Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 เคล็ดลับการระงับอารมณ์ยามลูกน้อยงอแง

9 เคล็ดลับการระงับอารมณ์ยามลูกน้อยงอแง

            คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงทราบกันดีว่า การเลี้ยงเด็กคนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เราเผลอแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีหรือหงุดหงิดใส่ลูกไปโดยไม่รู้ตัว และนั่นอาจทำให้ลูกฝังใจหรือรู้สึกกลัวขึ้นมาได้ มาค่ะ เราลองมาดู 9 วิธีที่อาจช่วยลดโอกาสที่คุณจะเผลอระเบิดอารมณ์และสร้างความตกใจให้กับลูกน้อยว่ามีวิธีอะไรบ้าง

1.ปฏิบัติกับลูกเหมือนกับเป็นแขกคนสำคัญ

            เวลามีแขกคนสำคัญมาที่บ้าน แน่นอนว่าคุณจะต้องดูแลต้อนรับเป็นอย่างดี ซึ่งคุณควรพูดหรือปฏิบัติกับลูกรวมถึงคนในบ้านเช่นเดียวกับที่ทำกับคนอื่นด้วย รับรองว่าจะเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่ขึ้น

2.พักผ่อนให้เพียงพอ

            การไม่ได้นอนหลับหรือพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดหรืออารมณ์เสียได้ง่ายในวันถัดมา ทำให้คุณอาจเผลอดุหรือว่าลูกโดยไม่ตั้งใจได้ ดังนั้นคุณควรพยายามนอนให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน

3.หลีกเลี่ยงการทะเลาะกับลูก

            คุณไม่ควรโต้เถียงหรือทะเลาะกับลูก เพราะจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก ให้พยายามคุยและสอนลูกด้วยเหตุผล การหันมาพูดจาดีๆกันย่อมดีกว่าการโมโหหรือใส่อารมณ์กัน ถูกมั้ย ?

4.เตรียมพร้อมเสมอ

            การเตรียมพร้อมสามารถช่วยลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดและส่งผลต่ออารมณ์ได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณมีการเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเย็นตั้งแต่ช่วงบ่ายๆของวัน เมื่อถึงมื้อเย็น คุณก็จะสามารถทำอาหารได้ไวขึ้น ทำให้ลดโอกาสที่คุณจะหงุดหงิดหรือว่าลูก เมื่อลูกร้องงอแงหาของกิน

5.พักสักครู่

            หากคุณเผลอระเบิดอารมณ์หรือด่าว่าลูกอย่างไม่ได้ตั้งใจ คุณควรปลีกตัวเองออกมาเพื่อให้อารมณ์เย็นลงก่อนที่จะไปเจอหน้าลูกอีกครั้ง

6.ตระหนักว่าลูกเอาเราเป็นตัวอย่าง

            พฤติกรรมของพ่อแม่ส่งผลต่อนิสัยของเด็ก ซึ่งเด็กส่วนมากมักจะเอาพ่อแม่เป็นแบบอย่างและจะค่อยๆซึมซับพฤติกรรมเหล่านั้นจนติดกลายเป็นนิสัย ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นคนโมโหร้ายหรือขี้หงุดหงิด ก็ควรเลิกทำแบบนั้นกับลูกด่วน !

7.เป็นฝ่ายขอโทษซะบ้าง

            อย่าอายที่จะขอโทษลูก หากรู้ตัวว่าตัวเองเป็นฝ่ายผิดหรือเผลอระเบิดอารมณ์ใส่เจ้าตัวน้อย การขอโทษจะช่วยให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดคลี่คลายลงได้

8.หัดชื่นชมลูก

            หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยพูดจาชื่นชมคนอื่น ลองหันมาหัดพูดชื่นชมลูกแทนก็ได้ ซึ่งจะช่วยให้เด็กมีกำลังใจและมีพลังที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆต่อไป

9.ให้เวลาตัวเองเพื่อปรับปรุงนิสัยที่ไม่ดี

            นิสัยคนเราย่อมเปลี่ยนแปลงกันได้ ถ้าเรายอมรับและพยายามหาทางแก้ไข หากคุณรู้ตัวว่าชอบหงุดหงิดหรือโมโหลูก ก็ให้ลืมเรื่องที่ผ่านมาและพยายามปรับปรุงตัวเองเสียใหม่ คงไม่มีคำว่าสายหากตั้งใจจะลงมือทำ จริงมั้ย ?

            ลองทำกันดูนะคะ อย่างน้อยวิธีที่เรานำมาฝากกันก็จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี และไม่ทำให้ลูกน้อยฝังใจและเกิดความหวาดกลัว เราขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อ คุณแม่ ทุกท่านนะคะ

ที่มา: kidsactivitiesblog

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram