Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 เหตุผล ทำไมลูกน้อยชอบร้องไห้ตอนกลางคืน

8 เหตุผล ทำไมลูกน้อยชอบร้องไห้ตอนกลางคืน

         การที่ลูกน้อยร้องไห้งอแงตอนกลางคืนนับว่าเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่หลายท่านคุ้นชินกันดี แต่คุณเคยนึกสงสัยหรือไม่ว่า เจ้าตัวเล็กร้องไห้เพราะอะไรกันนะ วันนี้เราจะคุณไปดูหลากเหตุผลที่เป็นไปได้ว่าทำไมเด็กน้อยบางคนถึงร้องไห้ตอนกลางคืนอยู่บ่อยๆ

1.หิวข้าวหรือกระหายน้ำ

         สาเหตุพื้นฐานที่ทำให้ลูกน้อยร้องไห้ คือ เขาหิวข้าวหรือกระหายน้ำนั่นเองค่ะ ซึ่งทารกเกิดใหม่อาจร้องหานมแม่วันละประมาณ 8-12 ครั้ง หรือทุก 2-3 ชั่วโมง  (รวมช่วงกลางคืน) แต่หลังจากที่เขามีอายุ 1 หรือ 2 เดือน ก็จะลดลงเหลือ 7-9 ครั้งต่อวันค่ะ

2.ต้องการคนอยู่ข้างๆ

         หากลูกของคุณร้องไห้ตอนกลางคืนแต่หลังจากที่คุณเดินเข้าไปอุ้ม เขากลับสงบลงอย่างเหลือเชื่อ นั่นก็พอสันนิษฐานได้ว่าที่เขาร้องไห้ก็เพราะต้องการคนอยู่ข้างๆ เพราะมันทำให้เขารู้สึกปลอดภัยนั่นเอง ซึ่งอาการที่ว่าถือเป็นเรื่อปกติของทารกที่มีอายุอยู่ในช่วง 8-12 เดือน

3.อากาศร้อนหรือหนาวเกินไป

         ทารกน้อยอาจนอนหลับได้ยากหากเขารู้สึกว่าอากาศร้อนหรือเย็นเกินไป ดังนั้นคุณควรตรวจสอบอุณหภูมิห้องว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ หากคุณรู้สึกหนาว แน่นอนว่าเจ้าตัวเล็กก็ต้องหนาวด้วย ดังนั้นคุณก็ควรหาผ้ามาห่มเพิ่มให้เขาค่ะ

4.ผ้าอ้อมเปียกแฉะ

         ผ้าอ้อมที่เลอะเทอะสกปรกจะทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายตัวและนอนได้อย่างยากลำบาก ทั้งนี้หากคุณเห็นลูกตื่นขึ้นมาแล้วร้องไห้ ให้คุณลองตรวจสอบผ้าอ้อมเขาก่อนค่ะว่าเปียกแฉะหรือไม่ จากนั้นก็ทำการเปลี่ยนเรียบร้อย

5.มีเสียงรบกวน

         การที่เด็กร้องไห้ตอนกลางคืนอาจเป็นเพราะว่ามีเสียงดังรบกวนการนอนของเขาค่ะ หากคุณเปิดโทรทัศน์หรือเพลงเสียงดังเกินไป ก็ให้คุณลดระดับเสียงให้เบาลง เพื่อจะได้ไม่เป็นการรบกวนเวลานอนของเจ้าตัวเล็ก

6.รู้สึกไม่สบายเหงือก

         ฟันหน้าของทารกน้อยอาจงอกขึ้นมาตอนช่วงที่เขามีอายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งนั่นทำให้เขารู้สึกไม่คุ้นชินและรู้สึกเจ็บปวดหรือระคายเคือง จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมเขาถึงร้องไห้ตอนกลางคืน ทั้งนี้ให้คุณใช้นิ้วนวดเหงือกให้เขาเบาๆค่ะ โดยมันสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้

7.โคลิก

         หากลูกของคุณร้องไห้นานติดต่อกันมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน อาจจะเป็นไปได้ว่ามีอาการโคลิก (Colic) ซึ่งนอกจากร้องไห้แล้วก็อาจมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น  งอขา งอมือ กำมือ ฯลฯ ทั้งนี้อาการดังกล่าวมักเกิดเวลาเดิมของแต่ละวันโดยเฉพาะตอนกลางคืน อย่างไรก็ตามอาการที่ว่ามักจะหายไปเองในช่วงที่เขามีอายุประมาณ 4 เดือนค่ะ

8.ไม่สบาย

         การที่เด็กร้องไห้ตอนกลางคืนอาจเป็นสัญญาณบอกจากลูกน้อยว่าเขาไม่สบายนั่นเองค่ะ หากเขามีอาการหายใจลำบาก อาเจียน ไอ ท้องเสียและมีผื่นร่วมด้วย ก็ให้คุณรีบพาเขาไปพบแพทย์

วิธีรับมือกับทารกที่ร้องไห้ตอนกลางคืน

         หากคุณกำลังเผชิญกับภาวะที่ลูกน้อยชอบร้องไห้งอแงตอนกลางคืน เราลองมาดูวิธีป้องกันและบรรเทาอาการแบบง่ายๆกันค่ะ

1.เสริมกิจกรรมบางอย่างก่อนเข้านอน

 

       ก่อนที่จะถึงเวลานอนของลูกน้อย ให้คุณอาบน้ำอุ่นให้เขา นวดตัวและเปิดเพลงคลอเบาๆเพื่อให้เขารู้สึกผ่อนคลาย ก็จะช่วยลดโอกาสการตื่นมาร้องไห้กลางดึกได้

2.เตรียมขวดนมและผ้าอ้อมใหม่ให้พร้อมเสมอ

         ก่อนที่คุณจะเข้านอนให้คุณเตรียมพวกขวดนมและผ้าอ้อมไว้ใกล้ๆตัว เพื่อที่หากเจ้าตัวเล็กตื่นขึ้นมาร้องไห้กลางดึก คุณจะได้เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือป้อนนมได้ทันทีโดยไม่ต้องไปเตรียมหรือหาของให้เสียเวลา

3.อุ้ม

         เด็กบางคนจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อคุณแม่อุ้มเขาค่ะ ดังนั้นเมื่อเห็นลูกของคุณเริ่มร้องไห้ ก็ให้คุณอุ้มเขาอย่างเบามือและโอ๋เขาสักครู่ก็อาจช่วยให้เขาสงบลงได้

4.หาคนช่วย

         หากคุณรู้สึกหงุดหงิดหรือท้อแท้กับการที่ทารกน้อยร้องไห้ไม่หยุด ให้คุณลองหาคนช่วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสามีหรือคนในครอบครัวคนอื่นๆ เพราะเขาอาจช่วยให้เจ้าตัวเล็กเงียบลงได้นั่นเอง
           
         หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์จะช่วยให้คุณเข้าใจเจ้าตัวเล็กได้มากขึ้นนะคะ ว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้เขาร้องไห้ เมื่อเข้าใจถึงสาเหตุแล้ว คุณจะได้รู้ว่าควรรับมือเวลาลูกน้อยร้องไห้ได้อย่างไร

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram