Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 วิธีรับมือกับเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่ต้องตีก็เป็นเด็กดีได้

7 วิธีรับมือกับเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่ต้องตีก็เป็นเด็กดีได้

            หนึ่งในปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนกลุ้มใจคงหนีไม่พ้นเรื่องลูกมีนิสัยหรือพฤติกรรมที่ก้าวร้าว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้ปกครองต่างก็รู้สึกเครียดอยู่ไม่น้อย ไม่รู้จะจัดการอย่างไรดี ไม่อยากตี และไม่อยากดุ เพราะกลัวลูกเสียใจ วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีรับมือกับเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวที่รับรองว่าเวิร์คสุดๆมาฝากค่ะ

1.สำรวจตัวเอง

          หากลูกมีนิสัยก้าวร้าว ให้คุณลองทบทวนตัวเองว่าได้ทำอะไรที่เป็นชนวนเหตุให้ลูกแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีหรือไม่ เพราะเด็กมักจะชอบเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ค่ะ จึงไม่แปลกที่เขาจะแสดงความก้าวร้าวออกมาหากต้องอยู่กับพ่อแม่ที่มีนิสัยเจ้าอารมณ์

2.ใช้ความนิ่งสยบ

          เมื่อเด็กเริ่มแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว คุณไม่ควรตอบสนองโดยการใช้คำพูดหรือการกระทำที่รุนแรงค่ะ เพราะมันจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งนี้คุณควรทำใจให้นิ่งไว้ก่อนค่ะ อย่าเพิ่งโวยวาย จากนั้นให้คุณค่อยๆพูดกับลูกอย่างใจเย็นค่ะ

3.หาต้นตอของปัญหา

          ให้คุณลองค้นหาต้นตอพฤติกรรมก้าวร้าวของเด็กค่ะ เพราะในบางครั้งมันอาจเกิดจากสื่อที่เขาได้เสพเข้าไปไม่ว่าจากโทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต หรือวิดีโอเกม ซึ่งอาจมีความรุนแรงแฝงอยู่และทำให้เขาเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่ดี หากคุณพบว่าสิ่งเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญ คุณก็ควรควบคุมการใช้สื่อของลูกให้ดีค่ะ

4.แสดงให้เขารู้ว่าคุณรักเขา

          เด็กทุกคนล้วนต้องการความรักและความเอาใจใส่จากพ่อแม่ค่ะ การปล่อยปะละเลยลูกก็อาจทำให้เขาแสดงความก้าวร้าวออกมาเพื่อให้คุณสนใจเขา ดังนั้นคุณควรแสดงออกให้เขารู้ด้วยว่าคุณรักและแคร์เขามากแค่ไหน

5.นั่งจับเข่าคุยกัน

          บางทีการได้มานั่งคุยกับลูกแบบจริงจังจะช่วยให้คุณเข้าใจได้ว่าเด็กต้องการหรือไม่ต้องการอะไร การให้เด็กได้พูดหรือแสดงความคิดเห็นบ้างก็อาจทำให้คุณทราบถึงต้นเหตุที่ทำให้เขาแสดงพฤติกรรมที่ก้าวร้าวได้ค่ะ

6.พูดชมเมื่อทำดี

          หากลูกทำตัวดี คุณก็ควรพูดชมเขาค่ะเพราะนั่นจะทำให้เขารู้สึกดีที่แม่สามารถเห็นถึงสิ่งที่เขาทำ ซึ่งคำพูดชมเชยจะทำให้เขามีกำลังใจและต้องการทำแต่สิ่งดีๆต่อไป โดยที่มันอาจช่วยลดความก้าวร้าวลงได้ค่ะ

7.สังเกตพฤติกรรมของเพื่อนลูก

          บางทีพฤติกรรมก้าวร้าวของเด็กอาจมาจากการลอกเลียนแบบเพื่อนได้ค่ะ หากลูกของคุณชอบไปเล่นกับเพื่อนละแวกบ้าน ให้คุณจับตามองว่าเด็กคนนั้นมีนิสัยอย่างไร ถ้าคุณเห็นว่าเขามักแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดี คุณอาจต้องลองคิดดูค่ะว่าจะให้ลูกตีตัวออกห่างจากเด็กคนนั้นอย่างไรดี

          พฤติกรรมก้าวร้าวสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน ทั้งนี้หากมันเกิดขึ้นแล้ว คุณก็ควรหาวิธีที่เหมาะสมในการรับมือกับพฤติกรรมที่ไม่ดีเหล่านั้นค่ะ ซึ่งวิธีที่เราแนะนำไปข้างต้นก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีค่ะ

ที่มา: parenting

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram