Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อยากให้ลูกน้อยเลิกงอแง ต้องเริ่มต้นจากดูแลภรรยาให้ดี ๆ

อยากให้ลูกน้อยเลิกงอแง ต้องเริ่มต้นจากดูแลภรรยาให้ดี ๆ

การเป็นคุณแม่มือใหม่ก็ถือเป็นเรื่องยากสำหรับชีวิตอยู่แล้วนะคะ ยิ่งต้องมาเจอกับเจ้าตัวน้อยที่ชอบงอแง ชอบหงุดหงิด ร้องไห้เก่ง กวนทั้งคืนด้วย ความสุขของการเป็นแม่ยิ่งลดลงใหญ่เลยล่ะค่ะ ความเหนื่อยหน่ายของคุณแม่ทั้งหลายนี่แหละที่ทำให้คุณสามีต้องเข้ามาเทคแคร์ ดูแล เอาใจใส่ ทำให้ทั้งเจ้าตัวน้อย และสุดที่รักมีความสุขขึ้น

ซึ่งความสุขทั้งหมดของแม่ไม่ได้มาแค่จากคุณพ่อที่น่ารักเท่านั้น แต่มาจากสังคม เพื่อน และคนรอบข้างด้วย การมีคนคอยให้กำลังใจ สนับสนุน และให้คำปรึกษาในการเลี้ยงดูลูกอย่างดี จะช่วยให้คุณแม่มีความสุข และลดความเครียดที่เคยมีลงไปได้

มีนักวิจัยศึกษาถึงความเครียดของแม่ที่มีลูกชอบร้องไห้ โดยการทดลองคุณแม่กว่า 3006 คน ให้พวกเธออยู่กับลูกที่เอาแต่ร้องไห้งอแงอย่างน้อย ๆ ก็วันละ 3 ชั่วโมง โดยจะวัดผลถึงความพึงพอใจและความสุขที่แม่มีในการใช้ชีวิตเลี้ยงดูลูกแบบนี้ต่อไป แต่ในการวิจัยครั้งแรกก็ต้องล้มเลิกไป เพราะหาผลลัพธ์ที่แน่ชัดไม่ได้

วิจัยครั้งต่อมาจึงควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ให้แคบลง ทั้งเชื้อชาติ สถานภาพการสมรส และปัจจัยจำเป็นต่าง ๆ ซึ่งผลปรากฏว่าคุณแม่มือใหม่ต้องการให้มีคนคอยช่วยเหลือ คอยให้การสนับสนุนพวกเค้าใกล้ ๆ ในการเลี้ยงดูเด็กน้อยที่ชอบร้องไห้โวยวาย ซึ่งหน้าที่ตรงนี้ก็ตกเป็นของคุณสามีที่น่ารักนี่แหละค่ะ

เมื่อสามีทำหน้าที่ช่วยเหลือเราอย่างเต็มที่ และเพื่อนสนิท ญาติมิตรทั้งหลายก็คอยให้กำลังใจ คอยสนับสนุน ให้ความช่วยเหลือในการเลี้ยงดูลูกต่าง ๆ มันยิ่งทำให้คนเป็นแม่มีความสุข และพวกเธอก็รายงานในการวิจัยนี้ว่า เจ้าตัวน้อยก็ดูเหมือนว่าจะโยเยน้อยลงเช่นกัน

ถึงแม้ว่าคุณแม่จะต้องเลี้ยงดูลูกคนเดียวลำพัง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่สังคมพร้อมจะยื่นมือเข้าช่วย และทำให้คุณแม่รู้สึกปลอดภัย คุณแม่เหล่านั้นก็จะมีความสุข และลูกน้อยที่ขี้หงุดหงิด งอแง เลี้ยงยาก ก็สงบลงกว่าเดิมด้วย

จริง ๆ แล้วเรื่องราวของเด็กที่ชอบงอแง หงุดหงิด ร้องไห้ไม่หยุด พวกนี้มีมานานแล้วนะคะ และก็ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ว่าที่เจ้าหนูตัวน้อยร้องไห้ขนาดนั้นเกิดจากอะไร แต่ก็มีคนบอกอยู่เหมือนกันว่าเด็กจะดีขึ้นได้หากเรานวดหน้าท้องด้วยน้ำมันลาเวนเดอร์ จัดกระดูกสันหลัง และอาการแพ้น้ำนมลดลง

ยังไงก็แล้วแต่ เรื่องราวที่เราได้เรียนรู้จากงานวิจัยนี้ก็ทำให้ทราบวิธีที่จะช่วยให้เจ้าหนูหยุดงอแงได้ ความสุขของแม่นี่แหละค่ะที่ทำให้ลูกรักเลิกร้อง และความสุขของแม่จะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อคุณสามีปรนนิบัติพัดวีดูแลอย่างดี ช่วยเหลือทุกอย่าง แม่มีความสุข ลูกหยุดร้อง พ่อก็แฮปปี้ ครอบครัวก็สดใส รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมแชร์ให้คุณสามีได้อ่านกันด้วยน้า

ที่มา: fatherly

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram