Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พร้อมแค่ไหน 7 วิธีการทดสอบว่าคุณพร้อมจะมีลูกแล้วหรือยัง?

พร้อมแค่ไหน 7 วิธีการทดสอบว่าคุณพร้อมจะมีลูกแล้วหรือยัง?

          การได้เป็นพ่อหรือแม่คนนั้นนั้นถือเป็นความปรารถนาอย่างหนึ่งของมนุษย์เรา เพราะนั่นคือการเติมเต็มชีวิตครอบครัวให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจมีลูกนั้นมีหลายเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณาว่าคุณพร้อมแล้วหรือยัง สำหรับการมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาในบ้านอีกคน และนี่คือ 7 วิธีการทดสอบว่าคุณพร้อมจะมีลูกแล้วหรือยัง?

1. ลองจำกัดเวลาตัวเองให้น้อยลง

         ไม่ยากเลยสมมติเช่นปกติแล้วคุณใช้เวลาอาบน้ำ 30 นาที ให้ลองตั้งนาฬิกาให้นับถอยหลังสัก 10 นาที อ้อ อย่าลืมตั้งเสียงนาฬิกาให้ดังที่สุดเท่าที่จะทำได้ ลองทำแบบนี้กับกิจวัตรทุกๆ อย่าง ที่คุณชอบทำเป็นประจำ เช่นให้ตั้งเวลากินข้าวเพียง 5 นาที หรือตั้งปลุกเวลานอนทุกๆ 2-3 ชั่วโมงดู ดูสิว่าจะทนไหวไหมถ้าต้องรับมือกับเจ้าตัวน้อยที่ร้องไห้ ทุกๆ ครึ่งชั่วโมง 

2. ลองให้ใครสักคนในบ้านพูดเลียนเสียงเด็กดู

         ลองให้ใครสักคนในบ้านพูดเลียนเสียงเด็กหรือทำตัวงอแงเหมือนที่เด็กๆ ทั่วไปดู เช่นพูดลากเสียง หรือพูดทุกสิ่งทุกอย่างที่คิดอยู่ในใจโดยไม่เกรงใจใครทุกๆ วันดูค่ะว่าคุณรู้สึกเช่นไร รับมือไหวไหมกับเสียงและพฤติกรรมแบบนี้

3. รื้อข้าวของในบ้านแล้วเก็บใหม่เรื่อยๆ

         ลองเอามือกวาดชั้นหนังสือลงมาทั้งชั้นแล้วก้มเก็บเรียงใหม่ให้เหมือนเดิมสัก 10-15 ครั้งต่อวันแล้วดูว่าตัวเองทนไหวหรือเปล่า เบื่อและอารมร์เสียไหม เพราะถ้าว่าถ้าตัดสินใจจะมีเจ้าตัวน้อยแล้วละก็ปัญหาแบบนี้คงมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ

4. ให้ใครสักคนในบ้านขอให้คุณร้องเพลงเดิมๆ อยู่ทุกวัน

         ลองขอให้ใครสักคนในบ้านเซ้าซี้ให้คุณร้องเพลงเดิมๆ ทำนองเดิมๆ อยู่ทุกๆ วัน เพราะอย่าลืมว่าเด็กๆ นั้นสามารถสนุกสนานกับอะไรเดิมๆ ได้โดยไม่เบื่อเลย แล้วคุณล่ะ

5. ให้ใครสักคนในบ้านตั้งนาฬิกาปลุกแบบสุ่ม

         ลองขอให้ใครสักคนในบ้านตั้งนาฬิกาปลุกระหว่าง เที่ยงคืน ถึง หกโมงเช้า โดยไม่บอกเราว่าเวลาไหน จากนั้นเข้านอนและทำตัวปกติคอยมาลุ้นกันว่าจะต้องตื่นขึ้นมาหัวเสียเพราะเสียงนาฬิกานี่ตอนกี่โมง เพราะในชีวิตจริงเจ้าตัวน้อยจะร้องไห้กวนใจเราตอนไหนก็ไม่มีใครรู้ใช่ไหมล่ะคะ

6. ลองให้ใครสักคนในบ้านทำเรื่องสกปรกกับตัวเราดู

         เช่นจามใส่หน้าตรงๆ หรือไอใส่เราโดยไม่ปิดปาก หรือแม้กระทั่งคายอาหารใส่มือเราตรงๆ  ถ้าคิดจะมีลูกแล้วละก็เรื่อง เล็กๆ น้อยๆ พวกนี้ก็ควรต้องผ่านมันไปให้ได้ ถึงแม้มันจะยากสักหน่อยก็เถอะ

7.ในเวลาที่เหนื่อยท้อที่สุดของชีวิต ลองให้ใครสักคนในบ้านปาอะไรใส่หน้าดู

         บอกพวกเขาว่าถ้าเห็นคุณเหนื่อย ท้อ หรือเศร้าใจไม่ต้องเข้ามาปลอบใจนะ ลองทำอะไรให้คุณโกรธหนักกว่าเดิมเช่นปาตุ๊กตาใส่ ล้อเลียน หรือ เรียกร้องให้คุณซื้อของเล่นใหม่ให้ ความไร้เดียงสานี้เป็นสิ่งที่ต้องรับให้ได้ถ้าหากคุณคิดจะมีลูก

         ถึงแม้ว่าแต่ละวิธีที่กล่าวมาจะดูแปลกๆ ไปสักนิด แต่ก็อยากให้คุณได้ตระหนักถึงความลำบากเวลาจะเลี้ยงดูใครสักคน ขอให้คิดให้ดีก่อนที่จะมีเจ้าตัวน้อย  อย่าเพียงคิดว่าการมีลูกคือการทำให้ครอบครัวสมบูรณ์แบบเพียงอย่างเดียว คุณยังต้องพร้อมรับมือกับอะไรหลายๆ อย่างที่คุณไม่คาดคิดและไม่เคยเจอ และที่สำคัญคุณต้องรับผิดชอบชีวิตเขาไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียวค่ะ

ที่มา: huffingtonpost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram