Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 วิธีรับมือกับการทำงานและการเลี้ยงลูกในเวลาเดียวกัน

9 วิธีรับมือกับการทำงานและการเลี้ยงลูกในเวลาเดียวกัน

          คุณแม่หลายคนที่ต้องรับหน้าที่ทั้งการเป็นมนุษย์แม่และมนุษย์งาน ถ้าเป็นสมัยก่อนก็คงต้องพูดว่า “เปลก็ไกว ดาบก็แกว่ง” เพราะนอกจากจะต้องไม่บกพร่องต่อหน้าที่ความเป็นแม่แล้ว ก็ยังต้องรักษามาตรฐานการทำงานเอาไว้ในขณะเดียวกันด้วย  ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า กุญแจสำคัญของเรื่องนี้ก็คือความยืดหยุ่นและการประนีประนอม เพื่อให้ทั้ง 2 ภารกิจสามารถดำเนินการควบคู่กันได้ในแต่ละวันอย่างผสมผสานกลมกลืนไม่เอนเอียงไปทางฟากใดฟากหนึ่งจนส่งผลเสียต่อชีวิตโดยรวม แม้จะมีข้อจำกัดอยู่หลายๆอย่าง แต่เรื่องนี้ก็มีกุญแจทางออกที่คุณแม่ทั้งหลายสามารถนำไปใช้ได้ มาดูว่าอะไรคือกุญแจไขไปสู่ความลงตัวของหน้าที่ มนุษย์งาน และมนุษย์แม่ที่ดี

1. เวลาทำงานก็ลุยเต็มสูบ แต่เมื่อกลับถึงบ้านจงตัดตัวเองออกจากโลกภายนอกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ทั้งโลกโซเชียลต่างๆ ละครเรื่องโปรด หรือเทคโนโลยีที่จะพรากความอบอุ่นไปจากลูกในเวลานี้ รอจนลูกหลับไปเสียก่อน ค่อยหาเวลาส่วนตัวในการทำสิ่งต่างๆ

2. ไม่ว่าจะเป็นก่อนนออกจากบ้านหรือการกลับเข้าบ้านควรเป็นเวลาที่ลูกของคุณยังตื่นนอนอยู่ เพื่อให้เขาเกิดการรับรู้ในกิจวัตรของคุณ

3. คุณควรกลับเข้าบ้านในช่วงเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนที่จะถึงเวลานอนของลูก เพื่อพาเขาเข้านอนในทุกๆวัน

4. มีความยืดหยุ่นกับตารางเวลาของตัวเองทั้งที่บ้านและที่ทำงานในระยะแรกอาจจะต้องปรับตัวมากหน่อยแต่สัญชาตญาณจะช่วยคุณได้เยอะเลยล่ะ โดยเมื่อกลับถึงบ้านแม้จะง่วงนอนแค่ไหนแต่รอให้ลูกคุณหลับเสียก่อนคุณค่อยเข้านอน

5. หากคุณต้องออกไปทำงานในช่วงกลางวันมีความเป็นไปได้ที่ในช่วงค่ำลูกอาจจะต้องการคุณมากขึ้น ให้เวลากับเขาให้มากที่สุดเพื่อชดเชยเวลาที่หายไป

6. ในที่ทำงานคุณจะต้องทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด และเมื่อกลับเข้าบ้านจงตัดเรื่องงานทิ้งแล้วหันมาสนใจลูกของคุณแทน อย่าหอบงานกลับมาทำที่บ้าน หรือถ้าเร่งด่วนจริงๆก็ควรทำหลังจากที่เขาหลับไปแล้วจะดีที่สุด

7. พยายามกลับบ้านให้ตรงเวลาที่สุด เพราะลูกของคุณจะรับรู้ได้เมื่อคุณกลับบ้านผิดเวลา อาจส่งผลต่อจิตใจของลูกได้

8. พยายามทำทุกอย่างให้เสร็จในช่วงเวลาที่ลูกยังไม่ตื่นหรือเข้านอนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้านต่างๆหรือการประกอบอาหาร

9. เมื่อจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานก็อาจจำเป็นต้องทำ(แต่อย่าบ่อยมาก) และควรอธิบายถึงความจำเป็นให้เพื่อนที่ทำงานเข้าใจ การจัดการกับเวลาหรือภารกิจต่างๆให้ลงตัวมากที่สุดล้วนส่งผลกับความสัมพันธ์ทั้งภายในที่ทำงานและกับลูกของคุณด้วย

         แม้เป็นมนุษย์แม่ที่ต้องทำงานไปด้วยอาจจะไม่ง่ายนัก แต่เชื่อว่าคุณแม่คนเก่งสามารถ “ไกวทั้งเปล ตวัดทั้งดาบ” ให้ชีวิตลงตัวได้ เพราะมันเป็นสัญชาตญาณที่ตกทอดกันมาของคนที่ได้ชื่อว่า “แม่” นั่นเอง

ที่มา: mother

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram