Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สิ่งที่คุณแม่ต้องพร้อมรับมือกับลูกชายตัวน้อยๆ

8 สิ่งที่คุณแม่ต้องพร้อมรับมือกับลูกชายตัวน้อยๆ

                คนที่มีลูกน่าจะทราบกันดีว่า กว่าจะเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโตขึ้นมาได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องอาศัยทั้งแรงกายและแรงใจมากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะการเลี้ยงเด็กผู้ชายซึ่งมีนิสัยที่ค่อนข้างแตกต่างจากเด็กผู้หญิงพอสมควร เราลองมาดูกันค่ะว่า คุณอาจเจอกับอะไรบ้างหากคุณมีลูกชายตัวน้อยเพิ่มเข้ามาในชีวิต

1.ทำให้คุณฟิวส์ขาดเป็นประจำ

                เด็กผู้ชายส่วนมากมักชอบเล่นซนและไม่เรียบร้อยเท่ากับเด็กผู้หญิง คุณแม่อาจต้องมีความอดทนมากเป็นพิเศษหน่อยนะคะ แต่พอลูกเริ่มถึงวัยที่ดูแลตัวเองได้ คุณก็จะเหนื่อยน้อยลงแล้วค่ะ

2.เล่นแต่เกม

                เป็นเรื่องปกติที่คุณจะเห็นเด็กผู้ชายหมกมุ่นอยู่แต่กับเกมในคอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่นเกม ซึ่งคุณไม่ควรห้ามเขาซะทีเดียว แต่ควรจัดสรรเวลาให้เหมะสมเพื่อที่เขาจะได้มีเวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง

3.ชอบดาบหรืออาวุธต่างๆ

                บ้านที่มีลูกชายมักจะเต็มไปด้วยของเล่นที่เป็นพวกปืน ดาบ หรืออาวุธต่างๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นไอเทมโปรดของเด็กผู้ชายเลยค่ะ แต่คุณแม่อาจต้องควบคุมดูแลให้ดีค่ะ เพราะหากเขาเล่นไม่ระวังก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้

4.มักทำห้องน้ำสกปรก

                หลายบ้านที่มีลูกชายน่าจะเจอปัญหาห้องน้ำสกปรกใช่มั้ยคะ ซึ่งอาจทำให้คุณหงุดหงิดได้ในบางครั้งกับการต้องคอยมาทำความสะอาดโถส้วมที่เลอะไปด้วยปัสสาวะ ดังนั้นคุณควรสอนลูกให้หัดยกฝาชักโครกขึ้นก่อนใช้งานค่ะ

5.ชอบทะเลาะ

                หากคุณมีลูกชายสองคน คงไม่พ้นที่คุณจะเจอกับปัญหาชกต่อยหรือทะเลาะกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแย่งของเล่นหรืออะไรก็ตาม นอกจากคุณจะมีหน้าที่ห้ามทัพแล้ว คุณก็ควรสอนลูกให้รักกันค่ะ

6.ทำเสื้อผ้าเลอะเทอะ

                เด็กผู้ชายมักจะชอบเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมที่ค่อนข้างโลดโผนและมักจะกลับมาบ้านพร้อมกับเสื้อผ้าที่เปรอะเปื้อนอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นเมื่อถึงวัยที่เขาเริ่มทำอะไรด้วยตัวเองได้แล้ว ก็ควรฝึกให้เขาซักเสื้อผ้าเองค่ะ

7.ติดแม่

                เด็กผู้ชายส่วนมากมักจะติดแม่มากกว่าพ่อ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ เพราะลูกมักใช้เวลาอยู่กับคุณซะเป็นส่วนมาก

8.วางของไม่เป็นระเบียบ

                คุณแม่หลายคนน่าจะคุ้นชินกับภาพของเล่นกระจัดกระจายอยู่เต็มห้องใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งเด็กผู้ชายส่วนมากไม่ค่อยมีความเรียบร้อยหรือเป็นระเบียบสักเท่าไหร่ ดังนั้นคุณควรฝึกให้ลูกมีวินัยในตัวเองตั้งแต่ยังเด็กค่ะ

            คงไม่ใช่เรื่องสำคัญของหรอกค่ะว่าลูกของคุณจะมีเพศอะไร เพราะหากคุณรักและดูแลเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี รับรองว่าเขาจะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้อย่างแน่นอน

ที่มา: lifehack 

               

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram