Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่ามองข้าม 8 สัญญาณเตือนเรื่องสุขภาพของลูกน้อย

อย่ามองข้าม 8 สัญญาณเตือนเรื่องสุขภาพของลูกน้อย

            การดูแลลูกน้อยให้มีสุขภาพแข็งแรงนับว่าเป็นหน้าที่สำคัญของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ทั้งนี้เด็กบางคนอาจแสดงอาการบางอย่างออกมาซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายที่คุณอาจคาดไม่ถึง เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอาการอะไรบ้างที่หากคุณเห็นลูกแสดงออกมาแล้วคุณไม่ควรมองข้ามเด็ดขด

1.มีไข้สูง

           หากคุณสงสัยว่าเจ้าตัวเล็กของคุณมีไข้สูงหรือไม่ ให้ดูก่อนว่าลูกของคุณมีอายุเท่าไหร่ สำหรับเด็กที่มีอายุในช่วง 3-6 เดือน จะถือว่ามีไข้สูงเมื่อมีอุณหภูมิของร่างกายเกินกว่า 38 องศาเซลเซียส ในขณะที่เด็กที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป จะถูกจัดว่ามีไข้สูงเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิประมาณ 39 องศาเซลเซียส ทั้งนี้การที่ลูกมีไข้สูงอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าเขากำลังเป็นไข้หวัดใหญ่หรือหูอักเสบ แต่หากมีอาการปวดหัวและลืมตาไม่ขึ้นร่วมด้วย ไม่แน่ว่าลูกของคุณอาจกำลังป่วยเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบค่ะ

2.หายใจลำบาก

           ทารกที่เป็นหวัดอาจมีอาการหายใจฟึดฟัดหรือหายใจลำบาก แต่หากลูกของคุณไม่ได้เป็นหวัดแล้วมีเสียงหายใจที่ผิดปกติอย่างเสียงหวีดหรือหายใจไม่สะดวก ก็มีโอกาสที่เขาจะเป็นโรคหอบหืด ดังนั้นอย่ารอช้าที่จะพาเขาไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ

3.ปวดท้องนานกว่าปกติ

           หากช่วงนี้คุณได้ยินลูกพูดบ่อยๆว่าปวดท้องหลายครั้งในหนึ่งสัปดาห์ และเมื่อคุณถามเขาว่าเจ็บตรงช่วงไหนของท้องแล้วเขาตอบว่าตรงช่วงล่างขวา อีกทั้งคุณยังสังเกตว่าเขามีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น อาเจียน ท้องเสีย รู้สึกเจ็บเมื่อกดท้อง ฯลฯ ก็มีความเป็นไปได้ว่าโรคไส้ติ่งอักเสบได้มาเยี่ยมเยือนลูกของคุณซะแล้ว ซึ่งมันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากเกิดภาวะไส้ติ่งแตก

4.เจ็บตอนปัสสาวะ

           การที่ลูกบ่นกับคุณว่าเขารู้สึกเจ็บขณะปัสสาวะหรือปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ นั่นถือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายแล้วค่ะ ซึ่งมีแนวโน้มว่าเขาจะเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ (Urinary tract Infection - UTI) สำหรับคนที่มีลูกอยู่ในวัยที่ไม่สามารถพูดได้ ให้คุณสังเกตจากอาการอื่นๆค่ะ เช่น เป็นไข้ อาเจียน ทานอาหารยาก ฯลฯ

5.อ่อนเพลียกว่าปกติ

           หากเดิมทีลูกของคุณเป็นเด็กที่มีพลังล้นเหลือและดูแอคทีฟตลอดเวลา แต่วันดีคืนดีเขากลับดูหงอยๆและดูอ่อนเพลียหลายวันติดต่อกัน ก็อาจเป็นไปได้ว่าเขานอนหลับไม่เพียงพอ รวมถึงอาจเป็นโรคต่างๆได้เช่น โรคซึมเศร้า โรคเกี่ยวกับหัวใจและไต โรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง ฯลฯ

6.หน้าบวม

           หากลูกของคุณหน้าบวมจนผิดสังเกต ไม่แน่ว่าเขากำลังมีอาการแพ้บางสิ่งอย่างรุนแรง เช่น แพ้อาหาร แพ้แมลง นอกจากนี้ก็อาจเป็นไปได้ว่าเขากำลังตกอยู่ในภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน โรคคางทูม โรคไตรั่ว ฯลฯ

7.ปากเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

           เป็นเรื่องปกติที่หลังจากทานอาหารที่มีสีม่วงหรือสีน้ำเงินจะทำให้ปากเปลี่ยนเป็นสีดังกล่าวด้วย แต่หากปากของลูกคุณเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินอย่างไม่มีสาเหตุ อาจมีแนวโน้มว่าเขาโดนอาการเขียวคล้ำ โรคหัวใจ โรคปอดอักเสบ หรือโรคหอบหืดเล่นงานเข้าซะแล้วค่ะ

8.คันผิวอย่างรุนแรง

           หากลูกของคุณรู้สึกคันผิวหนังมากและทำให้ต้องเกาอย่างรุนแรงแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อีกทั้งอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น เป็นไข้ อาเจียน กลืนหรือหายใจลำบาก เจ็บท้อง นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคภูมิแพ้ชนิดรุนแรงนั่นเอง

            ถ้าคุณพบว่าลูกมีอาการผิดปกติตามที่กล่าวไปข้างต้น คุณไม่ควรเพิกเฉยหรือคิดว่าลูกคงไม่เป็นอะไร แต่ควรรีบพาเขาไปโรงพยาบาลเพื่อที่แพทย์จะได้รักษาอย่างถูกวิธีค่ะ

ที่มา: top10homeremedies

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram