Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ข้อที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ในการเลี้ยงลูกชาย

7 ข้อที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ในการเลี้ยงลูกชาย

            ใครที่กำลังมีลูกชายตัวน้อยเพิ่มเข้ามาในชีวิต อาจจะกำลังวิตกกังวลจากสิ่งที่คุณเคยได้ยินมาว่าเด็กผู้ชายเลี้ยงยาก ซน อยู่ไม่นิ่ง ดื้อ และอีกหลาย ๆ อย่าง จนทำให้คุณไม่มั่นใจว่าจะสามารถรับมือกับลูกน้อยได้หรือไม่   อย่าพึ่งเป็นกังวลไปค่ะ ธรรมชาติของเด็กก็ย่อมต้องมีซนบ้างเป็นธรรมดา  และวันนี้ เรามีวิธีรับมือกับเจ้าตัวน้อยมาฝากกันค่ะ 

1.ไม่อยู่นิ่ง

                คุณคงต้องเข้าใจธรรมชาติของเด็กผู้ชายสักหน่อยว่า เด็กผู้ชายส่วนมากมักจะไม่ค่อยอยู่นิ่งซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยได้ค่ะ แต่เมื่อเขาเริ่มโตและดูแลตัวเองได้ คุณก็จะสบายขึ้นค่ะ

2.ต้องการให้เราเชื่อมั่นในตัวเขา

                เด็กผู้ชายบางคนที่ติดแม่หรือขี้อ้อนจะดีใจมากเมื่อคุณพูดชมหรือทำอะไรก็ตามให้เขารู้สึกว่าตัวเขานั้นเก่ง ดังนั้นหากลูกทำอะไรได้ดี คุณก็ควรหมั่นชื่นชมเขาค่ะ

3.อาจต้องหาคนช่วยสอน

                พ่อและแม่ถือเป็นบุคคลแรกๆที่ได้สั่งสอนลูก อย่างไรก็ตาม อาจมีบางครั้งที่ลูกไม่เชื่อฟังคุณ คุณก็อาจต้องหาคนมาช่วยสอนหรือเป็นผู้สนับสนุนคำพูดของคุณค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคุณครู ปู่ย่า ตายาย เพราะเด็กบางคนอาจเริ่มต่อต้านผู้ปกครองนั่นเอง

4.ช่างเจรจาน้อยกว่าเด็กผู้หญิง

                เด็กผู้หญิงมักจะช่างพูดมากกว่าเด็กผู้ชายค่ะ ในขณะที่เด็กผู้ชายจะชอบทำอะไรที่ต้องใช้พลังงาน ไม่ว่าจะวิ่ง เล่นลูกบอล ปีนป่าย ฯลฯ ซึ่งหากคุณมีลูกชายที่ไม่ค่อยพูด ก็ให้คุณลองพาเขาทำกิจกรรมต่างๆเพื่อให้เขาแอคทีฟมากขึ้นโดยมีคุณร่วมด้วยและพยายามชวนเขาคุยเพื่อให้ลูกฝึกพูดหรือแสดงความคิดเห็นด้วยค่ะ

5.อยากให้เราใส่ใจ

                เด็กผู้ชายตัวเล็กๆที่ติดแม่บางคนอาจต้องการให้แม่เข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่เขาทำ ไม่ว่าจะเล่นเกม เล่นของเล่น ฯลฯ ซึ่งคุณก็ควรหาเวลาอยู่กับลูกบ้างค่ะเพื่อที่เขาจะได้ไม่รู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยว

6.ชอบเอาชนะ

                เป็นธรรมชาติของเด็กผู้ชายที่ต้องการดูเก่งหรือเป็นฮีโร่ ซึ่งการที่เขาดูเหมือนชอบเอาชนะ มันอาจดีในแง่ที่ว่า สิ่งนี้จะทำให้เขามีความมุมานะหรือพยายาม ซึ่งคุณอาจเอาข้อดีตรงนี้ไปสนับสนุนให้เขาลงแข่งในกิจกรรมต่างๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของกีฬาหรือวิชาการ

7.ให้เรียนรู้จากผลการกระทำของตนเอง

                เด็กผู้ชายมักจะเรียนรู้สิ่งต่างๆจากผลลัพธ์ของการกระทำตัวเองมากกว่าการฟังคำสอนจากคนอื่น เช่น หากเขาชอบเล่นซนแล้วสะดุดล้มจนเลือดตกยางออก ซึ่งถ้ามันไม่ได้ร้ายแรงมากจนเกินไป คุณก็ไม่ต้องตกใจหรอกค่ะ เพราะคุณควรปล่อยให้เขาเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงบ้าง เพราะเด็กผู้ชายบางคนอาจดื้อและไม่ค่อยเชื่อฟังเราหรอกค่ะ นอกจากจะประสบด้วยตัวเอง

                การเลี้ยงเด็กนั้นต้องอาศัยความรัก ความเอาใจใส่ และความใจเย็นนะคะ ทั้งนี้คุณอาจจะเหนื่อยหน่อยในช่วงที่เขายังเป็นเด็กเล็กๆ แต่พอเขาเริ่มโตขึ้นก็จะดูแลง่ายขึ้นแล้ว ดังนั้นคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายอย่าวิตกกังวลเกินไปเพราะธรรมชาติเด็กของเด็กย่อมอยู่ไม่นิ่งกันอยู่แล้วค่ะ 

ที่มา: foreverymom

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram