Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เด็กที่เป็นลูกคนเดียว มีแนวโน้มจะฉลาดกว่าเด็กที่มีพี่น้อง จริงเหรอ?

เด็กที่เป็นลูกคนเดียว มีแนวโน้มจะฉลาดกว่าเด็กที่มีพี่น้อง จริงเหรอ?

ใครที่มีลูกหลายคนจะเห็นได้ว่าถึงแม้ลูก ๆ จะทะเลาะเบาะแว้งกันไปบ้าง ต้องปวดหัวเรื่องแบ่งของใช้ แชร์ห้องนอน หรือแย่งของกินกัน แต่สุดท้าย เด็กพวกนี้ก็เติบโตขึ้นมาอย่างมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เพราะพวกเค้าได้ติดต่อและพูดคุยกับคนอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา (พี่น้องของเค้านั่นเอง)

แตกต่างจากลูกคนเดียว เด็กเหล่านี้จะเข้าสังคมยากมาก ซึ่งนักจิตวิทยาชาวจีนได้ทำการทดลองกับเด็กนักเรียนจีนกว่า 250 คน เกี่ยวกับคำถามที่ว่า นอกจากเรื่องการเข้าสังคมแล้ว สมองของเด็กที่ตัวคนเดียวไม่มีพี่มีน้องนั้นจะแตกต่างกับเด็กที่มีพี่น้องยังไงบ้าง

และจากการทดสอบทางพฤติกรรมก็ได้พบว่าเด็ก ๆ นั้นมี IQ ไม่ต่างกัน แต่เด็กที่ไม่มีพี่น้องจะมีความคิดสร้างสรรค์ที่ยืดหยุ่นมากกว่า และมีความพึงพอใจที่ต่ำกว่า ซึ่งไม่ใช่แค่นั้นแน่นอน จากผลการทดสอบทั้งหมดทำให้เห็นว่า เด็กทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันทั้งเรื่องของจินตนาการ การวางแผน และการควบคุมอารมณ์

การศึกษาครั้งนี้บอกด้วยว่า ขนาดของครอบครัวไม่ได้มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมการเติบโตของเด็กเท่านั้น แต่มีผลต่อสมองของพวกเค้าด้วย

นอกจากนี้การวิจัยครั้งใหม่ที่ศึกษาข้อมูล Meta Data ของเด็กที่ไม่มีพี่น้องพบว่า มีไอคิวที่สูง และประสบความสำเร็จมาก อาจเนื่องมาจากพ่อแม่มีเวลาดูแลลูกของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ทำให้สามารถโฟกัสไปที่การพัฒนาของเด็ก ในด้านความคิดสร้างสรรค์ และความฉลาด ซึ่งช่วยให้เด็กมีไอคิวและคุณภาพชีวิตที่สูงขึ้นได้

แต่ก็ใช่ว่าการศึกษาครั้งนี้จะถูกต้องทั้งหมดนะคะ เพราะมันมีข้อสงสัยอยู่ที่ว่า เค้าโฟกัสไปที่ความยืดหยุ่นของเด็กเพียงอย่างเดียว ซึ่งมันเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งในสามของความคิดสร้างสรรค์เท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอีก 2 อันที่เหลือซึ่งก็คือ ความคิดริเริ่ม และ ความคล่องแคล่ว ซึ่งไอสองข้อนี้เด็กทั้ง 2 แบบเค้าไม่ได้มีความแตกต่างกันเลยนั่นเอง

การทดสอบมันไม่ได้มีปัจจัยต่าง ๆ เหมือนการใช้ชีวิตจริง สังคมจริง และสิ่งที่เด็กจะต้องเจอจริง ๆ มันเอามาใช้วัดอะไรไม่ได้ว่าใครจะสามารถทำสิ่งไหนได้หรือไม่ได้ เพราะความคิดสร้างสรรค์คือสิ่งที่เกิดขึ้นจากหลาย ๆ อย่างรวมกัน และมันยากจะวัดและบอกทุกอย่างได้ผ่านการทำแบบทดสอบแค่ครั้งหรือสองครั้ง

ที่มา: qz

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram