Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 วิธีเพิ่มความสุข ลดความกังวลในการเลี้ยงลูก

8 วิธีเพิ่มความสุข ลดความกังวลในการเลี้ยงลูก

                เห็นด้วยไหมคะว่า การเป็นพ่อแม่นั้นถือเป็นอีกบทบาทหนึ่งที่แสนจะท้าทาย เพราะกว่าเราจะเลี้ยงเด็กคนหนึ่งจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ ซึ่งวิธีการเลี้ยงลูกของแต่ละบ้านนั้นก็จะแตกต่างกันไป แต่หากตอนนี้คุณกำลังรู้สึกกังวลอยู่ตลอดเวลา และไม่มีความสุขในการการเลี้ยงลูก ย่อมไม่ใช่สัญญาณที่ดีแน่ค่ะ วันนี้เรามีคำแนะนำเล็กๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีความสุขและผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความกังวลนี้ไปได้  ตามมาดูกันค่ะ  

  1. คาดหวังมากเกินไป

                หากคุณเติบโตมาท่ามกลางครอบครัวที่ค่อนข้างมีความสมบูรณ์แบบ คุณก็อาจคาดหวังว่าครอบครัวหรือลูกของคุณจะต้องดีไม่แพ้กัน ซึ่งหากคุณคาดหวังไว้มากเกินไปนั้นก็ไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกกดดันหรือเครียดค่ะ ดังนั้นคุณควรทำใจให้สบาย คาดหวังให้น้อยลงสักนิด และยอมรับความจริงให้มากขึ้นค่ะ

  1. บังคับ

                จริงอยู่ที่ว่าคุณมีสิทธิกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งหากลูกของคุณต่อต้าน คุณไม่ควรบังคับลูกโดยไม่บอกเหตุผลค่ะ เพราะเขาจะไม่เข้าใจถึงเจตนาที่ดีของคุณและมีแนวโน้มว่าเขาจะแสดงอาการต่อต้าน แต่หากคุณอธิบายถึงความจำเป็นหรือเหตุผลอย่างใจเย็นแทนการบังคับหรือสั่งเพียงอย่างเดียว โอกาสที่เขาจะรับฟังและทำตามนั้นก็จะเพิ่มขึ้นค่ะ

  1. ตะคอก

                การที่คุณชอบตะคอกหรือพูดเสียงดังกับลูกเมื่อเขาทำผิดแล้วสุดท้ายคุณก็นึกเสียใจภายหลังนั้นจะทำให้คุณเสียสุขภาพจิตและทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและลูกแย่ลง โดยมันจะทำให้เขารู้สึกกลัวและเกิดความไม่ไว้วางใจ ดังนั้นคุณควรพยายามฝึกควบคุมอารมณ์และใจเย็นให้มากขึ้นค่ะ หากคุณกำลังรู้สึกโกรธ คุณอาจเดินหนีไปอีกห้องเพื่อจัดการกับอารมณ์ที่กำลังเดือดปุดแล้วค่อยกลับมาคุยกับลูกใหม่อีกครั้งค่ะ

  1. จำเป็นต้องเพอร์เฟคตลอดเวลา

                การที่คุณพยายามเป็นคุณแม่ที่เพอร์เฟคที่สุดนั้นอาจทำให้คุณเครียดหรือวิตกกังวล ซึ่งคุณอย่าลืมว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100% หรอกค่ะ สิ่งสำคัญคือ คุณพร้อมที่จะเรียนรู้ข้อผิดพลาดของตัวเอง ยอมรับการเปลี่ยนแปลง และพร้อมที่จะปรับปรุงตัวเองหรือไม่ต่างหาก

  1. กังวล

                เป็นเรื่องปกติที่พ่อแม่จะรู้สึกห่วงลูกและแม้ว่าลูกของคุณจะมีอายุมากแค่ไหนก็ตาม ลูกก็จะยังคงเป็นเด็กในสายตาของพ่อแม่เสมอ แต่การที่คุณวิตกกังวลหรือเป็นห่วงลูกมากเกินไปนั้นจะทำให้คุณไม่มีความสุขได้ค่ะ บางทีการปล่อยให้เขาได้เรียนรู้ชีวิตด้วยตัวเองและมีคุณเป็นคนที่อยู่เคียงข้างเมื่อเขาล้มนั้นคือสิ่งที่คุณควรทำค่ะ

  1. เรื่องการทานอาหาร

                หากลูกของคุณเป็นคนทานอาหารยาก และทำให้คุณต้องกลุ้มใจทุกครั้งเมื่อถึงเวลาทานข้าว  ซึ่งแทนที่คุณจะบังคับลูกให้ทานอาหารที่คุณทำ คุณอาจลองถามความคิดเห็นของเขาบ้างว่าอยากทานอะไร แล้วคุณค่อยนำสิ่งที่เขาต้องการทานมาประยุกต์ทำเป็นเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ  บางทีการให้เขามีส่วนร่วมในการคิดเมนูนั้นอาจทำให้เขาทานอาหารได้ง่ายขึ้นค่ะ

  1. จัดการทุกเรื่องให้ลูก

                เมื่อลูกโตถึงวัยที่พอจะช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว คุณควรให้ลูกรู้จักที่จะทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกทำอาหารทานเอง การซักหรือรีดเสื้อผ้า  การเก็บที่นอน ฯลฯ เพราะนอกจากมันจะช่วยทุ่นแรงของคุณแล้ว มันก็ยังเป็นการฝึกฝนเด็กให้รับผิดชอบไปด้วยในตัว  เพราะหากคุณมัวแต่จัดแจงทุกเรื่องให้กับลูก สุดท้ายเขาก็จะเป็นคนที่ทำอะไรไม่เป็นค่ะ

  1. ตัดสินใจแทน

                แม้ว่าคุณจะเป็นพ่อแม่  แต่หากลูกเติบโตจนถึงวัยที่เหมาะสมและสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ คุณควรให้เขามีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ  ด้วยค่ะ เพราะการตัดสินใจแทนลูกทุกเรื่องนั้นจะทำให้เขารู้สึกอึดอัดและเป็นคนที่ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น ซึ่งนั่นย่อมไม่ดีต่อตัวเขาเองค่ะ

                แม้ว่าการมีลูกอาจทำให้คุณรู้สึกเครียดในบางครั้ง แต่หากคุณลดการทำสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้น รับรองว่ามันจะทำให้คุณมีความสุขในการเลี้ยงลูกมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นยังส่งผลดีต่อลูกอีกด้วยเพราะการที่เราเจ้ากี้เจ้าการหรือจัดการทุกเรื่องอาจทำให้ลูกเครียดได้เช่นกันค่ะ  ลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มา: mother

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram