Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ให้เจ้าตัวเล็กเข้านอนไว ส่งผลให้สุขภาพจิตของแม่สดใสขึ้นทันตา

ให้เจ้าตัวเล็กเข้านอนไว ส่งผลให้สุขภาพจิตของแม่สดใสขึ้นทันตา

ปัญหาเจ้าตัวเล็กชอบงอแงตอนเช้าเพราะนอนไม่พอนี่เป็นอะไรที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนต้องเจอเลยนะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ รู้มั้ยว่าปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยากเลย แค่ให้เจ้าตัวเล็กเข้านอนไวขึ้น ก็จะทำให้พวกเค้าตื่นเช้าได้อย่างสดใส สุขภาพร่างกายแข็งแรง แถมยังส่งผลให้สุขภาพจิตของคุณแม่อย่างเราดีขึ้นได้อีกด้วย

ดังนั้นการให้เจ้าตัวน้อยเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำเนี่ยไม่ได้ให้ผลดีเฉพาะกับตัวเค้าเอง แต่ยังเป็นเรื่องดีสำหรับคนเป็นพ่อแม่เช่นกัน

อ่านถึงตรงนี้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคงเกิดคำถามที่ว่า “ไอที่ว่าเร็วนี่ต้องให้นอนกี่ทุ่มกันแน่?” ซึ่งเวลาที่เจ้าตัวเล็กควรเข้านอนมากที่สุดก็คือช่วง 20.30 นั่นเองค่ะ ช่วงเวลานี้นี่แหละที่เหมาะสมที่สุดเพราะมันคือเวลาที่ฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายของเจ้าตัวเล็กทำงานได้ดีที่สุด โดยฮอร์โมนนี้จะช่วยให้สมองรู้สึกปลอดโปร่ง ส่งผลให้ลูกน้อยหลับได้สบายขึ้นนั่นเอง

การนอนหลับจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ และพฤติกรรมของเด็ก ๆ ช่วยให้เค้าสามารถควบคุมตัวเองได้ดีขึ้นกว่าเด็กทั่วไป

นอกจากนี้การให้ลูกรักได้เข้านอนไวจะทำให้คุณแม่รู้สึกมีเวลาเพิ่มมากขึ้น สามารถทำอย่างอื่นได้อีกเยอะแยะมากมาย และรู้สึกว่าทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมของตัวเอง ซึ่งทั้งหมดนี้นี่แหละค่ะที่ทำให้สุขภาพจิตของคุณแม่อย่างเราดีขึ้นได้

จากผลการศึกษาผู้ปกครองและเด็กในโครงการ Growing Up in Australia ซึ่งเริ่มติดตามครอบครัวชาวออสเตรเลียนับพัน ๆ ในปี 2004 และได้เข้าเช็คอินกับพวกเขาทุก ๆ สองปี

โดยเริ่มวิเคราะห์จากข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากพ่อแม่ของเด็กที่มีอายุ 4-5 ปีและอีกครั้งเมื่ออายุ 6 ถึง 7 ขวบและในที่สุดเมื่ออายุ 8 ถึง 9 ขวบ

หลังจากได้ศึกษาข้อมูลการนอนหลับและการใช้ชีวิตของทั้งตัวเด็กและตัวแม่เองนั้น ทำให้พบว่าเด็กที่เข้านอนตอน 20.30 จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่นในช่วงอายุเดียวกัน และตัวคุณแม่เองก็มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วคุณแม่ทั้งหลายที่อยากมีเวลาว่างเป็นของตัวเอง และไม่อยากปวดหัวกับลูกน้อยตั้งแต่เช้า ก็พาเจ้าตัวเล็กเข้านอนไว ๆ ได้เลยนะคะ จะได้มีสุขภาพจิตที่ดีแบบที่การวิจัยเค้าบอกไว้ยังไงล่ะ

ที่มา: today

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram