Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แก้ปัญหาลูกรักติดไอแพด ด้วยวิธีสุดล้ำที่จะทำให้มีความสุขขึ้นอีกเยอะ!

แก้ปัญหาลูกรักติดไอแพด ด้วยวิธีสุดล้ำที่จะทำให้มีความสุขขึ้นอีกเยอะ!

พ่อแม่สมัยนี้ชอบเลี้ยงลูกด้วยไอแพด หรือสมาร์ทโฟน เพราะเด็กจะไม่วุ่นวาย เปิดอะไรให้ดูก็สนใจ นั่งดูยาว ๆ แบบไม่ร้องสักแอะ ซึ่งคุณแม่ของ Abby ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน เธอให้ลูกสาว 6 ขวบนั่งดูไอแพดโดยไม่มีกำหนดเวลาเลิกเลยด้วยซ้ำ เพราะคิดเองเออเองว่าเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงนั้นเหมาะสมแล้ว

กว่าจะรู้ตัวเวลาก็ผ่านมาเนิ่นนาน ปีที่แล้วเธอเห็น Abby เอาแต่เล่น cranky zombie ซึ่งบางทีก็มีร้องไห้สะอึกสะอื้น บางทีก็โกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยง แต่ที่แย่ที่สุดคือ เธอตอบคำถามคณิตศาสตร์ที่ง่ายที่สุด ที่เธอเคยตอบเป็นประจำ ไม่ได้แล้ว มันเหมือนว่าสมองของเธอหยุดเรียนรู้ลงเฉย ๆ งั้นแหละ

 

แบบนี้คนเป็นแม่ควรทำไงดี?

ปัญหาของเรื่องนี้คือการที่แม่ปล่อยให้ลูกเสพติดหน้าจอ โดยไม่มีการพักเบรคเลย ซึ่งผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า เวลาที่พ่อแม่จำกัดเวลาในการเล่น จะทำให้เด็กมีพฤติกรรมดีขึ้น พักผ่อนได้เพียงพอ และทำคะแนนสอบได้ดี แถมจะทำให้เด็กควบคุมอารมณ์ตัวเองและเข้าใจในผู้อื่นมากขึ้นด้วย

ถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนยังไม่รู้ว่าจะใช้วิธีอะไรในการจำกัดเวลาในการเล่นให้กับเด็ก ๆ ดีล่ะก็ ลองไปดูเคล็ดลับเหล่านี้กันเลย

 

เคล็ดลับพาลูกน้อยห่างไกลไอแพด

อันดับแรกให้ลูกรักเลือกแอพฯที่เค้าชอบเล่นไว้ และลบแอพฯที่ไม่จำเป็นทิ้งไปให้หมด

ต่อมาคือสำรวจว่าแอพฯที่เหลืออยู่คืออะไรบ้าง และให้ลูกเลือกว่าอันไหนที่ช่วยให้เค้าพัฒนาตัวเองได้จริง แยกโฟลเดอร์ไว้ต่างหาก ก็จะมีสองส่วนคือ แอพฯที่เป็นประโยชน์ กับ แอพฯที่ไร้สาระ ซึ่งเราก็ต้องบอกกับเด็กด้วยว่าอันที่มีประโยชน์นั้นสามารถเล่นบ่อย ๆ ได้ แต่ที่ไม่มีประโยชน์ต้องนาน ๆ เล่นที เพราะมันไม่ได้ช่วยอะไร

หลังจากเลือกไปได้เรื่อย ๆ ก็อาจจะมีบางแอพฯที่ลูกคิดว่ามันมีประโยชน์ แต่เรากลับมองว่ามันไร้สาระ ทำให้ต้องพูดคุยกันว่าทำไมถึงคิดแบบนั้น และบอกถึงเหตุผลของเราออกไปด้วย

และแล้วก็มาถึงขั้นตอนการควบคุมเวลาของจริง โดยการสอนให้ลูกตั้งเวลานับถอยหลัง 20 นาที ซึ่งทุกครั้งที่เค้าเล่นอะไรก็ตาม ต้องนับถอยหลังเสมอ พอครบ 20 นาทีก็ให้เค้าย้ายไปทำอย่างอื่นบ้าง เช่น วาดรูป ปั้นดินน้ำมัน ช่วยทำงานบ้าน หรือเล่นกับเพื่อน

ทำแบบนี้มันได้ผลจริงเหรอ?

หลังจากที่คุณแม่ท่านนี้ได้ทดลองทำตามหมดนี่แล้ว ผลปรากฏว่า Abby อารมณ์ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และทำให้เธอไม่ติดไอแพดอีกต่อไป แต่เธอติดใจการไขปัญหาวิชาเลขแทน ถึงมันจะไม่ได้ทำให้ลูกรักเลิกติดได้ในทันที ต้องใช้เวลาสัก 2-3 อาทิตย์ แต่ด้วยกับผลลัพธ์ระยะยาวก็ทำให้วิธีนี้น่าสนใจไม่น้อย ใครที่อยากเปลี่ยนนิสัยลูกน้อยให้หันมารักการเรียนรู้ผ่านแอพพลิเคชั่นดี ๆ ก็อย่าลืมทำตามวิธีนี้กันด้วยนะจ๊ะ

ที่มา: idealistmom

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram