Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ควบคุมลูกรักยังไงให้พวกเค้ารู้สึกมีความสุข

ควบคุมลูกรักยังไงให้พวกเค้ารู้สึกมีความสุข

หัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ยังไงก็อยากให้ลูกน้อยโตขึ้นมาอย่างมีความสุขอยู่แล้วจริงมั้ย ซึ่งการศึกษาจาก University College London พบว่า คนที่รับรู้ได้ว่าครอบครัวเค้าไม่ค่อยควบคุมอะไรเท่าไหร่ ปล่อยให้ทำอะไรได้ตามใจอย่างอิสระ ในขณะเดียวกันก็มีความห่วงใยให้ไปตลอดเวลาจนกระทั่งเค้าโตเป็นผู้ใหญ่ คนเหล่านี้มีแนวโน้มจะพึงพอใจและมีความสุขในชีวิตมากเชียวแหละ

แต่ในทางกลับกัน ใครที่พ่อแม่ชอบบังคับ ไม่ยอมปล่อยให้ทำอะไรเองเลย พวกเค้าก็จะโตมามีสุขภาพจิตที่ไม่ดี แถมยังไม่พอใจในความเป็นอยู่ของตัวเองอีกต่างหาก

Mai Stafford ผู้นำทีมการศึกษาในครั้งนี้กล่าวว่า “เราพบว่าคนที่พ่อแม่ให้ความอบอุ่น และให้การตอบรับทุกอย่าง จะมีความพอใจในชีวิตตัวเองสูงมาก และยังมีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย ในทางตรงกันข้าม การควบคุมทางจิตวิทยากลับจะทำให้ความพึงพอใจในชีวิตของตัวเองและสุขภาพจิตแย่ลง การควบคุมนี้ก็รวมทั้งการไม่ยอมให้เด็กตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัว และคอยทำอะไรทุกอย่างให้เค้าอยู่ตลอดเวลา”

ซึ่งการควบคุมทางจิตวิทยามันแตกต่างกับการควบคุมทางพฤติกรรม การควบคุมความประพฤติจะทำให้เด็กรู้สึกว่า “ให้อิสระฉันหน่อยสิ” “ปล่อยให้ฉันไปเล่นตามที่ต้องการเถอะ” มันเหมือนจะเป็นการควบคุมทางจิตวิทยานะ แต่มันไม่ใช่ พ่อแม่เอาแต่ตั้งกฎให้พวกเค้าทำตาม โดยไม่เข้าใจว่าภายในใจเค้าคิดอะไรอยู่

Stafford บอกอีกว่า “เรารู้มาจากการศึกษาอื่นเพิ่มเติมว่า ถ้าเด็กรู้สึกมีส่วนร่วมทางอารมณ์กับพ่อแม่ พวกเค้าจะโตเป็นผู้ใหญ่ได้ดีขึ้น พ่อแม่ที่ดีต้องให้ลูกเรียนรู้โลกกว้างด้วยตัวเอง โดยยังคงให้ความรัก ความอบอุ่น และการตอบรับทุกครั้งที่ลูกต้องการ เพื่อสนับสนุนพัฒนาการทางสังคมและอารมณ์ของเค้า แต่กลับกัน การควบคุมทางจิตวิทยาจะจำกัดความเป็นอิสระของเด็กและทำให้พวกเค้าไม่สามารถควบคุมการกระทำของตัวเอง”

แล้วเราจะทำยังไงให้สามารถควบคุมจิตใจและร่างกายลูกรักให้โตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อมอย่างเต็มตัวได้?

ในการศึกษาชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่า “ความใส่ใจ” ของเราจะได้ผลก็ต่อเมื่อเราให้อิสระกับลูกอย่างเปิดกว้าง สามารถคาดหวังได้ว่าจะให้ลูกทำอะไร และในขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับในสิ่งที่ลูกทำออกมาด้วย ต้องบอกให้ลูกเข้าใจว่าเราตั้งข้อจำกัดเหล่านี้ไปทำไม และเราคาดหวังอะไรจากเค้า ปล่อยให้เค้าพูดสิ่งที่เค้าคิดออกมา หน้าที่ของเราก็คือการตั้งใจฟัง เราควบคุมพฤติกรรมเค้าได้ก็จริง แต่จะควบคุมความคิดเห็นของเค้าไม่ได้ แสดงให้เค้าเห็นว่าถึงเราจะไม่ยอมรับ แต่เราก็รับฟังและเข้าใจในจุดยืนของเค้าที่จะเห็นต่าง ซึ่งการแสดงออกว่าเราเคารพความคิดเค้าเนี่ยแหละ ที่จะทำให้เค้ารู้ว่าเรา “ใส่ใจ”

พยายามให้ลูกรักตัดสินใจด้วยตัวเค้าเอง อย่าปิดกั้น เค้าจะรู้วิธีการตัดสินใจเลือกในสิ่งที่ถูกต้องเอง และสามารถเข้าใจได้ว่าเค้าต้องรับผิดชอบกับมันยังไง

 

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram