Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งแปลกๆ ที่คุณจะได้สัมผัสขณะคลอดลูก

7 สิ่งที่คุณจะได้สัมผัสขณะคลอดลูก

                การคลอดลูกนับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญและมหัศจรรย์ ของชีวิตที่จะทำให้คุณจดจำไปได้อีกนานแสนนาน โดยเฉพาะ 7 สิ่งดังต่อไปนี้ที่คนเคยคลอดลูกเท่านั้นจะเข้าใจดีที่สุด มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.สายสะดือเหนียว

                โรงพยาบาลบางแห่งอนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปในห้องผ่าตัดได้ โดยที่คุณหมออาจให้คุณพ่อเป็นคนตัดสายสะดือด้วยตัวเอง ทั้งนี้มีหลายคนบอกว่าความรู้สึกขณะตัดสายสะดือนั้นเปรียบเสมือนกับตอนที่ตัดสายยางเหนียวๆ

2.เสียเลือด

                การเสียเลือดขณะคลอดลูกถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่เลือดที่เสียไปก็ไม่ได้มากจนน่าตกใจหรอกค่ะ หากจะเทียบให้เห็นภาพ เลือดที่คุณเสียขณะคลอดลูกจะมีปริมาณประมาณ 2 เท่าของเลือดที่คุณเสียไปขณะมีประจำเดือน

3.รู้สึกแปลกๆ

                ก่อนที่จะคลอดลูก ผู้หญิงหลายคนมักจะมีความรู้สึกแปลกๆ เวียนหัว คลื่นไส้ รู้สึกร้อนๆหนาวๆ ตัวสั่นแบบไม่สามารถควบคุมได้และรู้สึกอยากถอดเสื้อผ้า ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของคนใกล้คลอดค่ะ

4.เด็กตัวลื่น

                ผิวของเด็กแรกเกิดมักจะมีความลื่น เพราะว่ามีเวอร์นิกซ์ (Vernix) ซึ่งมีลักษณะเหมือนน้ำมันหล่อลื่นที่จะช่วยให้ทารกเคลื่อนออกจากช่องคลอดได้โดยไม่รู้สึกเจ็บปวด เมื่อทารกออกมาลืมตาดูโลกแล้ว เวอร์นิกซ์ก็ยังคงทำหน้าที่เสมือนกับฉนวนป้องกันอันตรายให้แก่เด็ก เพราะอุณหภูมิของโลกภายนอกนั้นต่ำกว่าอุณหภูมิในท้องแม่ ทั้งนี้ไขดังกล่าวจะหายไปเองภายใน 2-3 วันค่ะ

5.อุจจาระ

          ขณะที่คุณเบ่งลูก อาจเป็นไปได้ที่จะมีอุจจาระออกมาด้วยค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะคนที่อยู่ในห้องคลอดจะรีบทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณไม่ควรอายหรือกลัวว่าจะมีอุจจาระออกมา แต่สิ่งที่คุณควรโฟกัส ณ ขณะนั้นคือการเบ่งลูกให้สำเร็จค่ะ

6.มีน้ำคร่ำออกมา

                หนึ่งในสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังจะคลอดลูก คือ จะมีน้ำคร่ำไหลออกมาจากช่องคลอดค่ะ ซึ่งปกติแล้วน้ำคร่ำจะมีสีใส แต่ในบางครั้งก็อาจมีเลือดปะปนจนทำให้เรามองเห็นเป็นสีอื่นๆ เช่น สีชมพู สีเขียว หรือสีน้ำตาล ทั้งนี้เราสามารถแยกความแตกต่างระหว่างน้ำคร่ำและน้ำปัสสาวะได้ค่ะ เพราะน้ำคร่ำจะไหลอย่างต่อเนื่องโดยที่เราไม่สามารถควบคุมได้

7.อาจต้องกรีดช่องคลอด

                หากคุณเลือกวิธีการคลอดลูกแบบวิธีธรรมชาติ คุณอาจโดนกรีดช่องคลอดเพื่อให้เด็กออกมาได้สะดวกขึ้น แม้ว่าจะฟังดูน่ากลัว แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะแพทย์จะทำการฉีดยาชาให้ก่อนกรีด จึงทำให้คุณไม่รู้สึกเจ็บปวด ณ ขณะนั้น

                แม้ว่าประสบการณ์ขณะคลอดลูกอาจฟังดูน่ากลัว แต่เชื่อเถอะค่ะว่าหลังจากที่คุณได้เห็นหน้าลูกน้อย ความรู้สึกกลัวต่างๆจะถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกดีใจและตื้นตันแบบหาที่เปรียบไม่ได้เลยล่ะค่ะ

ที่มา : refinery29

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram