Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

[Exclusive] เปิดใจ "ทาทา ยัง" Working Mom ที่เต็มร้อยกับทุกหน้าที่

[Exclusive] เปิดใจ "ทาทา ยัง" Working Mom ที่เต็มร้อยกับทุกหน้าที่

เปิดใจสาวน้อยมหัศจรรย์ไอดอลของชาวไทย "ทาทายัง" ที่ตอนนี้กลายเป็นคุณแม่ของน้องเรย์ผู้โด่งดังในไอจี แต่ถึงน้องเรย์จะอายุเกือบขวบแล้วคุณแม่ทาทาก็ไม่ได้แซ่บน้อยลงสักนิด ยังคงแอ็คทีฟและมีโปรเจ็คเก๋ๆ ที่ทำเสมอ วันนี้ Orami Magazine เลยขออัพเดตกับคุณแม่คนเก่งเสียหน่อย เผื่อแฟนๆ จะได้หายคิดถึงกันบ้าง 

น้องเรย์อายุเกือบขวบแล้ว อยากให้คุณทาทาแชร์ประะสบการณ์การเป็นคุณแม่ว่าเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปมากแค่ไหนค่ะ

ทาทาว่าก็สนุกดีนะ การเป็นแม่คน เป็นอะไรที่ท้าทายมากๆ เพราะทาเองก็เป็นทั้งเวิร์คกิ้งวูเม้นแล้วก็เป็นคุณแม่ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ  เพราะงานที่ทาทาทำก็ใช้เวลามาก เพราะฉะนั้นถ้าจะใช้เวลากับลูกก็ต้องกำหนดเวลาให้ดีๆ ต้องใช้เวลาวางแผนให้ดีๆ ก่อนหน้าที่จะมีลูก ทาทาก็วางแผนชีวิตไว้ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง แต่พอตอนนี้อะไรที่คิดไว้ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด คืออย่างที่หลายๆ เขาก็พูดกันว่าถ้าคุณไม่ใช่คุณพ่อคุณแม่คุณจะไม่เข้าใจ คุณต้องเป็นจริงๆ ถึงจะเข้าใจ มันเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่มาก
ก่อนที่ทาทาจะแต่งงานกับหมอ ตอนนั้นยังไม่รู้เลยว่าจะได้แต่งงานกับคนนี้ แต่ทาทารู้ตัวนะว่าอยากเป็นคุณแม่ แล้วคนรอบข้างทาทาก็รู้ เพราะว่าทาทาทำมาหมดแล้วทุกอย่างในชีวิต แล้วพอได้แต่งงานกับหมอได้มามีลูกด้วยกัน การที่ได้เห็นพัฒนาการของเรย์อยู่เรื่อยๆ มันเป็นเรื่องที่สนุก มหัศจรรย์มาก ตอนนี้ทาทาก็รออยากเห็นเขาพูดได้ เพราะว่าเขายืนแล้วเริ่มเกาะเดินได้แล้ว เขาผ่านจุดที่คลานได้แล้ว ตอนนี้ก็อยากรู้ว่าเวลาที่เขาพูดได้จะเป็นยังไง จะเป็นเด็กที่พูดจาแบบไหน เพราะทาทาเชื่อว่าเด็กที่เกิดมาแต่ละคนก็มีลักษณะ attitude ที่แตกต่างกันไป เราก็อยากรู้ว่าลูกเราจะเป็นแบบไหน จะช่างถามไหม หรือพูดไม่เก่ง แต่ก็ไม่น่านะ เพราะว่าเรย์พยายามจะพูดเยอะเหมือนกัน ตอนนี้เขาก็เปล่งเสียงเกือบๆ จะได้แล้วแต่ยังไม่ค่อยชัด
เคยได้ยินมาว่าคุณทาทาค่อนข้างติดน้องเรย์มากๆ เรียกว่าไปไหนไปด้วยกันตลอด คุณทาทาแบ่งเวลายังไงคะ ทั้งเป็นเวิร์คกิ้งมัมทั้งเป็นคุณแม่ของน้องเรย์?

เรียกว่านี่คือเรื่องใหญ่มากสำหรับทาทาเลยค่ะ เพราะว่าทาทากับหมอเลี้ยงเรย์มาเองตั้งแต่คลอดจนถึง 6 เดือน มีแค่แม่บ้านที่คอยช่วยเรื่องทำความสะอาด ซักผ้า แต่ที่เหลือเราทำเอง ซึ่งเป็นแพลนที่เราวางไว้ตั้งแต่ก่อนคลอดเรย์แล้ว ทาทาคิดว่ามันเป็นช่่วงเวลาสำคัญนะ สำหรับชีวิตคนๆ หนึ่ง แล้วมันไม่สามารถเอากลับมาได้แล้ว ทั้งในฐานะพ่อแม่แล้วก็ฐานะลูก เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุด แล้วสำหรับคนอื่นเขาอาจจะขอแค่ 3 เดือนแรกแล้วกลับไปทำหน้าที่เดิม แต่ทาขออีก 3 เป็น 6 เดือน หลังจากนั้นก็มีพี่เลี้ยงมาช่วยดูเฉพาะตอนกลางวัน กลางคืนเราก็ยังเลี้ยงเรย์เองอยู่ ซึ่งเราถือว่าโชคดีมากที่เรย์ไม่ตื่นบ่อยเท่าเด็กคนอื่น เรย์จะตื่นแค่ ครั้งสองครั้งต่อคืน แต่ช่วงนี้จะตื่นบ่อยหน่อยน่าจะเป็นเพราะฟันกำลังขึ้น
เชื่อว่าความรู้เรื่องการเป็นแม่นี่คุณทาทาเข้าขั้น expert แน่นอน ถ้าย้อนเวลาได้มีเรื่องไหนมั้ยคะที่คิดว่าเสียดาย น่าจะรู้เรื่องนี้จะได้เตรียมพร้อมก่อนมีน้องเรย์
เอาจริงๆ นะ ไม่มีเลย ทุกอย่างที่ทาทาทำถือว่าเป็นการเรียนรู้ สำหรับทาทาเองก็ซีเรียสเรื่องการวางแผน เราไม่ได้แค่อ่านหนังสือ ทั้งถามเพื่อนถามพี่ คนที่ลงงานมีลูกจริงๆ ซึ่งหลายๆ คนก็บอกว่าเหนื่อยมาก ให้นอนพักผ่อนไปเลยเยอะๆ ดังนั้นทาทาก็เลยวางแผนไปเลยว่าจะต้องวางเตียงลูกไว้ตรงไหนจะได้ให้นมสะดวก ตอนกลางวันนอนตรงไหน คือทุกอย่างทาทาทำให้เป็นระบบ ดังนั้นเมื่อเรย์เขามามันก็เลยง่ายเพราะว่าเราวางแผนมาดี แล้วก็เป็นไปตามที่เราตั้งใจ มีน้อยมากๆ ที่ไม่ได้เป็นไปตามแผน แล้วเราก็ภูมิใจที่ได้บอกคนอื่นว่าเราเลี้ยงลูกเองจนลูกอายุ 6 เดือน ทั้งๆที่เราหาคนมาช่วยก็ได้ แต่มันก็ไม่ได้ใช้เวลาด้วยกันแบบพ่อแม่ลูกตรงนี้ถ้าต้องให้คนอื่นมาดูลูกตัวเอง 
ย้อนกลับไปในส่วนของการทำงาน ตอนนี้คุณทาทามีผลงานเพลงอะไรที่ให้แฟนๆ ติดตามได้บ้างคะ
ใช่ค่ะตอนนี้ทาทามีเพลง ในหลวงในดวงใจ จริงๆ แล้วเพลงนี้ร้องมาเป็นปีแล้วค่ะเพื่อถวายแก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทีนี้พอท่านสวรรณคต เราก็รู้สึกว่าเป็นเพลงที่มีความหมายที่ positive คิดว่าเราควรจะจดจำท่านแบบนี้ เพราะว่าทาเชื่อว่าพ่อหลวงคนอยากให้เราสามัคคีกัน เดินหน้าต่อไปแล้วก็เห็นแต่สิ่งดีๆ ที่ท่านได้สร้างมา เพราะว่าทุกๆ อย่างที่เรามี เรามีได้เพราะท่าน เราไม่ควรที่จะนั่งมัวแต่เศร้าอย่างเดียว เราควรที่จะเดินหน้าต่อไปเพื่อพ่อหลวงของเรา ส่วนอัลบั้มตอนนี้ไม่มี มีแต่เพลงละครค่ะ อาจจะเอาไว้โอกาสหน้าก่อน เพราะว่าทาทาก็มีทั้งเรย์มีทั้งธุรกิจต่างๆ ก็ขอดูอีกทีหนึ่งดีกว่า 


ธุรกิจที่คุณทาทาพูดถึงหมายถึงโปรเจ็คไหนคะ? 

เป็นโปรดักซ์ที่ชื่อว่า Matier เริ่มจากตอนที่ทาทาท้องได้ 6 เดือนเนี่ยผิวทาทาไม่ค่อยดี เพราะว่ามีลูกชาย โอเคไม่ได้แย่มากขนาดนั้น แต่ก็มีการแพ้ระคายเคือง แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทาเป็นเซ็บเดิร์มอยู่แล้ว เซ็บเดิร์มก็จะเป็นอาการผิวหนังที่ผิวก็จะเป็นสีแดงๆ มีสะเก็ดที่หน้า ทีนี้พอท้องก็เลยเป็นมากขึ้นด้วยฮอร์โมน  แล้วก็มาคิดว่าจะใช้ครีมตัวไหนดี ยิ่งเป็นคุณแม่อยู่แล้วก็ยิ่งคิดหนักเพราะว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้เราต้องมั่นใจว่าต้องไม่มีสารอะไรที่ซึมไปถึงลูก ซึ่งไม่ปลอดภัย เราก็เคยผลิตตัวนี้ขึ้นมา ตอนนั้นทาก็ปรึกษาเพื่อนที่เขาทำน้ำกระตุ้นน้ำนมถึงวิธีว่าอยากจะทำผลิิตภัณฑ์แบบนี้แล้วต้องขอใบรับรองขึ้นมาก่อน ซึ่งส่วนผสมที่เราใช้เราแน่ใจอยู่แล้วว่าปลอดภัย สิ่งที่เราเลือกใช้มีแต่ของดีๆ มาจากทั้งฝรั่งเศส เยอรมัน นอร์เวย์ ฯลฯ แล้วตอนนี้เราก็ได้ใบรับรองมาจากกรมวิทยาศาสตร์ด้วย ซึ่งขอยากมากๆ ใช้เวลาเป็นปีในการขอ เพราะว่าเขาเทสต์จริงๆ เขาเข้มงวดมากๆ แล้วเราก็ได้มา ฉะนั้นผลิตภัณฑ์นี้บอกเลยว่าปลอดภัยแน่นอน เรียกว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายที่ต้องการความอ่อนโยนต่อผิว แล้วสามารถรักษาอาการอักเสบของผิวได้ ยิ่งถ้าคนที่มีลูกสามารถใช้ได้ คนที่ไม่มีลูกยิ่งต้องใช้ได้ ส่วนอีกโปรเจ็คหนึ่งที่ทาทากำลังศึกษาอยู่ก็เป็น clothing line ของตัวเองที่ทาทากำลังศึกษาวิธีทำ การเลือกผ้า การดูแพทเทิร์น แล้วก็สื่อสารกับช่างให้ได้แบบที่ต้องการ เดี่๋ยวมาดูกันว่าจะเป็นแบบไหน แต่ทาทาตั้งใจว่าเป็นเสื้อผ้าผู้หญิงที่ใครไซส์ไหนก็ใส่ได้ เพราะว่าทาทาชอบดูแฟชั่นโชว์ แล้วก็คิดว่าขณะที่เรานั่งเลี้ยงลูกอยู่บ้านเราทำอะไรได้บ้าง เพราะว่าทาทาชอบงานครีเอทีฟ แล้วก็เป็นคนทุ่มกับการดีไซน์ทุกอย่างทั้งตัวคอนเสิร์ตทาทาก็มักจะคิดคอนเซ็ปช่วยกับทีมงาน ทีนี้คราวนี้ก็อยากทำอะไรที่มีความเป็นครีเอทีฟ แล้วก็อยากลองเรื่องเสื้อผ้า ซึ่งพบว่าไม่ง่ายเลย ตอนนี้ก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเรียบร้อยเมื่อไหร่ แต่ก็หวังว่า Orami จะได้ Support ไลน์เสื้อผ้าของทาทาตรงนี้เช่นกันนะคะ 

ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาเราจะเห็นบทบาทของคุณทาทาในฐานะที่แตกต่างกัน ทั้งการเป็นนักร้องนักแสดง คุณแม่แล้วล่าสุดนักธุรกิจ ซึ่งคุณทาทาก็ให้เต็มร้อยกับทุกอย่างที่ทำ อยากทราบว่าอะไรเป็นพลังขับเคลื่อนให้คุณทาทามีพลังในการหน้าที่เหล่านี้คะ เพราะว่าจริงๆ สำหรับหลายๆ คนการเป็นแม่ก็เหนื่ออยมากแล้ว?

สำหรับทาทา Inspiration ของทา เมื่อเป็นแม่คนแล้วเราอยากจะทำทุกอย่างให้ดีๆ ขึ้นไปอีก เราจะตั้งใจให้ดีขึ้นไปอีกเพราะเรามีอีกหนึ่งชีวิตที่ดูแลและต้องสนใจมาก ตอนนี้ทาทาต้องทำงานหนักเพราะว่าทาอยากให้ลูกของทาได้อยู่โรงเรียนดีๆ ได้มีกินมีใช้อย่างพอเพียง ไม่ได้มาก แต่อย่างพอเพียง แล้วค่าใช้จ่ายสำหรับคนทที่มีลูกก็สูงมากอยู่แล้ว แล้วทาทาก็อยากให้ลูกของทาอยู่อย่างสุขสบาย ลูกกับสามี ครอบครัวของทาทาคือ drive ของทาทา เราอยากอยู่กันอย่างสุขสบาย แล้วทากับหมอคิดว่าเมื่อเรย์โตขึ้นมีชีวิตของตัวเอง เราก็อยากรีไทร์เหมือนกัน อยากไปเที่ยวซึ่งเราก็เป็นครอบครัวที่บ้าท่องเที่ยวอยู่แล้ว ดังนั้นทาทาก็ต้องพยายามทำงานตอนนี้เพื่อที่ครอบครัวของเราจะได้สบาย เราจะได้ทำให้สิ่งที่เราอยากทำ

คุณทาทาเป็นไอดอลในดวงใจของประชาชนคนไทยหลายคนมากๆ ทั้งในเรื่องการงานแล้วก็ครอบครัว อยากให้ฝากอะไรเล็กๆ น้อยๆ สำหรับแฟนๆ ที่กำลังรู้ว่าท้อเหลือเกิน ทั้งทำงาน ดูแลครอบครัว ฯลฯ 

ทาทาเชื่อว่าคุณแม่หลายๆ คนเป็นกังวลเรื่องลูก เรื่องความสุขความสบายของลูก เพราะเรารักและเป็นห่วงไม่อย่างนั้นเราจะไม่เป็นกังวลแบบนี้ แต่ทาทาคิดว่าถ้าเราอยากจะเริ่มต้นอะไรสักอย่าง แค่เรามีความคิดก็ดีแล้ว แล้วในการเริ่มต้นอะไรสักอย่างไม่ว่าจะประะสบความสำเร็จหรือไม่ อย่าไปคิดมาตรงนั้น เพราะว่ามันมีอะไรที่เป็นองค์ประกอบหลายอย่าง อย่างที่ทาทาเสื้อผ้าที่ทาทาทำ ทาทาก็ไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นแบบไหน คนจะซื้อหรือเปล่า แต่ทาทาจะไม่คิดถึงเรื่องนั้น ถึงแม้คุณจะไม่ประสบความสำเร็จแต่คุณก็ได้ทำ และคุณทำดีที่สุดแล้ว เรื่องเพลงก็เหมือนกัน เราก็ไม่รู้ว่าปล่อยออกไปแล้วคนจะชอบมั้ยแต่เราก็ทำดีที่สุด ถ้าประสบความสำเร็จก็ดี ถ้าไม่ประสบความสำเร็จมันก็เป็นเรื่องปัจจัยหลายๆ อย่าง ดังนั้นอย่ากดดันตัวเองแล้วอย่าเครียด และการที่คุณทำไม่สำเร็จไม่ได้แปลว่าคุณผิดมันอาจจะเป็นเรื่องจังหวะ เวลา โอกาส ฯลฯ ก็ได้ ดังนั้นอย่าโทษตัวเอง คุณทำดีที่สุดแล้ว ทาทาขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ทุกคนในเรื่องนี้นะคะ 

ขอบคุณรูปจาก @tataamitayoung

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram