Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คำเตือน! อันตรายจากการฝึกลูกน้อยเข้าห้องน้ำก่อนวัยอันควร

คำเตือน! อันตรายจากการฝึกลูกน้อยเข้าห้องน้ำก่อนวัยอันควร

การขับถ่ายของเสียทั้งปัสสาวะและอุจจาระถือเป็นเรื่องธรรมดาของคนเรา แต่สำหรับลูกน้อยแล้วอาจเป็นเรื่องใหม่ที่ต้องได้รับการฝึกฝน ซึ่ง สตีฟ เจ. ฮอดจ์ หมอเด็กผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะ ออกมาโพสต์เตือนคุณผู้ปกครองทั้งหลายผ่านเว็บไซต์ Babble.com ว่าการฝึกเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบให้ปัสสาวะหรืออุจจาระนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายกับตัวเด็กเอง สตีฟได้ยกกรณีตัวอย่างของเด็กที่อยู่ในการดูแลของเขาที่มีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ (UTIs), ปัสสาวะบ่อย หรือ ปัสสาวะรดที่นอน โดยเหล่านี้ส่วนใหญ่ล้วนถูกฝึกให้เข้าห้องน้ำก่อน 3 ขวบ

ซึ่งสตีฟให้เห็นผลว่าการฝึกเด็กเข้าห้องน้ำนั้นมีแนวโน้มที่จะทำให้เด็กเบ่งปัสสาวะและอุจจาระในเวลาอื่น ๆ ถึงแม้เด็กจะไม่ปวดก็ตาม และการเบ่งนี่เองที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติ เพราะทุกครั้งที่เบ่งหรือเกร็งกล้ามเนื้อหูรูด กระเพาะปัสสาวะจะมีความต้านทานมากขึ้น ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น เมื่อเข้าฟิตเนสเพื่อไปเล่นกล้ามเนื้อแฮมตริง (ต้นขา) กล้ามเนื้อส่วนนี้จะหนาและแข็งแรงขึ้น แต่กระเพาะปัสสาวะไม่เหมือนแฮมสตริง หากกระเพาะปัสสาวะหนาหรือแน่นขึ้นจะส่งผลร้าย ทำให้มีความจุน้อยลงและกลไกการขับถ่ายจะผิดปกติ เมื่อเด็กฝึกไปนาน ๆ จากวันเป็นเดือนจากเดือนเป็นปี ผนังกระเพาะปัสสาวะจะหนามากขึ้นและระคายเคือง หากกระเพาะปัสสาวะผิดปกติและไม่สามารถจุปัสสาวะได้เท่าที่ควร เส้นประสาทซึ่งควบคุมกระเพาะปัสสาวะที่อยู่ระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับลำไส้จะระคายเคืองตอนที่สำไส้ขยายใหญ่ และทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะอย่างเฉียบพลันหรือปัสสาวะราดนั่นเอง

Image result for baby eat vegetables

นอกจากนี้ เมยิม เบอาลิก ผู้เขียน Beyond The Sling หนังสือคู่มือเลี้ยงลูก ยังมีความเห็นแบบเดียวกับ สตีฟ เจ. ฮอดจ์ อีกด้วยว่าไม่ควรฝึกเจ้าตัวเล็กให้เข้าห้องน้ำก่อนวัยอันควร หากคุณผู้ปกครองไม่สามารถดูแล ติดตามอาการของพวกเขาได้อย่างใกล้ชิดและป้อนอาหารที่มีไฟเบอร์สูงให้กับเขา อย่างไรก็ตาม สตีฟ ก็ได้ให้คำแนะนำกับผู้ปกครองมือใหม่ที่ฝึกลูกเข้าห้องน้ำว่าเด็กต้องการคนคอยเตือนให้เข้าห้องน้ำทุก 2 ชั่วโมง และเราควรแนะนำเขาว่าควรไปที่ไหนมากกว่าถามว่าปวดปัสสาวะ อุจจาระหรือไม่ เพราะเด็กส่วนใหญ่ที่สตีฟเจอล้วนตอบว่า ไม่ด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตลักษณะอุจจาระของลูก ๆ อีกด้วยว่าเป็นเช่นไร หากมีลักษณะใหญ่และหนาเป็นพิเศษนั่นล่ะคือสัญญาณของอาการท้องผูก แต่ถ้ามีขนาดเล็กหรือเหมือนมันบด เด็กอาจมีอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้

แต่ทั้งนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคำแนะนำของ สตีฟ เจ. ฮอดจ์ ที่ว่าเราไม่ควรฝึกลูก ๆ ให้เข้าห้องน้ำก่อน 3 ขวบ อาจดูขัดกับคำแนะนำและการกระทำของคนส่วนมากอยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งคุณผู้ปกครองควรนำข้อมูลที่ได้นี้ลองไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดู และถ้าลูกของคุณมีปัญหาด้านการขับถ่ายแล้วล่ะก็ โปรดอย่าลังเลใจที่จะพาเจ้าตัวน้อยไปอยู่ในความดูแลของหมอนะคะ

ที่มา: babble

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram