Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ประเภทของคุณแม่ใน Facebook ที่คุณควร Unfriend ไปซะถ้าไม่อยากปวดหัว

8 ประเภทของคุณแม่ใน Facebook ที่คุณควร Unfriend ไปซะถ้าไม่อยากปวดหัว

สื่อสังคมออนไลน์ยอดฮิตอย่าง Facebook นั้น เต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายประเภท รวมถึงคุณแม่ในหลายๆรูปแบบด้วย บางคนก็แสนดีบางคนก็มีพฤติกรรมแปลกๆ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่ามีคุณแม่บางประเภทที่ถ้าคุณลบเพื่อนหรือ Unfriend ออกไปเสีย แล้วชีวิตของคุณจะปลอดโปร่งโล่งสบายขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

1. อะไรก็โพสต์ อะไรก็ลูกฉันต้องมาก่อน

        ไม่ว่าจะเรื่องอะไร เล็กน้อยแค่ไหนก็ขอให้ได้โพสต์ไว้ก่อน แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ  ลูกฉันกำลังจะคลอด ลูกฉันเพิ่งคลอด ลูกฉันกำลังจะไปเข้าห้องน้ำ ลูกฉัน…..ลบเพื่อนคือทางออกที่จะทำให้หน้าฟีดข่าวคุณโล่งขึ้น อ้ออย่าเผลอไปทำแบบนี้เสียเองล่ะ

2. คุณแม่จอมต่อต้านวัคซีน (Anti-Vaxxer)

        เรื่องนี้เป็นอาการหลงผิดอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า ขบวนการต่อต้านวัคซีน คนกลุ่มนี้มีความเชื่อว่าการพาลูกๆไปรับวัคซีนจะทำให้ลูกเกิดโรคบางอย่างขึ้นเช่นออทิสติกเป็นต้น  ซึ่งมีการพิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด แต่ก็จะมีแม่บางคนที่ยังเชื่ออยู่และพยายามชักชวนคนอื่นๆให้เชื่อตาม โดยโพสต์ลง Facebook หาแนวร่วม แม่แบบนี้ถือว่างมงายเกินกว่าที่จะไม่ Unfriend

3. แม่วิตกจริตเรื่องการกิน

        จะเรียกว่าคลั่งคลีนเกินไปก็คงไม่ผิด ชีวิตพวกเธอจะดีขึ้นถ้าห่างไกลจากน้ำตาล, กลูเตน, คาเฟอีน ของหวาน, ของมัน ไวน์คือสิ่งต้องห้าม ต้องน้ำมะนาวอุ่นๆเท่านั้น  การรักสุขภาพไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรอยู่ในระดับที่พอดี และไม่ก้าวก่ายคนอื่นจนเกินไป บางรายถึงกับมองคนไม่กินคลีนว่าผิดปกติ แบบนี้ Unfriend ด่วน

4. แม่ประเภทชอบคาดเดาเรื่องร้ายๆ

        ออกแนวการวิตกจริตว่าลูกเราจะได้รับอันตรายจากการเดินทางไปโรงเรียนหรือเปล่านะ, วันนี้อาหารที่โรงเรียนจะเป็นอะไร ลูกเราจะกินได้ไหม, บันไดแบบนี้ลูกเราเดินแล้วตกแน่ๆเลย ประมาณว่าเห็นอะไรนิดหน่อยก็คิดมากแล้วเอาโพสต์ลงไปเพื่อระบาย แบบนี้เยอะเกินไปย่อมไม่ดีต่อสุขภาพจิตของคนได้อ่านเป็นแน่

5. แม่พระผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์

        คุณอาจจะเคยผ่านตามาบ้างกับแม่บางคนที่เวลาจะใช้อะไรทีต้องเอามาอวดสรรพคุณว่า อันนี้ใช้ดีนะ ใช้ตามเราสิ ทำตัวราวกับว่าเป็นพรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์ทั้งๆที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย เอาความชอบของตัวเองมาเป็นที่ตั้งจนถึงขึ้นบังคับให้คนรอบตัวต้องใช้ตาม แบบนี้ก็ต้อง  Unfriend ลดความกดดันกันหน่อย หวังดีเรารับรู้ได้แต่เกินไปก็ไม่ไหวเนอะ

6. แม่ผู้สื่อข่าว

        ไม่ว่าเราจะอยากรู้หรือไม่ก็ตาม แม่ประเภทผู้สื่อข่าว จะนำเสนอให้เราได้รู้ รวดเร็วยิ่งกว่านักข่าวบางสถานี โพสต์กันแบบรัวๆ หนักข้อขึ้นคือวิจารณ์ด้วยถ้อยคำรุนแรง หากไม่เห็นด้วย แบบนี้ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ Unfriend

7. แม่จอมตื่นตระหนก

        เรียกว่าแม่ไฮเปอร์กับข่าวสาร โลกจะแตกแล้วนะ ,เชื้อโรคตัวนี้มาแล้วนะรู้ยัง,พายุกำลังจะมาเตรียมตัวพร้อมยัง,อย่าทำแบบนี้นะเขาลือว่า…. คือเชื่อและตื่นตระหนกไปกับทุกข่าวลือ จนบางครั้งอ่านแล้วก็ปั่นป่วนตามไปด้วย

8. แม่จอมงมงาย

         แม่แบบนี้มีความเชื่อเยอะมาก และเชื่อจริงจังมาก ทำแบบไหนโชคร้าย ,จดหมายลูกโซ่มาเมื่อไหร่ ต้องรีบส่งต่อไปให้คนอื่นๆ,วันนี้ห้ามออกจากบ้านเพราะจิ้งจกทัก งมงายขั้นสุดจนลามไปถึงการบังคับให้คนอื่นเชื่อตาม    แบบนี้ลบเพื่อนแล้วจะสบายใจขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

        สุดท้ายคงต้องบอกว่ารู้แบบนี้แล้ว ตัวเราเองก็ต้องพยายามที่จะไม่เป็นคุณแม่ในลักษณะนี้ เพราะจะเสียเพื่อนเอาได้ง่ายๆทั้งเพื่อนใน Facebook และเพื่อนในชีวิตจริงอีกด้วยล่ะ

ที่มา: thestir.cafemom

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram