Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คุณย่า คุณยาย ที่เลี้ยงเด็ก มีแนวโน้มช่วยลด “อัลไซเมอร์” ลงได้!

คุณย่า คุณยาย ที่เลี้ยงเด็ก มีแนวโน้มช่วยลด “อัลไซเมอร์” ลงได้!

เวลามีเด็ก ๆ มาวิ่งเล่นรอบบ้านนี่ทำให้บรรยากาศดูน่าอยู่ขึ้นเป็นกองเลยนะคะ นอกจากความน่ารักน่าชังของเจ้าตัวน้อยที่ทำให้ใครเห็นเป็นต้องหลงรักแล้ว พวกเค้ายังเป็นเหมือนพรสุดแสนวิเศษที่ถูกส่งมาให้กับผู้สูงอายุในบ้านอีกด้วย ซึ่งพรข้อนั้นจะเป็นอะไร ตามไปชมกันเลยค่ะ

จากการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์โดย วารสารของสมาคมวัยหมดประจำเดือน ที่อเมริกาเหนือ เค้าพบว่า คุณย่า คุณยายที่ได้ใช้เวลาเลี้ยงเจ้าหนูน้อยอาทิตย์ละครั้ง จะทำให้กระตุ้นความรู้ และความเข้าใจ ได้มากกว่าคนที่ไม่เคยได้มีโอกาสเลี้ยงเลย ซึ่งเราก็คงเห็นกันดีอยู่แล้วว่า การที่มีเด็กตัวเล็ก ๆ คอยวิ่งเล่นอยู่รอบบ้าน จะทำให้ครอบครัวดูอบอุ่น และสร้างสีสัน รอยยิ้มให้กับคนแก่ไม่น้อยเลยล่ะ

แต่ไม่ใช่ว่าได้ยินแบบนี้เราก็จะให้คุณย่า คุณยายเลี้ยงไปเลยทั้งอาทิตย์ แบบนี้ก็ไม่ได้นะคะ เพราะการวิจัยนี้ยังค้นพบเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ถ้าให้คนแก่เลี้ยงเด็กมากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์ มันจะส่งผลในทางตรงกันข้าม ทำให้เค้ายิ่งรู้สึกไม่ดีเข้าไปใหญ่ ก็ไม่รู้ว่าเพราะเด็ก ๆ เหล่านี้เค้าซนเกินไป จนคุณย่า คุณยายหนักใจรึเปล่าอ่ะเนอะ

นอกจากนี้แล้ว การที่ครอบครัวได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนแก่ ได้พูดคุย ได้พาไปเที่ยว หรือให้ความสำคัญกับเค้า ก็จะทำให้สุขภาพของผู้สูงอายุเหล่านี้ดีขึ้นได้อีกด้วย

สถาบันแห่งชาติเกี่ยวกับผู้สูงอายุ (NIA) ออกมาบอกเองเลยนะคะว่า “ผู้สูงอายุจะมีความสุขมากแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพ ความเป็นอยู่ และปฏิสัมพันธ์จากสังคม คนรอบตัวเนี่ยแหละ” ซึ่งถ้าเราดูแลท่านอย่างดี ให้ความรัก มอบความเอาใจใส่ แถมยังปล่อยให้ท่านได้มีโอกาสใช้เวลาอยู่กับเจ้าตัวน้อยอาทิตย์ละครั้ง ก็จะช่วยให้คุณย่า คุณยายมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นมากแล้วล่ะค่ะ

ดังนั้นถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็ก ๆ ล่ะก็ ไม่ต้องกลัวว่าจะพาไปลำบากคนแก่เค้าเลยนะคะ การฝากเลี้ยงเจ้าตัวน้อยจะทำให้เค้ารู้สึกดีขึ้น และทำให้เรามีเวลาว่างมากกว่าเดิมอีกต่างหาก ทีนี้ก็อาศัยจังหวะนี้ทำธุระส่วนตัวของตัวเองได้เลย ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่วิน วินกันทั้งสองฝ่ายของจริงเลยล่ะแบบนี้

ที่มา: simplemost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram