Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 วิธีรับมือกับพฤติกรรมไม่น่ารักของลูกน้อย

9 วิธีรับมือกับพฤติกรรมไม่น่ารักของลูกน้อย

                เด็กในช่วงวัย 1-3 ขวบ จะเริ่มแสดงพฤติกรรมใหม่ๆที่คุณผู้ปกครองอาจต้องเตรียมรับมือให้ดี ซึ่งอาจต้องใช้ความใจเย็นและควบคุมตัวเองให้ได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่เรื่อยากหาคุณเข้าใจธรรมชาติของเด็กๆ แต่สำหรับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่พร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว     เราลองมาดูกันค่ะว่าเราจะจัดการกับพฤติกรรมของลูกน้อยที่อาจสร้างความหงุดหงิดหรือรำคาญใจให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ยังไงดี

1.กรีดร้อง

                หากลูกของคุณชอบกรี๊ดเสียงดังโดยเฉพาะในที่สาธารณะ ให้คุณสอนลูกกรี๊ดแบบไม่มีเสียง โดยให้คุณทำให้ลูกดูก่อน ก็อาจช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในเด็กบางคน

2.ตีพ่อแม่หรือพี่น้อง

            เมื่อเห็นลูกตีคุณหรือพี่น้อง แทนที่คุณจะตีเด็ก คุณอาจบอกให้ลูกคุณจั๊กจี้คางและให้คุณหัวเราะเสียงดังๆ เด็กก็อาจตลกไปด้วยและหันมาทำแบบนี้แทนการตี

3.ไม่ฟังที่คุณพูด

            เวลาที่คุณพูดกับลูกแล้วเขาไม่ตั้งใจฟัง อย่าตะคอกหรือตะโกนเพื่อดึงความสนใจ แต่ให้คิดประโยคพูดที่อาจเรียกความสนใจของลูกได้ รวมถึงให้ใช้น้ำเสียงนุ่มนวล  เช่น มีอะไรอุดอยู่ในหูลูกมั้ยนะ ? ให้แม่ดูซิ

4.ทะเลากับพี่หรือน้อง

            บ้านไหนที่มีปัญหาลูกชอบทะเลาะกัน คุณไม่ควรสวมบทเป็นแม่ใจร้ายที่ด่าหรือตีลูก แต่ให้สอนลูกด้วยเหตุผลและปลูกฝังให้ลูกรู้จักพูดขอโทษเมื่อทำผิด

5.ปาสิ่งของ

            เป็นเรื่องปกติที่เด็กเล็กๆชอบปาสิ่งของหรืออาหาร ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดอันตรายได้หากเราเผลอเหยียบของจนลื่นล้ม ดังนั้นคุณแม่อาจต้องหาเวลาและจัดสถานที่ให้เหมาะสมที่เปิดโอกาสให้ลูกได้ปาสิ่งของ เช่น หมอน ของเล่น หรือาหารปลอม
6. อารมณ์เกรี้ยวกราด

                เด็กที่เมื่อร้องขออะไรแล้วไม่ได้ดั่งใจต้องการ มักจะร้องไห้และมีอารมณ์เกรี้ยวกราด ให้คุณพยายามพูดหรือทำท่าตลกๆหรือติงต๊องเพื่อดึงความสนใจและให้เด็กร่วมทำด้วย

7.ขาดความอดทน

                 เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกขาดความอดทนและเริ่มงอแง คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งดุหรือตีลูกนะคะ แต่ให้ร้องเพลงและโน้มน้าวให้ลูกร้องตามด้วย ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในระดับหนึ่ง

8.ปลุกยากในตอนเช้า

                คงเป็นเรื่องท้าทายของผู้ปกครองหลายคนในการปลุกลูกให้ตื่นเพื่อไปโรงเรียน ให้คุณพยายามทำเรื่องนี้ให้ดูเป็นเรื่องน่าสนุก เช่น อาจให้ลูกๆแข่งกันว่าใครเตรียมตัวเสร็จก่อน จะมีรางวัลให้ ฯลฯ

9.ชอบสงสัย

                เด็กวัยที่เริ่มพูดได้มักจะขี้สงสัยและชอบตั้งคำถาม แทนที่คุณจะหงุดหงิดลูก เราอยากให้คุณสอนลูกให้รู้จักคิด โดยให้ถามลูกกลับว่าลูกมีความคิดเห็นยังไงพร้อมกับสอนหรือชี้แนะในกรณีที่ลูกตอบผิด

วิธีรับมือที่เรานำมาฝากกันในวันนี้คงจะช่วยให้พ่อแม่ มือใหม่ได้มีแนวทางในการรับมือกับเจ้าตัวน้อยกันได้บ้างนะคะ

 ที่มา: huffingtonpost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram