Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรใช้น้ำมันมะพร้าวกับลูกน้อย

10 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรใช้น้ำมันมะพร้าวกับลูกน้อย

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และไม่ว่าจะใช้สำหรับภายในหรือภายนอกร่างกาย ก็ล้วนแต่ให้ผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูกันว่า เราสามารถนำนำมันมะพร้าวมาใช้กับทารกน้อยได้อย่างไรบ้าง

1.บรรเทาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

            เด็กทารกที่เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะมีสภาพผิวแห้งหรือแดง รวมถึงอาจทำให้ลูกน้อยรู้สึกคันและอาจนำไปสู่การติดเชื้อหรืออักเสบได้อีกด้วย ให้คุณนำน้ำมันมะพร้าวมานวดตัวให้ทารกก่อน-หลังอาบน้ำและก่อนเข้านอน โดยมันสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวของเจ้าตัวเล็กได้เป็นอย่างดี หากคุณหมั่นทำเป็นประจำ ผื่นเหล่านั้นจะค่อยๆลดลงค่ะ

2.ทำให้ผมนุ่ม

            หากผมของทารกแห้งเสีย คุณสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาช่วยทำให้ผมนุ่มขึ้นและมีสุขภาพดีได้ค่ะ ในขณะที่คุณอาบน้ำให้ทารกน้อย ให้คุณชโลมน้ำมันมะพร้าวลงบนผมของเขาหรือจะนำน้ำมันมะพร้าวทาลงบนผมของเขาในตอนกลางคืนแล้วล้างออกในตอนเช้าก็ได้ค่ะ โดยมันจะช่วยให้ผมของเจ้าตัวน้อยนุ่มน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น

3.ช่วยบรรเทาอาการปากแห้งแตก

            เด็กทารกยังคงมีผิวหนังที่บอบบาง ทำให้เขามีโอกาสที่ริมฝีปากจะแตกแห้งมากกว่าผู้ใหญ่ อาจทำให้ยากต่อการดูดนมและทำให้เขาเลียริมฝีปากมากกว่าเดิมซึ่งจะยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้งมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ให้คุณนำน้ำมันมะพร้าวหยดลงบนนิ้วแล้วทาลงบนริมฝีปากของเขาให้ทั่วอย่างอ่อนโยนและนุ่มนวล

4.ทาแผลที่ถูกแมลงกัด

            อย่างที่เราทราบกันดีว่า ผิวของเด็กทารกจะมีความบอบบางเป็นพิเศษและเมื่อถูกแมลงกัดก็จะทำให้ผิวแดงและบวมง่าย อีกทั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ ดังนั้นให้คุณเทน้ำมันมะพร้าวลงบนฝ่ามือแล้วถูสักสองสามที จากนั้นก็นำไปทาลงบนผิวของทารกน้อยอย่างอ่อนโยน ทั้งนี้น้ำมันมะพร้าวมีสารที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียและการอักเสบ ทำให้มันช่วยลดอาการบวมได้ค่ะ

5.ใช้ทำความสะอาดช่องปาก

            เมื่อทารกน้อยเริ่มโตขึ้นมาสักหน่อย ให้คุณทาน้ำมันมะพร้าวลงบนนิ้วแล้วนำไปถูเหงือกของเจ้าตัวเล็กทั้งในตอนเช้าและตอนกลางคืน โดยมันจะช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปากและทำให้สุขอนามัยช่องปากดีขึ้นได้ค่ะ

6.ใช้เป็นโลชั่นทาผิว

            น้ำมันมะพร้าวถือว่าเป็นสุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติที่สามารถช่วยรับมือกับปัญหาผิวแห้งเสียในเด็กทารกได้อย่างดีเยี่ยม โดยให้คุณหยดน้ำมันมะพร้าวลงบนฝ่ามือแล้วนำไปถูบริเวณผิวของลูกน้อยที่คุณอยากให้มีความชุ่มชื้นและปล่อยทิ้งไว้จนกว่าจะถึงเวลาอาบน้ำค่ะ

7.ใช้เป็นน้ำมันนวดตัว

            การนวดตัวให้ทารกจะทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายและกระตุ้นการทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิต ทั้งนี้คุณสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้นวดตัวให้เขาได้ค่ะ ซึ่งมันจะปลอดภัยต่อลูกน้อยเพราะปลอดสารเคมีนั่นเอง ให้คุณนำน้ำมันมะพร้าวมาผสมน้ำมันมะกอกในอัตราส่วนเท่าๆกันและอาจเติมน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ จากนั้นก็นำมานวดให้เจ้าตัวเล็กอย่างเบามือ

8.ใส่ในอาหาร

            หากลูกของคุณมีอายุเกินกว่า 6 เดือนแล้ว คุณสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาผสมลงในอาหารของทารกได้ค่ะ ทั้งนี้น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก (Lauric acid)  ที่ช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ง่ายขึ้นและบรรเทาอาการท้องผูก อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น

9.บรรเทาอาการผื่นผ้าอ้อม

            ผื่นผ้าอ้อมคือผื่นชนิดหนึ่งที่เกิดบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับผ้าอ้อม โดยจะมีสีแดงและอาจทำให้ผิวหนังอักเสบได้ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลดหรือป้องกันการเกิดผื่นดังกล่าวได้โดยทาน้ำมันมะพร้าวลงบนผิวที่สัมผัสกับผ้าอ้อมหลังอาบน้ำและเมื่อต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม

10.ป้องกันการเกิดเชื้อราตามผิวหนัง

            น้ำมันมะพร้าวมีสารต่อต้านบรรดาเชื้อราและแบคทีเรีย ทั้งนี้คุณสามารถนำมาใช้ทาผิวของทารกน้อยได้ด้วยค่ะ โดยให้คุณทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วตัวของเจ้าตัวเล็กเป็นประจำ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราตามผิวหนังได้ค่ะ

ที่มา: momjunction

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram