Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 ลักษณะนิสัยพื้นฐานที่คุณควรปลูกฝังให้ลูกน้อยตั้งแต่ยังเด็ก

9 ลักษณะนิสัยพื้นฐานที่คุณควรปลูกฝังให้ลูกน้อยตั้งแต่ยังเด็ก 

            วัยเด็กถือเป็นช่วงอายุที่เด็กจะเริ่มเรียนรู้และจดจำสิ่งที่เขาเห็นหรือได้สัมผัสด้วยตัวเอง ซึ่งการที่เด็กจะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพกายและจิตที่ดีได้นั้น จะต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่จากครอบครัวนั่นเองค่ะเหมือนดังที่เราเคยได้ยินว่าเด็กจะโตมาเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับครอบครัวปลูกฝัง และสอนเด็กอย่างไร  เราลองมาดูกันค่ะว่ามีสิ่งไหนบ้างที่ผู้ปกครองควรปลูกฝังให้เด็กๆ ตั้งแต่ยังเล็กอยู่

1.ออกกำลังกาย

            คุณอาจเริ่มปลูกฝังให้เด็กเริ่มออกกำลังกายแบบง่ายๆอย่างพาไปเดินรอบๆหมู่บ้าน เล่นกีฬากลางแจ้งหรือกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย พาไปฟิตเนสด้วยกัน ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ฯลฯ ซึ่งหากคุณพาเขาทำกิจกรรมดังกล่าวเป็นประจำ นั่นก็อาจทำให้เขารักการออกกำลังกายและติดนิสัยนี้ไปจนโตค่ะ

2.เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

            หากต้องการให้ลูกเติบโตมาเป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรง คุณควรให้เขาทานผัก เนื้อไร้มัน ผลไม้สด ธัญพืชเต็มเมล็ด และพยายามหลีกเลี่ยงบรรดาอาหารสำเร็จรูป รวมถึงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงด้วยค่ะ

3.ดื่มน้ำเยอะๆ

           หลังจากที่ทารกน้อยหย่านมและสามารถทานอาหารทั่วไปได้แล้ว คุณควรเริ่มปลูกฝังให้เขาดื่มน้ำเปล่าค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นแล้ว มันก็มีส่วนช่วยให้กระบวนการต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างปกติด้วยค่ะ

4.ล้างมือ

           เด็กมักจะเป็นโรคต่างๆได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่เพราะว่าเขายังมีระบบภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงพอ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรสอนให้ลูกหมั่นล้างมือทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ก่อนทานอาหาร หลังจับสัตว์เลี้ยงหรือหลังกลับจากสถานที่สาธารณะ

5.แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน

            การสอนให้ลูกแปรงฟันวันละ 2 ครั้งและใช้ไหมขัดฟันหลังจากทานอาหารจะช่วยให้เขามีสุขภาพฟันที่ดีค่ะ รวมถึงคุณควรพาเขาไปหาหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากปีละ 2 ครั้งด้วยค่ะ

6.นอนหลับให้เพียงพอ

            การนอนหลับถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตหรือพัฒนาการของเด็ก ดังนั้นคุณควรจัดเวลานอนให้เจ้าตัวเล็กอย่างเหมาะสมและเพียงพอ เพื่อให้เขาเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีค่ะ

7.ใช้ครีมกันแดด

            แสงแดดถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวดูแก่กว่าวัยและเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นคุณควรปลูกฝังให้ลูกใช้ครีมกันแดดตั้งแต่เด็กค่ะ รวมถึงสอนให้เขาพกร่มและสวมหมวกหรือแว่นตาเมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง

8.สอนให้เห็นความสำคัญของครอบครัว

            ครอบครัวถือเป็นสถาบันพื้นฐานที่เป็นหนึ่งในตัวกำหนดว่าเด็กจะเติบโตมาเป็นคนเช่นไร ดังนั้นคุณควรมีเวลาให้กับลูกและครอบครัว รวมถึงหากิจกรรมทำร่วมกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้น

9.ปลูกฝังการอ่าน

            คุณควรปลูกฝังให้เด็กเป็นคนรักการอ่านค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือแมกกาซีนก็ล้วนแต่ช่วยเสริมสร้างทักษะการอ่านและได้ฝึกการใช้จินตนาการ ซึ่งนั่นย่อมดีต่อพัฒนาการสมองของเขาด้วยค่ะ

                ผู้ปกครองนับว่ามีส่วนสำคัญในการกำหนดว่าเด็กจะเติบโตมาเป็นคนเช่นไร ดังนั้นคุณควรปลูกฝังเรื่องที่เรากล่าวไปข้างต้นให้เขาตั้งแต่ยังเด็ก เพราะนิสัยบางอย่างมันจะติดตัวไปจนโตซึ่งมันจะดีต่อตัวของเขาเองค่ะ

ที่มา: livingandlifedesigned

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram