Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ดนตรีมีผลดีต่อการพัฒนาการสมองของเด็กมากกว่าที่คุณรู้

ดนตรีมีผลดีต่อการพัฒนาการสมองของเด็กมากกว่าที่คุณรู้

          ดนตรี คือ ศิลปะแขนงหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาและถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของคำร้องหรือท่วงทำนอง โดยอาศัยองค์ประกอบสำคัญหลายส่วน เช่น จังหวะ ทำนอง คีตลักษณ์ สีสันของเสียง ฯลฯ  นอกจากนี้ดนตรียังถือว่าเป็นภาษาสากลที่คนทุกชาติทุกภาษาสามารถเข้าใจได้ตรงกัน อย่างไรก็ตาม คุณทราบหรือไม่ว่า นอกจากดนตรีจะช่วยให้บรรยากาศสนุกสนานครื้นเครงและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีแล้ว มันก็ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กด้วยเช่นกัน

          มีนักวิจัยของ The Brain and Creativity Institute (BCI) จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียได้ทำการศึกษาหนึ่งที่ใช้ระยะเวลานานถึง 2 ปีพบว่า การเล่นดนตรีนั้นสามารถเร่งพัฒนาการสมองของเด็กเล็กในส่วนที่เกี่ยวกับภาษา เสียง ทักษะการอ่าน และความเข้าใจในคำพูด

          การศึกษาดังกล่าวได้เริ่มต้นในปี 2012 โดยได้มีการติดตามเด็กที่มีอายุอยู่ในช่วง 6-7 ปี จำนวน 37 คนซึ่งเป็นเด็กด้อยโอกาสจากลอสแองเจอลิส ทั้งนี้เด็กจำนวน 13 คนได้รับการสอนดนตรีโดยจะต้องซ้อมเล่นดนตรีมากถึง 7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในขณะที่เด็กจำนวน 11  คนได้เข้าร่วมโปรแกรมการเล่นฟุตบอล ส่วนเด็กที่เหลือจำนวน 13 คนนั้นจะไม่ได้เข้ารับการฝึกใดๆทั้งสิ้น

          นักวิจัยได้เปรียบเทียบเด็กสามกลุ่มนี้โดยเฝ้าสังเกตคลื่นไฟฟ้าสมอง ให้เด็กทำแบบทดสอบเกี่ยวกับพฤติกรรม และติดตามการเปลี่ยนแปลงต่างๆ โดยการสแกนสมอง

          ทั้งนี้ผลปรากฏว่า ระบบการได้ยินของเด็กที่เข้ารับการฝึกดนตรีนั้นมีการพัฒนาที่เร็วกว่าเด็กกลุ่มอื่นๆ ซึ่ง Dr..Assal Habib ผู้ที่เป็นเจ้าของงานวิจัยชิ้นนี้และเป็นผู้ช่วยนักวิจัยระดับอาวุโสของ BCI อธิบายว่า ระบบการได้ยินนั้นจะถูกกระตุ้นโดยเสียงของดนตรี นอกจากนี้ระบบดังกล่าวยังเกี่ยวข้องกับการสร้างเสียงทั่วไปซึ่งจำเป็นสำหรับทักษะการอ่าน การพัฒนาด้านภาษา และการสื่อสาร

          จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า ดนตรีไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้ใหญ่อย่างเราได้ผ่อนคลายเท่านั้น แต่มันยังดีต่อพัฒนาการของเด็กอย่างเหลือเชื่อเลยล่ะค่ะ  ทีนี้หากลูกๆ ของคุณอยากเรียนดนตรีในวันเสาร์-อาทิตย์ล่ะก็สนับสนุนเขาเถอะนะคะ เพราะดนตรีสามารถกระตุ้นให้เขามีพัฒนาการด้านอื่นๆ ได้เช่นเดียวกันนั่นเอง  

ที่มา: musiceducationworks

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram