Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

12 กิจกรรมที่ผู้ปกครองควรให้เด็กทำนอกเหนือจากการเรียน

12 กิจกรรมที่ผู้ปกครองควรให้เด็กทำนอกเหนือจากการเรียน


จริงอยู่ที่ว่าการเรียนเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆที่จะทำให้เด็กมีอนาคตที่ดี แต่นอกจากเรื่องเรียนแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งที่ผู้ปกครองควรสนับสนุนให้ลูกทำเพื่อเสริมสร้างทักษะด้านอื่นๆ เช่นกันค่ะ เราลองมาดู 12กิจกรรมดังต่อไปนี้ที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้เด็กทำเพิ่มเติมนอกจากการโฟกัสไปที่เรื่องเรียนอย่างเดียวค่ะ
1.พูดคุยกันให้มากขึ้น
นอกจากการบังคับลูกให้ทำการบ้านแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรคุยกับลูกบ้างค่ะ โดยอาจสอบถามถึงชีวิตในโรงเรียนหรือคุยเรื่องอื่นๆ เพื่อจะได้กระชับความสัมพันธ์ของครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้น
2.นอน
คุณทราบหรือไม่ว่า หากเด็กไม่ได้นอนอย่างเพียงพอ อาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา เช่น เด็กจะขาดสมาธิ มีปัญหาด้านพฤติกรรมและการเรียน หงุดหงิดง่าย ฯลฯ ดังนั้นคุณควรจัดเวลานอนให้ลูกอย่างเหมาะสมเพียงพอ


3.อ่านหนังสือ
การปลูกฝังให้เด็กเป็นคนรักการอ่านไม่เพียงแต่จะช่วยให้เขามีความรู้เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังถือเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและทำให้เกิดสมาธิได้เป็นอย่างดี อาจจะเป็นการอ่านหนังสือด้วยกันก็น่าสนใจเพราะเป็นการกระชับความสัมพันธ์อีกหนึ่งวิธีค่ะ
4.เล่นกับเพื่อน
การปล่อยให้เด็กไปเล่นกับเพื่อนบ้าง จะสามารถช่วยเสริมสร้างทักษะการเข้าสังคมได้ค่ะ แต่คุณผู้ปกครองอาจต้องคอยเฝ้าสังเกตหรือควบคุมดูแลลูกอยู่ห่างๆด้วยนะคะ


5.นั่งสมาธิ
มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การนั่งสมาธิจะช่วยให้เด็กมีพฤติกรรมและสมาธิดีขึ้น ทำให้ความจำดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้เด็กรู้จักยับยั้งชั่งใจได้เป็นอย่างดี
6.ช่วยเตรียมอาหารเย็น
คุณแม่บ้านที่ชอบทำอาหารอาจบอกลูกให้มาช่วยเตรียมวัตถุดิบหรือช่วยงานง่ายๆในครัวก็จะเป็นการปลูกฝังให้เด็กรู้จักช่วยทำงานบ้านได้ค่ะ
7.ปลูกต้นไม้
นอกจากการอ่านหนังสือหรือทำการบ้านแล้ว คุณควรให้ลูกได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดบ้างค่ะ ซึ่งการปลูกต้นไม้หรือทำสวนร่วมกันก็จัดว่าเป็นไอเดียที่ดีเลยทีเดียว


8.เล่นดนตรี
การให้ลูกลองเลือกเครื่องดนตรีที่ชอบและเล่นในยามว่าง ไม่เพียงแต่จะทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายได้เท่านั้น แต่ยังถือเป็นการฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี
9.ทำความสะอาดห้องนอนตัวเอง
การให้เด็กทำความสะอาดห้องตัวเองเป็นประจำถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฝึกให้เด็กเป็นคนมีระเบียบและรักความสะอาดได้ค่ะ
10.ขี่จักรยาน
การขี่จักรยานไม่เพียงแต่ทำให้เด็กรู้สึกสนุกเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้หัวใจ ปอด และกระดูกแข็งแรงอีกด้วย


11.วาดรูป
อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้กับลูกน้อย คือ การวาดรูป ซึ่งจะช่วยให้เด็กได้ผ่อนคลายและทำให้เด็กมีสมาธิมากยิ่งขึ้น
12.ฟังดนตรีคลาสสิก
มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การให้เด็กฟังเพลงคลาสสิกจะช่วยให้เด็กมีทักษะการฟังที่ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยสร้างสมาธิและทำให้เป็นคนมีระเบียบวินัยในตนเอง
แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า หน้าที่หลักของเด็กคือการเรียนหนังสือ แต่การที่คุณพ่อคุณแม่สนับสนุนให้ลูกทำกิจกรรมอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย จะช่วยทำให้เด็กมีทักษะและพัฒนาการในด้านอื่นๆเพิ่มขึ้นค่ะ


ที่มา: parent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram