Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สิ่งที่ต้องเตรียมรับมือให้พร้อมเมื่อคุณตั้งครรภ์

8 สิ่งที่ต้องเตรียมรับมือให้พร้อมเมื่อคุณตั้งครรภ์

            ช่วงเวลาตั้งครรภ์ถือเป็นอีกโมเม้นท์หนึ่งที่สำคัญของชีวิตลูกผู้หญิงก็ว่าได้ แต่นอกจากการต้องทนแบกรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากการที่มีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องแล้ว คุณก็อาจมีอาการหรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเช่นกันค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับคุณขณะตั้งครรภ์ได้บ้าง

 1.อาจกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

                สำหรับคนที่ตั้งครรภ์ ไม่ต้องแปลกใจไปค่ะหากคุณจะปัสสาวะราดใส่กางเกง เพราะเมื่อคุณตั้งครรภ์ มดลูกจะเกิดการขยายตัวจนอาจไปบีบกระเพาะปัสสาวะให้เล็กลง ทำให้ร่างกายเก็บปัสสาวะได้ไม่มากนัก ส่งผลให้คุณรู้สึกปวดปัสสาวะถี่กว่าก่อนตั้งครรภ์และอาจปัสสาวะเล็ดได้หากคุณไอหรือจาม

2.ได้แต่งชุดที่ไม่ใช่สไตล์คุณ

                หากคุณเป็นแฟชั่นนิสต้าที่ชื่นชอบการแต่งตัวเป็นชีวิตจิตใจโดยมีรองเท้าส้นสูงเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ คุณอาจต้องเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวเมื่อตั้งครรภ์ค่ะ บรรดาเสื้อผ้ารัดๆหรือรองเท้าส้นสูงคงต้องถูกเก็บใส่กรุไปก่อนนะคะเพื่อความปลอดภัยของคุณและลูกน้อย พอหลังคลอดก็จัดเต็มไปเลยค่ะ!

3.หิวบ่อย          

                เป็นเรื่องปกติที่คนท้องจะรู้สึกหิวบ่อยกว่าคนทั่วไป ทำให้หลายคนน้ำหนักตัวพุ่งกระฉูดจนน่าตกใจ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะหลังจากคลอดลูก คุณก็จะมีเวลาออกกำลังกายฟิตหุ่น คราวนี้ก็กลับมาสวยเช้งเหมือนเดิมแล้วค่ะ

4.สีผิวเปลี่ยนไป

                ผู้หญิงตั้งครรภ์บางคนอาจมีสีผิวบางส่วนของร่างกายคล้ำขึ้น เช่น รักแร้ ซอกคอ ขาหนีบ หัวนม ฯลฯ โดยมันอาจทำให้คุณนอยด์ได้ แต่ไม่ต้องเครียดไปค่ะ เพราะอาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปหลังคลอดลูก

5.อารมณ์แปรปรวน

                เป็นเรื่องปกติของคนท้องที่อาจมีอารมณ์ที่แปรปรวนสืบเนื่องจากความผันผวนของฮอร์โมน ไม่ว่าจะเป็นหงุดหงิด โกรธ หรือร้องไห้ง่าย รวมถึงควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ยาก ทั้งนี้คุณแม่ควรเรียนรู้และเข้าใจถึงสภาวะอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยพยายามหาวิธีลดความเครียดหรือความกังวล

6.มือหรือเท้าบวม

                ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปตอนตั้งครรภ์อาจทำให้ส่วนต่างๆของร่างกายบวมขึ้นโดยเฉพาะมือและเท้า อย่างไรก็ตามคุณสามารถบรรเทาอาการบวมได้โดยหลีกเลี่ยงการยืนเป็นเวลานาน ดื่มน้ำให้มาก บีบนวดหรือแช่น้ำอุ่นและควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากจนเกินไปค่ะ

7.รู้สึกปวดหลัง

                คุณแม่ที่มีอายุครรภ์หลายเดือนอาจเริ่มมีอาการปวดหลัง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะน้ำหนักตัวของทารกถ่วงอยู่ด้านหน้า ทำให้ร่างกายเสียสมดุลนั่นเองค่ะ นอกจากนี้อาการปวดหลังยังเกิดจากการที่ธาตุแคลเซียมในเลือดถูกทารกดูดไปใช้ ทำให้ร่างกายปรับสมดุลโดยการไปดึงแคลเซียมบริเวณกระดูกสันหลังมาใช้ค่ะ ทำให้คุณรู้สึกปวดหลังได้นั่นเอง การนั่งหรือยืนให้ถูกสุขลักษณะสามารถช่วยบรรเทาความปวดได้ค่ะ

8.ท้องผูก

                ปัญหาท้องผูกในคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดจากความผันผวนของฮอร์โมนที่อาจไปกระทบการทำงานของลำไส้ รวมถึงมดลูกที่ใหญ่ขึ้นจะไปเบียดลำไส้ใหญ่ ทำให้อุจจาระสะสมและแข็งตัวได้ค่ะ ส่งผลให้คุณขับถ่ายอย่างยากลำบากนั่นเอง ดังนั้นคุณควรเพิ่มการทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงอย่างผักและผลไม้ค่ะ โดยมันจะช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกขึ้น

                เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไปนะคะ หากคุณมีอาการเหมือนอย่างที่เราบอกไปข้างต้น เพราะนั่นไม่ได้เป็นอาการผิดปรกติแต่อย่างใดค่ะ

ที่มา: pregnantchicken

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram