Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สอนลูกอย่างไรให้เขามีความสุขที่แท้จริง

สอนลูกอย่างไรให้เขามีความสุขที่แท้จริง

ความสุขเป็นสิ่งที่ใครๆต่างก็ต้องการ แต่บางครั้งการจะมีความสุขก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และเราต่างก็ไม่ต้องการที่จะมีความสุขเพียงลำพังแต่ต้องการให้คนที่เรารักมีความสุขด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่ต้องการเห็นลูกรักใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากที่สุด แต่สิ่งหนึ่งที่เราอาจไม่เคยตระหนักถึงนั่นก็คือ เด็กและผู้ใหญ่มีการรับรู้ความรู้สึกเป็นสุขต่างกันและมีวิธีการในการหาความสุขที่ต่างกันด้วย

คุณพ่อคุณแม่อาจใช้เวลาสักเล็กน้อยตอบคำถามเหล่านี้ว่า “อะไรที่ทำให้ลูกของคุณมีความสุข” เวลาที่เด็กๆมีความสุขมากที่สุดอยู่ที่การได้รับบางสิ่งบางอย่าง เช่น ได้ของเล่นหรือวีดีโอเกมใหม่,ไปเที่ยวทะเลหรือสวนสนุก หรือ บางครั้งก็เป็นเพียงแค่การได้กินอาหารฟาสท์ฟู้ด แต่อย่างไรก็ตาม วัตถุและความสะดวกสบายต่างๆที่พ่อแม่ในยุคปัจจุบันสามารถหามาปรนเปรอให้กับลูกๆได้ไม่อั้นนั้น อาจทำให้พวกเด็กๆเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ล้มเหลวในการหาความสุข ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

เรื่องนี้อาจทำให้พ่อแม่หลายคนรู้สึกว่ามากเกินไป เพราะในฐานะพ่อแม่ย่อมจะต้องมีหน้าที่เลี้ยงดูลูกให้มีความสุขอยู่แล้ว ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครปฏิเสธ แต่สิ่งที่ต้องหาคำตอบกันอย่างจริงจังก็คือ หน้าที่ของคุณคือการทำให้ลูกมีความสุขหรือสอนให้พวกเขารู้จักการมีความสุขกันแน่

ถ้าคุณเป็นพ่อแม่ประเภทที่จะดูแลลูกให้มีความสุขแทนที่จะสอนให้ลูกมีความสุข นั่นก็หมายความว่าคุณกำลังทำให้ลูกกลายเป็นคนที่ยึดติดความสุขจากคนอื่น ตอนที่ยังเล็กลูกอาจจะรู้สึกพึงพอใจเมื่อได้อยู่กับพ่อแม่ แต่เมื่อโตขึ้น พวกเขาจะไม่รีรอที่ไปหาใครสักคนที่ทำให้ตัวเองมีความสุข ถ้าวันไหนที่คุณจากไปแล้ว และลูกๆไม่มีใครที่ทำให้พวกเขามีความสุขได้เหมือนคุณอีก พวกเขาก็จะไปคาดหวังที่จะได้รับความสุขจากสามี ภรรยาหรือลูกของตนเองแทน ซึ่งสิ่งต่างๆภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการไปทานอาหารที่ร้านอาหารหรูราคาแพงซึ่งอาจจะลืมไปได้ในวันรุ่งขึ้น รถคันใหม่ หรือวัตถุราคาแพงต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจไม่มีวันเติมเต็มพวกเขาได้ สิ่งที่ตามมาคือการโทษคนอื่นและนำมาซึ่งความสัมพันธ์ที่ล้มเหลว

ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากคุณสอนให้ลูกรู้จักที่จะเรียนรู้ด้วยตนเองถึงการมีความสุขที่ยาวนานและมีความหมาย อย่าพยายามที่จะไปพึ่งพาความสุขจากแฟนหรือคู่สมรสเพราะบางครั้งก็อาจจะไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่ฝัน และความสุขของแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นความสุขที่แท้จริงคือการค้นหาที่มีสติ และขึ้นอยู่กับตัวเองทั้งหมด แม้ว่าเด็กๆจะยังไม่เข้าใจเรื่องนี้แต่พ่อแม่ก็สามารถแนะนำแนวทางที่ถูกต้องให้กับลูกได้เพื่อความสุขที่แท้จริงในวันข้างหน้า

 

ที่มา: huffingtonpost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram