ว ยังอาจมองด้วยสายตาแปลกๆจากผู้โดยสารคนอื่น หรือกลิ่นอาหารจากร้านอาหารที่คุณไม่คุ้นเคย อาจทำให้เกิดอาการโอ้กอ้ากขึ้นมาได้ ดังนั้นทางที่ดีควรอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนน่าจะดีกว่านะคุณแม่ อดทนหน่อย แค่ 9 เดือนเอง รอไปเที่ยวพร้อมเจ้าตัวน้อยดีกว่า

3.อย่าคิดเพียงแค่ว่าฉันท้อง ฉันต้องได้ในสิ่งที่ต้องการ

           เรื่องนี้เป็นวิวัฒนาการอย่างหนึ่งของมนุษย์แม่ ที่เวลาตั้งครรภ์มักมีความรู้สึกว่าตัวเองสมควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากคุณสามี หรือคนรอบข้าง “ฉันอยากกิน ฉันต้องได้กิน”  “ฉันอยากได้ ฉันต้องได้” แน่นอนว่าทุกอย่างมีข้อจำกัดในตัวเอง คุณควรเห็นใจคนรอบข้างบ้าง อะไรที่ลดลงได้ก็ควรลดลงบ้าง จะได้ไม่เกิดภาวะเครียดในครอบครัว

4.อย่าเคร่งเครียดกับการตั้งครรภ์มากไป ยืดหยุ่นบ้างสุขภาพจิตจะดีขึ้น

           บางคนตั้งแต่รู้ว่าตัวเองเริ่มตั้งครรภ์ ก็วางแผนทุกอย่างเอาไว้ให้พร้อมที่สุด หาหนังสือมาอ่าน ปฏิบัติตัวตามขั้นตอนแบบเคร่งครัด ต้องฟังเพลงเบาๆ  ต้องอาบน้ำอุ่น ต้องไปเรียนโยคะสำหรับคุณแม่ ต้องฝากครรภ์กับหมอที่ดีที่สุด ทุกอย่างถูกกำหนดเวลาไว้แบบเป๊ะๆห้ามคลาดเคลื่อน ถึงเรื่องเหล่านี้จะเป็นเรื่องที่ดีต่อเจ้าตัวน้อย แต่ในขณะเดียวกันลองสังเกตดูว่า บางอย่างที่คุณทำมันตึงไปหรือเปล่า เพราะถ้ามากไปก็ส่งผลกระทบกับอารมณ์ก่อให้เกิดความเครียดขึ้นมาได้ ท้ายที่สุดเจ้าตัวน้อยก็ได้รับผลกระทบไปด้วย ยืดหยุ่นบ้างน่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าการกดดันตัวเองจนเกินไป

5.หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ภายในบ้าน

           เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์สิ่งหนึ่งที่คุณควรเลี่ยงก็คือการหาสัตว์เลี้ยงมาไว้ในบ้าน เชื่อเถอะว่าการเป็นคุณแม่แม้จะไมยากเกินความสามารถ แต่หากคุณสร้างภาระให้กับตัวเองด้วยการมีสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เข้ามาอยู่ด้วย คุณจะเหนื่อยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ส่วนใครที่มีสัตว์เลี้ยงในบ้านอยู่แล้วก็ควรจัดที่อยู่ให้อย่างเป็นสัดส่วนมากขึ้น เพราะเมื่อสมาชิกใหม่ที่บอบบางเข้ามาเพิ่มอีกหนึ่งชีวิต บางทีอาจส่งผลต่อสุขภาพของเจ้าตัวน้อยได้

6.หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ส่งผลดีกับทารกในครรภ์

           ในยามปกติคุณอาจจะสามารถทานทุกอย่างที่อยากทานได้  หรืออาจจะมีดื่มบ้างตามโอกาส แต่เมื่อคุณมีชีวิตน้อยๆเข้ามาร่วมใช้สายโลหิตเดียวกัน คุณควรต้องปรับพฤติกรรมเสียใหม่ หันมาทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  รวมทั้งยาบางชนิดที่แพทย์ระบุว่าไม่สามารถทานได้ขณะตั้งครรภ์ อาจจะขัดใจบ้างแต่เชื่อว่าเพื่อลูกแล้วคุรแม่ทำได้แน่นอน

7.หลีกเลี่ยงการนอนดึก งดซีรีย์บ้างก็ได้

           คุณแม่บางรายติดละคร ติดซีรีย์อย่างหนัก จนต้องรอดูทุกตอนไม่ว่าจะดึกดื่นแค่ไหน อย่าลืมว่าการนอนดึกจะส่งผลต่อลูกในครรภ์ ทางที่ดีรอดูย้อนหลังตอนกลางวันก็ได้ เวลาที่ควรนอนพักผ่อนก็ควรพักให้เต็มที่  เพราะถ้าร่างกายอ่อนแออาจเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้ ซึ่งคุณแม่คงไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นแน่ๆ ซีรีย์จะสำคัญกว่าลูกเราได้อย่างไร

           นอกจากเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงทั้ง 7 ข้อนี้แล้ว สิ่งที่คุณแม่ต้องไม่ลืมก็คือการทำจิตใจให้มีความสุข ลดความเครียดลงบ้าง ทำร่างกายให้แข็งแรง อาจออกกำลังกายเบาๆเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง คิดไว้เสมอว่าทุกสิ่งที่เราทำหรือไม่ทำนั้น ล้วนส่งผลต่อชีวิตน้อยๆในครรภ์ที่กำลังจะลืมตามาดูโลกในไม่ช้านี้  สู้เพื่อลูกเราเชื่อคุณทำได้ 

ที่มา: scarymommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram