Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 วิธีเลี้ยงลูกให้เติบโตมาเป็นคนจิตใจดี และอ่อนโยน

7 วิธีเลี้ยงลูกให้เติบโตมาเป็นคนจิตใจดี และอ่อนโยน

            อย่างที่เราทราบกันดีว่า การเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะการเลี้ยงเขาให้กลายเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยนนั้นต้องอาศัยหลายปัจจัยเลยทีเดียวค่ะ อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีในการเลี้ยงลูกให้กลายเป็นคนใจดีมีจิตใจอ่อนโยนกันค่ะ

1.สร้างสัมพันธ์รัก

 

               สถาบันครอบครัวนับว่าเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดซึ่งเป็นตัวกำหนดได้เลยว่าเด็กจะเติบโตมาเป็นคนเช่นไร การที่ครอบครัวเลี้ยงลูกด้วยความรักและมอบความอบอุ่นให้อย่างเต็มที่ รวมถึงพูดจากันด้วยถ้อยคำที่สุภาพ ไม่ตะคอกหรือพูดแบบใส่อารมณ์ ก็ทำให้เด็กมีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ใจดีและใจเย็นได้ค่ะ

2.เป็นตัวอย่างที่ดี

                ให้คุณระวังอย่าแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีออกมาค่ะ เพราะเด็กมักจะจดจำทั้งคำพูดและสิ่งที่พ่อแม่กระทำ จนนำไปสู่พฤติกรรมเลียนแบบและอาจติดนิสัยไม่ดีเหล่านั้นไปใช้ตอนโตเป็นผู้ใหญ่ ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกเป็นเด็กใจดีมีเมตตา คุณก็ควรทำเป็นตัวอย่างให้เขาเห็นก่อนค่ะ

3.ควบคุมการใช้สื่อ

            เด็กเล็กอาจยังไม่มีวิจารณญาณในการรับชมสื่อต่างๆ ซึ่งเขายังไม่เข้าใจหรอกค่ะว่าสิ่งใดสมควรหรือไม่สมควรทำ ดังนั้นผู้ปกครองควรควบคุมการใช้สื่อต่างๆอย่างใกล้ชิดโดยให้หลีกเลี่ยงรายการโทรทัศน์ที่ใช้ความรุนแรง รวมถึงควรนั่งดูกับลูกและคอยสอนสิ่งที่ถูกที่ควรแก่เขาค่ะ

4.หัดเป็นฝ่ายขอโทษซะบ้าง

                หากคุณเผลอตะคอกหรือพูดจาทำร้ายจิตใจลูกแล้วกลับมารู้สึกตัวในภายหลัง ก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายที่คุณจะหัดเป็นฝ่ายพูดขอโทษเขาก่อนค่ะ เพราะเราทุกคนต่างก็ต้องเคยทำผิดพลาดกันบ้าง ซึ่งการที่คุณทำแบบนั้นถือเป็นตัวอย่างของการแสดงความรับผิดชอบที่ดี ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เด็กลดความแข็งกร้าวลงได้ค่ะ

5.สอนให้เด็กรู้จักจัดการกับอารมณ์ตัวเอง

                เป็นเรื่องปกติที่ลูกของคุณอาจแสดงอารมณ์ในด้านลบไม่ว่าจะเป็นการโกรธหรืออิจฉา แต่คุณควรสอนเขาให้รู้จักควบคุมความรู้สึกดังกล่าวและไม่ปล่อยให้มันไปทำร้ายผู้อื่น โดยคุณอาจยกตัวอย่างและผลกระทบของการแสดงอารมณ์ดังกล่าว

6.พาไปทำกิจกรรมเพื่อสังคม

                การที่คุณหมั่นพาลูกไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมไม่ว่าจะเป็น เลี้ยงอาหารกลางวันบ้านเด็กกำพร้าหรือบ้านพักคนชรา พาไปบริจาคสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วตามมูลนิธิต่างๆ ฯลฯ ก็จะช่วยปลูกฝังให้เขาเป็นคนรู้จักแบ่งปัน ซึ่งจะทำให้เขาเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีเมตตาได้ค่ะ

7.สอนให้ลูกรับมือกับความพ่ายแพ้

                ทุกการแข่งขันย่อมมีฝ่ายที่แพ้และชนะ ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณไม่ได้สอนลูกให้รู้จักคำว่าผิดหวังเมื่อถึงคราวพ่ายแพ้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกีฬาหรือการแข่งขันใดๆก็ตาม ก็จะทำให้ลูกเป็นคนที่ชอบเอาชนะ ซึ่งคนแบบนี้มักจะมีอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดและชอบใช้ความรุนแรง ดังนั้นคุณควรสอนให้เขาหัดยอมรับในความพ่ายแพ้และให้หมั่นพยายามพัฒนาตัวเอง โดยมีคุณคอยเป็นกำลังใจสำคัญให้แก่เขาค่ะ

                จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า การที่เด็กจะเติบโตมาเป็นคนใจดีมีและอ่อนโยนได้นั้น ต้องอาศัยหลายปัจจัย โดยต้องอาศัยกุญแจสำคัญที่เรียกว่า “ครอบครัว” เพราะคนในครอบครัวนั้นใกล้ชิดกับเด็กๆ มากที่สุดนั่นเองค่ะ

ที่มา: althealthworks

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram