Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าสปอยล์จนเสียคน เลี้ยงลูกให้ได้ดี...ต้องมีคำว่า “ไม่”

อย่าสปอยล์จนเสียคน เลี้ยงลูกให้ได้ดี...ต้องมีคำว่า “ไม่”

       ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่คุณพ่อคุณแม่จะตอบรับว่า “ได้” กับความปรารถนาของลูกๆ  แต่รู้หรือไม่ว่ามีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นอีกด้านหนึ่งจากการปฏิบัติเช่นนี้  ซึ่งเป็นการเลี้ยงดูในรูปแบบที่จะทำให้เด็กรู้สึกอยากได้ต่อไปเรื่อยๆ เช่น  ตอนแรกอยากได้ตุ๊กตา  จากนั้นก็เครื่องประดับ  จากนั้นก็เป็นบ้านตุ๊กตาบาร์บี้ แบบนี้เป็นต้น  มีคุณพ่อคนหนึ่งที่เห็นปัญหาของเรื่องนี้จึงเริ่มปฏิบัติการที่จะบอกลูกๆ ว่า “ไม่” เสียบ้าง  ในตอนแรกลูกสาวอายุ 4 และ 6 ขวบของเขาค่อนข้างต่อต้าน  เขาถูกเรียกว่า “พ่อยอดแย่” พร้อมสายตามองค้อนอีกวงใหญ่จากเด็กๆ   แต่พอผ่านไปสักพักพวกเธอก็เริ่มสนุกไปกับสิ่งที่มาพร้อมคำว่า “ไม่”  เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าเราเลือกวิธีการในการสอนลูกของเราได้

       มองง่ายๆ การพูดว่า “ไม่” นั้นช่วยให้ลูกเราเติบโตไปในทางที่ดีไม่มีนิสัยเอาแต่ใจ  ซึ่งเด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูและเรียนรู้จากคำว่า “ไม่” จะตระหนักได้ตั้งแต่วัยแรกเริ่มว่าพวกเขาไม่ได้มีเครื่องมือมหัศจรรย์ไว้แก้ปัญหากับเรื่องทุกเรื่อง เช่น เด็กที่ชอบร้องกรี๊ดแล้วได้ของที่อยากได้ก็จะใช้วิธีการนี้กับทุกเรื่องที่แกต้องการเป็นต้น  แต่หากเราพูดคำว่า “ไม่”  ลูกๆก็จะเรียนรู้ได้ว่าวิธีการนี้ใช้ไม่ได้ผล  โดยในทางจิตวิทยาเขาจะเกิดทักษะในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ  เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการโดยไม่ต้องใช้อารมณ์รุนแรงเป็นใบเบิกทาง คงไม่เป็นการดีแน่ถ้าพ่อแม่จะตอบว่า “ได้”  ไปเสียทุกอย่างแม้ในสิ่งที่ไม่สามารถหาได้จริงๆ  เพราะผลร้ายที่ตามมาจะไปตกอยู่ที่อนาคตของลูก เข้าตำรา “พ่อแม่รังแกฉัน” นั่นเองล่ะค่ะ

       ทั้งนี้ผู้คนมากมายเติบโตขึ้นมาโดยปราศจากทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งในการใช้ชีวิต คือการช่วยเหลือตัวเองเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ  บางคนก็โชคดีที่มีชีวิตอยู่กับความพรั่งพร้อมทำให้ไม่เดือดร้อนมากมายเมื่อต้องเจอกับความขาดแคลนบางครั้งบางคราว   แต่สิ่งที่ไม่แนะนำให้คุณปฏิเสธลูกๆ คือสิ่งของที่เป็นความต้องการพื้นฐานสำหรับพวกเขา  เช่น  อาหารดีมีประโยชน์  เสื้อผ้า  และความรัก  ในขณะเดียวกันก็ต้องระวังว่ามีความปรารถนาดีบางอย่างที่เรามอบให้กับลูกแต่กลับกลายเป็นการสอนพวกเขาไปในทางที่ผิด การให้เด็กๆได้เรียนรู้จากการโดนปฏิเสธบ้างเป็นครั้งคราว จะเป็นการช่วยให้พวกเขาสามารถแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อมจะเผชิญกับโลกภายนอกได้อย่างเข้มแข็งค่ะ

 

ที่มา: nytimes

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram