Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คิดก่อนพูด 8 ประโยคที่พ่อแม่ควรพูดกับลูกน้อยในวันนี้เพื่อเป็นคนดีในวันหน้า

คิดก่อนพูด 8 ประโยคที่พ่อแม่ควรพูดกับลูกน้อยในวันนี้เพื่อเป็นคนดีในวันหน้า

 

                สถาบันครอบครัวถือเป็นรากฐานที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะการที่เด็กจะเติบโตมาเป็นคนเช่นไรนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ค่ะ ซึ่งคำพูดของคุณนี่แหละค่ะที่อาจเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมและนิสัยของลูกได้ในอนาคต วันนี้เราได้รวบรวมหลากคำพูดที่คุณพ่อคุณแม่ควรพูดกับลูกน้อยมาฝากค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ตั้งคำถามให้ลูกแสดงความรู้สึก

      Brandi Russell ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการเลี้ยงเด็กกล่าวว่า คำพูดที่ดีที่สุดที่ผู้ปกครองควรพูดกับลูกคือ การตั้งคำถามกับเขาค่ะ โดยมันจะเป็นหนทางนำไปสู่บทสนทนาและทำให้เด็กได้แสดงความคิดเห็นหรือความรู้สึก

2.บอกว่าลูกเป็นคนใจดี

       หากลูกได้ทำบางอย่างที่แสดงให้เห็นว่าเขามีจิตใจที่เมตตาหรือใจดี คุณก็อย่าลืมบอกกับเขาค่ะว่าเขาเป็นเด็กที่ใจดี เพราะนั่นจะช่วยทำให้เขามีกำลังใจและพร้อมที่จะเผื่อแผ่ความใจดีเหล่านี้ให้แก่คนรอบข้างเมื่อโตขึ้น

3.พูดมีหางเสียงหรือขอบคุณ

       การจะทำให้เด็กเติบโตมาเป็นคนพูดเพราะหรือมีมารยาท คุณควรเริ่มจากสอนให้ลูกรู้จักพูดจามีหางเสียงและพูดคำว่าขอบคุณ โดยที่คุณควรพูดคำดังกล่าวกับลูกเพื่อให้เขาเอาคุณเป็นแบบอย่างค่ะ เพราะเด็กเล็กมักจะเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่นั่นเอง

4.ขอโทษ

       แม้ว่าคุณจะเป็นผู้ใหญ่ แต่หากคุณทำผิดต่อลูกโดยเฉพาะการระเบิดอารมณ์ใส่เขา คุณก็ควรพูดคำว่าขอโทษค่ะ เพราะนั่นแสดงให้เขาเห็นว่าแม้แต่ผู้ใหญ่ยังต้องรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง นอกจากนี้มันยังช่วยให้ลูกกลับมาไว้วางใจคุณได้อีกครั้ง

5.พูดชมเชย

       เมื่อลูกสามารถทำสิ่งต่างๆได้ดีหรือช่วยเหลือคุณทำงานเล็กๆน้อยๆ คุณก็ไม่ควรลืมที่จะพูดชมเขาค่ะ เพราะมันจะเป็นพลังกระตุ้นและทำให้เขามีกำลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆต่อไป

6.ถามว่าลูกเป็นอย่างไรบ้าง

       หนึ่งในคำพูดที่มีความหมายกับลูกคือ การถามว่าในแต่ละวันที่เขาไปโรงเรียนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งขณะที่ลูกเล่าถึงเรื่องราวที่เขาพบเจอหรือได้สัมผัส คุณก็ควรทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี พร้อมกับเปิดโอกาสให้เขาได้พูดหรือแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่

7.คอยพูดให้กำลังใจ

       ในวันที่ลูกรู้สึกเศร้าใจหรือผิดหวัง แน่นอนว่าพ่อกับแม่คือกำลังใจที่ดีที่สุดของลูกค่ะ สิ่งที่คุณควรทำคือ คอยเป็นคนสนับสนุนและอยู่เคียงข้างพร้อมกับพูดให้กำลังใจ เพราะบางทีคุณก็ควรให้เขาลองแก้ปัญหาด้วยตัวเองเพื่อที่มันจะได้เป็นภูมิคุ้มกันให้เขาในอนาคต

8.บอกว่าคุณรักเขา

       คำพูดที่เราเปล่งออกมานั้นอาจมีพลังมากกว่าที่เราคิดค่ะ เพราะมันสามารถทั้งช่วยเยียวยาบาดแผล ให้กำลังใจ รวมถึงทำลายความสัมพันธ์หรือความเชื่อใจได้ อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรอายที่จะบอกรักลูกทุกวันค่ะ เพราะไม่แน่ว่ามันอาจเป็นคำพูดที่เขาอยากได้ยินจากคนที่รักมากที่สุดก็เป็นได้ อย่างน้อยมันก็ทำให้รู้ว่าชีวิตของเขานั้นมีความหมายกับใครสักคนหนึ่ง

       คำพูดที่ทั้งดีและร้ายนั้นสามารถเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมหรือนิสัยของลูกก็ว่าได้ ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกเติบโตมาเป็นคนที่คิดบวก มีมารยาท หรือจิตใจดี คุณก็ควรเริ่มจากการพูดจาดีๆกับลูกค่ะ

ที่มา: thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram