Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผู้ปกครองควรรู้ 7 วิธีเลี้ยงลูกไม่ให้กลายเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง

ผู้ปกครองควรรู้ 7 วิธีเลี้ยงลูกไม่ให้กลายเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง

            การที่เด็กจะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้นั้นส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับวิธีการอบรมสั่งสอนหรือเลี้ยงดูของผู้ปกครอง ทั้งนี้หนึ่งในปัญหาที่หลายบ้านมักเจอคือ ลูกมีนิสัยเอาแต่ใจตัวเองนั่นเองค่ะ  ซึ่งก็มักจะเป็นปัญหาที่ทำให้พ่อแม่หลายท่านต้องกลุ้มใจในภายหลัง วันนี้เรารวบรวมเอาวิธีเลี้ยงลูกไม่ให้เขากลายเป็นคนเอาแต่ใจมาฝากค่ะ เผื่อว่าจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กันได้

1.จำกัดสิ่งที่ทำให้เขาพึงพอใจ

            บรรดาคอมพิวเตอร์ วิดีโอเกม หรือสมาร์ทโฟน อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กพึงพอใจและเพลิดเพลินไปกับมัน แต่การที่คุณปล่อยให้เขาใช้อุปกรณ์เหล่านั้นโดยไม่จำกัดเวลาเล่น มันก็จะไม่เป็นผลดีกับตัวเขาแน่นอนค่ะ ทางที่ดีคุณควรมีการกำหนดเวลาเล่นที่ชัดเจนและไม่ตามใจหรือยินยอมเมื่อเขาร้องขอ รวมถึงหัดปลูกฝังให้เด็กช่วยงานเล็กๆ น้อยๆ ในบ้านด้วยค่ะ

2.ไม่เข้าข้างลูก

            การที่เด็กเติบโตมาเป็นคนที่เอาแต่ใจนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่คุณรักจนไม่กล้าว่ากล่าวตักเตือนหรือแม้แต่เข้าข้างลูกเมื่อเขาทำผิด ซึ่งสิ่งที่คุณทำนั้นถือเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมก็ว่าได้ ดังนั้นหากเขาทำสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร หน้าที่ของคุณคือตักเตือนพร้อมกับชี้แนะสิ่งที่ถูกต้องให้เขาค่ะ

3.ให้รู้จักกับคำว่าผิดหวัง

            อย่างที่เราทราบกันดีว่า ไม่มีอะไรได้ดังใจเราทุกอย่างหรอกค่ะ ซึ่งการที่ลูกของคุณไม่เคยสัมผัสกับคำว่าผิดหวังหรือพ่ายแพ้นั้นจะทำให้เขากลายเป็นคนที่เอาแต่ใจ อย่างไรก็ตาม คุณอาจรู้สึกอดสงสารลูกไม่ได้เมื่อเขาแสดงความเศร้าเสียใจ แต่คุณต้องข่มใจไว้ค่ะ ปล่อยให้เขาได้เรียนรู้กับความผิดหวังบ้าง ซึ่งนั่นจะเป็นภูมิคุ้มกันชั้นดีเมื่อเขาโตขึ้นค่ะ

4.เข้มงวดกับการใช้จ่าย

            เมื่อลูกของคุณถึงวัยที่ต้องไปโรงเรียนและต้องได้รับเงินค่าขนม คุณก็ควรให้เงินแก่เขาตามความเหมาะสมและหากลูกเรียกร้องอยากได้สิ่งของที่ไม่จำเป็นหรือเกี่ยวข้องกับการเรียน คุณไม่ควรซื้อทุกอย่างให้ตามที่เขาร้องขอ แต่ให้ลูกหัดเก็บออมเงินเองค่ะ ซึ่งนอกจากจะทำให้เขาเห็นคุณค่าของเงินแล้ว มันก็ยังช่วยสอนให้เขารู้จักดูแลรักษาสิ่งของด้วยค่ะ เพราะกว่าที่เขาจะได้มันมาครอบครองนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

5.ตั้งกฎเกณฑ์

            การตั้งกฎเกณฑ์จะช่วยให้ลูกมีวินัยในตัวเองและไม่เป็นคนที่ทำตามใจตัวเองค่ะ ซึ่งกฎเกณฑ์ที่ตั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ปกครองค่ะ เช่น คุณอาจกำหนดเวลาเข้านอน ตั้งข้อบังคับว่าห้ามเล่นคอมพิวเตอร์ถ้ายังทำการบ้านไม่เสร็จ กำหนดเวลากลับบ้าน ฯลฯ ซึ่งคุณก็ควรควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดและเฝ้าสังเกตดูว่าเขาได้ทำตามกฎที่กำหนดไว้หรือไม่ 

6.สอนให้รู้จักขอบคุณและแบ่งปันผู้อื่น

            การที่เด็กจะเติบโตมาเป็นคนอย่างไรนั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการสั่งสอนของผู้ปกครองค่ะ ซึ่งสิ่งที่คุณควรปลูกฝังลูกตั้งแต่เขายังเป็นเด็กคือ การสอนให้รู้จักพูดคำว่าขอบคุณและรู้จักแบ่งปันผู้อื่นค่ะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะติดตัวเขาไปจนโตและทำให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีค่ะ

7.อย่าทำตัวเป็นเพื่อนรักของเขา

            จริงอยู่ที่ว่าพ่อแม่ทุกคนล้วนแต่รักและอยากเป็นคนสำคัญสำหรับลูกมากที่สุด แต่การที่คุณทำตัวเป็นเพื่อนรักของลูกนั้นอาจทำให้คุณเผลอตามใจเขาได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งคุณควรกำหนดขอบเขตให้ชัดเจน มิเช่นนั้นกฎเกณฑ์ที่คุณวางไว้อาจไม่มีความหมายค่ะ

            สำหรับใครที่มีลูกวัยกำลังซนและกำลังมองหาวิธีเลี้ยงลูกที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เขากลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ ลองนำวิธีที่เราแนะนำไปปรับใช้ดูค่ะ บางเรื่องอาจจะทำให้เขาร้องไห้เสียใจเมื่อถูกขัดใจบ้าง แต่คุณก็ต้องใจแข็งเข้าไว้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีสำหรับเขาในอนาคตนั่นเอง

ที่มา: lifehack

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram