Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 เรื่องแปลก ของพ่อแม่ในแต่ละประเทศในการเลี้ยงดูลูก

9 เรื่องแปลก ของพ่อแม่ในแต่ละประเทศในการเลี้ยงดูลูก

       พ่อแม่หรือผู้ปกครอง แต่ละชาติแต่ละศาสนาก็มีการอบรมเลี้ยงดูลูกที่แตกต่างกันออกไป ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาในแต่ละพื้นที่ แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือทุกคนล้วนต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับบุตรหลานของตัวเอง เช่นเดียวกับพื้นที่ต่างๆที่เราจะนำเสนอให้คุณได้ทราบกันในวันนี้

1.พ่อแม่ชาวมอริเตเนียจะถ่มน้ำลายลงบนใบหน้าเด็ก ๆ

       ชาว มอริเตเนีย เชื่อว่าน้ำลายของพ่อแม่นั้น เป็นมงคลกับลูก ดังนั้นพวกเขาจะถ่มน้ำลายลงบนใบหน้าและศีรษะของลูก เพื่อให้ชีวิตของลูกพบเจอแต่ความสุข (แบบนี้ก็ได้เหรอ)

2.ชาวนอร์เวย์จะปล่อยให้เด็ก ๆ เผชิญกับความหนาวเย็นนอกบ้าน

       ถือเป็นเรื่องปกติมากที่เราจะเห็นพ่อและแม่ชาวนอร์เวย์ พาลูกๆในวัยหัดเดินออกไปเผชิญกับอากาศที่หนาวเย็นภายนอกที่อยู่อาศัย พวกเขาเชื่อว่าการทำแบบนี้จะช่วยให้ลูกๆมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

3.แม่ชาวเคนยาจะไม่สบตาลูกของตัวเอง

       แม่ชาวเผ่า Kisii ในประเทศเคนยา จะเลี้ยงดูลูกๆอย่างใกล้ชิด แต่มีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือพวกเธอจะไม่สบตากับลูกๆ โดยการทำแบบนี้ก็เพื่อสอนให้ลูกๆของพวกเธอไม่ติดนิสัยเรียกร้องความสนใจจนเกินไปนั่นเอง

4.พ่อแม่ชาวเวียดนามจะทำเสียงเพื่อกระตุ้นให้ลูกฉี่

       เพื่อนบ้านของเรามีวิธีเลี้ยงลูกที่น่าสนใจคือพวกเขาจะทำเสี่ยงคล้ายๆกับเสียงฉี่ เวลาที่ลูกๆมีอาการปวดฉี่ เพื่อสอนให้ลูกๆเรียนรู้ที่จะไปเข้าห้องน้ำด้วยตัวเอง โดยก่อนอายุครบ 1 ขวบ เด็กๆก็จะเรียนรู้เรื่องนี้ได้

5.ทารกชาวฟินแลนด์ จะถูกจับให้นอนในกล่องกระดาษ

       ในประเทศฟินแลนด์นั้นคุณแม่จะนำทารกใส่ไว้ในกล่องกระดาษแข็ง และถือว่านี่คือเตียงหลังแรกของลูก เป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา อาจด้วยเหตุผลเพื่อให้ลูกเรียนรู้ความลำบาก เพื่อจะได้เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความอดทน

6.พ่อแม่ชาวมายันจะจับลูกน้อยอาบน้ำเย็นๆ

        เนื่องจากเป็นพื้นที่เขตร้อน ทำให้พ่อแม่ชาวมายันมักจะให้ลูกของตัวเองอาบน้ำเย็นก่อนอนเพื่อความสดชื่น  และเพื่อปกป้องลูกๆจากอากาศร้อนที่จะทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้

7.เด็กๆในญี่ปุ่นกินทุกอย่างแต่ไม่อ้วน

Related image

        กินทุกอย่างในที่นี้หมายถึงกินในสิ่งที่มีประโยชน์ โดยพ่อแม่และทางโรงเรียนจะให้ความสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องโภชการของเด็กๆ  มีการเน้นอาหารที่ทำจากพืชผักมากเป็นพิเศษ ดังนั้นเด็กๆของประเทศนี้จึงมักไม่เผชิญกับปัญหาโรคอ้วน

8.เด็กชาวเดนมาร์ก จะถูกนำจุกนมปลอมไปแขวนไว้บนต้นไม้

         เมื่ออายุครบ 3 ขวบ ก็ถึงเวลาที่เด็กๆชาวเดนมาร์กจะต้องบอกลาจุกนมปลอมซะที โดยพ่อแม่จะนำมันไปไว้บนต้นไม้ ถือเป็นการเลิกพฤติกรรมดูดจุกนมอย่างเป็นทางการ 

9.ทารกในอาร์เมเนียจะเลือกอาชีพในอนาคตของพวกเขาตั้งแต่ยังเด็ก

         เมื่อฟันซี่แรกขึ้นมา เด็กๆในประเทศนี้จะต้องเลือกอาชีพของตัวเอง(ทำนาย) โดยพ่อและแม่จะมีสิ่งของสำหรับเสี่ยงทายมาให้เลือก เช่น ถ้าเลือกเงิน ก็หมายความว่าโตขึ้นอาจจะได้เป็นนายธนาคารเป็นต้น 

แม้ว่าบางเรื่องอาจจะฟังดูแปลกๆแต่นั่นก็เป็นสิ่งที่แต่ละประเทศถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา เป็นความเชื่อที่ดูแล้วก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะจุดประสงค์ที่แท้จริงก็คือหวังดีกับลูกๆของพวกเขานั่นเอง

ที่มา: brightside.me

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram