Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ดีหรือแย่กันแน่หากต้องเป็นคุณแม่ตอนอายุ 30+

ดีหรือแย่กันแน่หากต้องเป็นคุณแม่ตอนอายุ 30+

            หนึ่งในความฝันของผู้หญิงหลายคนคงหนีไม่พ้นการมีลูกและครอบครัวที่อบอุ่นนั่นเองค่ะ สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังคิดจะมีลูกตอนช่วงเลขสามอาจจะมีคำถามหลายข้อผุดขึ้นในหัว  วันนี้เราจะพาคุณไปดู 5 ความจริงของการมีลูกตั้งแต่ช่วงวัยสามสิบปีขึ้นไปค่ะ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.ได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า

                การมีลูกในวัย 30 จะทำให้คุณได้ใช้ชีวิตคุ้มค่ามากขึ้นค่ะ เพราะหากคุณมีลูกในช่วงวัย 20 คุณก็จะโฟกัสไปที่การเลี้ยงลูกจนพลาดโอกาสในการใช้ชีวิตได้แบบเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการตระเวนท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆแบบลุยๆ จัดปาร์ตี้สนุกสุดเหวี่ยงกับกลุ่มเพื่อน หรือได้ทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบหรือสนใจ ฯลฯ

2.ต้องดูแลทั้งลูกและพ่อแม่ที่แก่ชราขึ้นทุกวัน

            หากคุณมีลูกในช่วงวัย 30 ปีขึ้นไป กว่าลูกของคุณจะโตพอที่ทำงานหรือช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว พ่อแม่ของคุณก็จะแก่ชรามากแล้วค่ะ ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณก็ต้องดูแลทั้งลูกและพ่อแม่ที่ชราไปพร้อมๆกัน ซึ่งแน่นอนว่าคุณต้องมีความพร้อมทางการเงินระดับหนึ่งค่ะ

3.บอกไม่ได้ว่าที่คุณดูชราขึ้นเป็นเพราะอายุหรือลูก

            กว่าจะเลี้ยงเด็กคนหนึ่งในเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ได้นั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ เพราะคุณต้องทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจ ทั้งนี้คุณอาจมีโมเม้นท์ที่เครียดหรือกังวลเกี่ยวกับลูก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณดูแก่เร็วขึ้น จนบางครั้งคนที่มีลูกตอนอายุ 30 ขึ้นไปอาจเริ่มสับสนว่าที่ตัวเองดูแก่ขึ้นเป็นเพราะอายุที่มากขึ้นหรือเป็นเพราะเหนื่อยและเครียดกับการเลี้ยงลูกกันแน่

4.เงินคือสิ่งสำคัญ

                การที่บางคนตัดสินใจมีลูกในวัย 30 ปีขึ้นไป อาจเป็นเพราะต้องการรอให้ตัวเองมีความพร้อมทางการเงินก่อนค่ะ เพราะการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งนั้นต้องมีค่าใช้จ่ายมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นค่านม ค่าผ้าอ้อม ค่ารักษาตัวกรณีเจ็บป่วย ค่าเทอม ค่ารถเข็น ฯลฯ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบางคนจึงไม่พร้อมที่จะมีลูกตอนอายุอยู่ในช่วงเลขสอง

5.กดดันมากขึ้น

            อายุช่วงวัย 20 ถือเป็นวัยที่ร่างกายพร้อมสำหรับการมีลูกค่ะ โดยคุณจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายกว่าคนที่มีอายุสามสิบปีขึ้นไป จึงทำให้สาวๆบางคนที่อยากมีลูกในวัยสามสิบรู้สึกกดดันเมื่อต้องการมีลูกได้ค่ะ เพราะอายุที่มากขึ้นจะทำให้โอกาสตั้งครรภ์ลดลง อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่เด็กจะมีความผิดปกติมากขึ้นด้วยค่ะ

            อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวหรอกค่ะว่าคุณควรมีลูกตอนอายุเท่าไหร่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจและความพร้อมของแต่ละคนค่ะ จะให้ดีก็ควรวางแผนครอบครัวก่อนมีลูกจะเวิร์คที่สุด

ที่มา: mom.me

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram