Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าทำให้เด็กรู้สึกผิด เมื่อเขาไม่อยากกอดคุณ

อย่าทำให้เด็กรู้สึกผิด เมื่อเขาไม่อยากกอดคุณ

การกอดเป็นการแสดงความรักที่เราพบเห็น และทำอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกับคนในครอบครัว กับเพื่อน กับคนรัก ยิ่งเห็นเด็กน่ารักๆ เป็นหลาน เป็นลูกเพื่อน เรามักจะอยากเข้าไปใกล้ๆ และอยากกอดให้สมกับความเอ็นดูนั้น ซึ่งหลายครั้งเราพบว่าภายใต้ความรู้สึกเอ็นดู ความน่ารัก น่าทะนุถนอม น่าเอ็นดู เด็กหลายคนไม่อยากจะถูกปฏิบัติแบบนั้น ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เป็นปัญหาของเด็ก แต่กลับเป็นปัญหาของผู้ใหญ่ที่ไม่เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น และพยายามเรียกร้องต่างๆนาๆ ทั้งนี้จะเป็นทางออกที่ดีมาก หากวันนี้ผู้ใหญ่ทั้งหลายมาทำความเข้าใจเหตุการณ์เหล่านี้กันค่ะ

“เด็ก” มีอิสระในความคิดและตัวตนของเขา

ผู้ใหญ่ต้องทำความเข้าใจว่าเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน และต่างมีอิสระในความคิดและการกระทำของตัวเอง การที่เด็กไม่ให้คุณกอดไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนไม่ดี น่ารังเกียจ แต่เด็กอาจมีความคิดบางอย่างในตัวเองโดยที่ผู้ใหญ่ไม่จำเป็นต้องแปลความหมาย แต่หากเขาเลือกแสดงความต้องการของตนเองแบบนั้น สิ่งที่ผู้ใหญ่ (หมายถึงทั้งพ่อแม่ ญาติๆ เพื่อนๆคุณพ่อคุณแม่) ควรทำคือ เคารพในความคิดและการตัดสินใจของเด็กค่ะ

พ่อแม่ต้องเข้มแข็ง

พ่อแม่ล้วนอยากให้ลูกตนเองเป็นที่รัก ใครๆก็รักก็เอ็นดูลูกของเรา เพราะฉะนั้นปัญหาสำหรับของการที่ลูกไม่ยอมให้ใครกอดจึงไม่ได้เป็นปัญหาของเด็ก แต่กลับเป็นปัญหาของพ่อแม่ ที่รู้สึกทนไม่ได้หากใครต้องมองหรือตั้งคำถามว่า ทำไมเด็กจึงมีนิสัยแบบนี้ เลี้ยงมายังไง เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้มแข็งกับการถูกตำหนิจากความไม่เข้าใจนั้น และพยายามอธิบายให้เกิดความเข้าใจ หรือหาทางออกที่นุ่มนวลกับทุกๆฝ่ายค่ะ

ไม่ควรกดดันด้วยวิธีการต่างๆให้เด็กรู้สึกยอม

หลายต่อหลายหนที่พ่อแม่ มักสรรหาคำพูด คำอธิบาย การโน้มน้าวต่างๆเพื่อให้เด็กยอม ยิ่งคนที่ขอกอดเป็นปู่ย่าตายาย ยิ่งอยากให้ท่านสบายใจ อิ่มเอมใจ จึงมักเริ่มต้นตั้งแต่อธิบาย จนเกลี้ยกล่อม จนบังคับ หรือผู้ใหญ่ที่ขอกอดจะใช้แอคติ้งการแสดงเข้าช่วย หากไม่ให้กอดจะเสียใจมาก แกล้งร้องไห้ตัวโยนหรือทำหน้าเศร้า วิธีการต่างๆเหล่านี้ เป็นการกดดันให้เด็กรู้สึกว่าตนต้องยอมทั้งที่ไม่เต็มใจ ทางที่ดีคือ เมื่อคุณขอหรืออธิบายเด็กแล้ว หากเด็กยังยืนยันไม่อยากให้กอด ก็ควรยอมรับและอาจรอเวลาในครั้งต่อไป

เรื่องเล็กในวันนี้อาจส่งผลต่อเรื่องใหญ่ในอนาคตได้

เราจะเห็นข่าวที่เด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศกันเสมอๆ ซึ่งปัจจุบันมีการสอนให้เด็กปกป้องในเนื้อตัวร่างกายของตนเอง รู้จักการปฏิเสธเมื่อตนไม่อยากให้ใครมาสัมผัสร่างกายของตนเอง ซึ่งแนวทางการปฏิบัติเช่นนี้จะสำเร็จได้ ต้องเริ่มจากสิ่งเล็กๆในวันนี้ ผู้ใหญ่มักคิดว่าไม่เป็นไร ยังเด็กอยู่ หรือ คนที่ขอกอดเป็นคนกันเอง หรือ การต่อรองที่ทำให้เด็กรู้สึกว่าเขาต้องให้เพราะจะได้รับความรัก สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการบ่มเพาะความไม่กล้าและไม่เชื่อมั่นในตัวเองของเด็ก เพราะฉะนั้นยอมรับในการตัดสินใจของเด็กตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้เด็กได้คุ้นเคยกับการรู้จักปฏิเสธผู้อื่น

มีวิธีการแสดงออกซึ่งความรักอีกมากมาย

หากเด็กไม่พร้อมที่จะให้คุณกอด ขอให้ผู้ใหญ่เข้าใจว่ามันยังมีวิธีอื่นอีกมากมายที่จะแสดงความรัก แสดงความรู้สึกกับเด็กได้ เช่น การบอกความรู้สึกผ่านการ์ด การชวนคุย ชวนเล่น การสร้างปฏิสัมพันธ์ต่างๆ ซึ่งพลังความรู้สึกตรงนี้สามารถถ่ายทอดให้เด็กรับรู้และสื่อถึงกันได้ เมื่อมีความคุ้นเคยกันแล้ว การขอกอดก็เป็นสิ่งที่เด็กเต็มใจ หากเขายังคงปฎิเสธ ก็จงเคารพคำตอบและให้เวลากับเด็กค่ะ

ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกคนต่างต้องการให้เข้าใจในความเป็นตนกันทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราควรระลึกและเตือนสติตัวเองเสมอคือ เคารพและให้ความสำคัญ แค่นี้ก็ช่วยให้เด็กมีความสุขขึ้นมากแล้วล่ะค่ะ

ที่มา: scarymommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram