Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กินอาหารช่วงระยะคลอด ช่วยเบ่งลูกได้ง่ายขึ้น!

กินอาหารช่วงระยะคลอด ช่วยเบ่งลูกได้ง่ายขึ้น!

เชื่อว่าคุณผู้หญิงหลายคนคงเคยได้ยินกันมาว่าก่อนทำคลอดต้องอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตามความเชื่อนี้ก็กำลังถูกทลายลง เนื่องจากมีผลการตรวจสอบงานวิจัยออกมาแล้วว่า เหล่าคุณแม่ทั้งหลายสามารถทานอาหารระหว่างอยู่ในระยะคลอดได้ แถมไม่ใช่แค่จิบน้ำหรือเคี้ยวไอซ์ชิพ (ก้อนน้ำแข็งเล็ก ๆ โดยปกติแล้วจะเล็กกว่าก้อนน้ำแข็งทั่วไป) อีกด้วย ซึ่งในความเป็นจริงนั้นผู้หญิงที่ทานอาหารก่อนทำคลอดจะใช้เวลาคลอดลูกเร็วกว่าคุณแม่ที่กินแค่ไอซ์ชิพหรือจิบน้ำเบา ๆ แต่ถึงกระนั้นงานวิจัยชิ้นนี้ก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการกินจะส่งผลให้กำหนดการคลอดย่นเร็วขึ้นกว่าเดิม

ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าเหล่าคุณแม่สามารถกินหรือดื่มได้มากขนาดไหน” Dr. Vincenzo Burghella แห่งมหาวิทยาลัย Thomas Jefferson กล่าว นอกจากนี้เขายังบอกกับ Reuters Health อีกว่า เรื่องที่คุณแม่ใกล้คลอดจะทานอย่างอื่น เช่นพวกอาหารหนัก ๆ แทนการเคี้ยวน้ำแข็งเล็ก ๆ หรือดื่มแค่น้ำเปล่าจืด ๆ ได้มั้ยเนี่ย คณะแพทย์เค้าก็ยังปรึกษาหารือกันอยู่

ซึ่ง Dr. Vincenzo ได้เล่าย้อนกลับไปยังหลายทศวรรษก่อนว่า ในยุค 1940 บรรดาคุณผู้หญิงที่คลอดโดยการดมยาสลบนั้นมีความเสี่ยงที่จะสำลักและอาจเกิดโรคปอดอักเสบอย่างรุนแรงตามมาถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ในปัจจุบันการคลอดโดยการดมยาสลบมีความเสี่ยงที่จะเป็นแบบนั้นน้อยลงกว่าเดิมเยอะ แต่ในคู่มือการทำคลอดก็ยังแนะนำให้ผู้คลอดหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารอยู่ดี

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ได้เก็บข้อมูลต่าง ๆ จากการทดลองซึ่งเปรียบเทียบการคลอดของคุณแม่ที่กินเฉพาะไอซ์ชิพหรือจิบน้ำเปล่า กับกลุ่มคุณแม่ที่ทานอาหารได้มากกว่ากลุ่มแรกเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น งานวิจัยชิ้นที่หนึ่งให้คุณแม่ดื่มน้ำผึ้งและเดทไซรัป งานวิจัยชิ้นต่อมาให้ทานอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด ส่วนชิ้นอื่น ๆ ให้ดื่มของเหลวที่มีคาร์โบไฮเดรต จากนั้นนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลการทดลอง 10 รายการรวมแล้วมีคุณแม่ทั้งหมด 3,982 ราย ซึ่งทุกคนคลอดลูกเพียงคนเดียว ไม่ใช่แฝดสองหรือแฝดสาม และไม่มีมีความเสี่ยงในการผ่าคลอดแต่อย่างใด

ผลปรากฏว่าคุณผู้หญิงที่จำกัดอาหารแบบไม่เคร่งครัด ไม่มีอัตราในการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น อ้วก หรือ สำลัก ระหว่างดมยาสลบเพิ่มขึ้นเลย นอกจากนี้กลุ่มที่รับประทานอาหารได้มากกว่าไอซ์ชิพหรือจิบน้ำเปล่าจะใช้เวลาคลอดลูกสั้นกว่าคุณผู้หญิงที่จำกัดอาหารแบบเคร่งครัดประมาณ 16 นาทีอีกด้วย

โดย Dr. Vincenzo ได้ให้เหตุผลของการทดลองนี้ว่าถ้าเรากินแป้งและมีคาร์โบไฮเดรตในร่างกายอย่างพอเพียงแล้วล่ะก็ กล้ามเนื้อก็จะทำงานได้ดีขึ้นซึ่งแน่นอนว่ามดลูกของผู้หญิงส่วนใหญ่แล้วจะประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามหากคุณแม่มือใหม่ท่านใดต้องการจะรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มเพิ่ม ทางเราขอแนะนำให้คุณผู้หญิงลองปรึกษาแพทย์ประจำตัวดูก่อน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อยในครรภ์และสุขภาพของคุณเอง

ที่มา: globalnews

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram