Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมการดูแลตัวเองของพ่อแม่ถึงสำคัญต่อการเลี้ยงลูก?!

ทำไมการดูแลตัวเองของพ่อแม่ถึงสำคัญต่อการเลี้ยงลูก?!

การเลี้ยงลูกนี่เหนื่อยมากนะ ดังนั้นถ้าพ่อแม่คิดจะหาเวลามาดูแลตัวเอง และพักผ่อนทำในสิ่งที่อยากทำ มันก็คงไม่ผิดอะไร เพราะการเลี้ยงเด็กก็เหมือนกับมีงานบ้านขนาดยักษ์รอเราอยู่ตลอดทั้งวัน ทุกวัน ทำให้วันหยุดแต่ละทีนี่เป็นเหมือนสวรรค์ เพราะจะได้มีคนมาช่วยแบ่งเบาภาระตรงนี้ไปบ้าง ให้สุดที่รักช่วยเลี้ยง หรือาจจะจ้างพี่เลี้ยงเด็กมาเลยก็ได้

สำหรับใครที่ไม่อยากใช้วิธีการนี้ ก็อาจจะตกลงกับคู่รักของตัวเองในการช่วยเลี้ยง 1 วัน และให้เราชิลไปเลยเต็มที่ก็ได้ อาจเป็นอาทิตย์ละวัน หรือเดือนละวัน เป็นเหมือนวันหยุดในการดูแลตัวเองของเรา เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้หญิงต้องลาออกจากงานมาเลี้ยงดูลูกเพียงอย่างเดียว มันจะเสี่ยงให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตมากมาย ทั้งวิตกกังวล ซึมเศร้า และนอนไม่หลับ ดังนั้นวันพักผ่อนเหล่านี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนที่จะออกไปเผชิญกับวันหยุดสุดแสนวิเศษก็อย่าลืมทานอาหารให้เต็มอิ่ม นอนหลับให้เพียงพอ และสนุกให้สุดเหวี่ยงกันด้วยล่ะ และจำไว้เสมอนะว่า “เราคือแกนหลักของครอบครัว”

นอกจากนี้ต้องใช้เวลาในวันหยุดนี้ทำสิ่งที่เป็นการดูแลตัวเองและฟื้นฟูพลังอย่างดีที่สุดด้วยนะ อาจจะเป็นการไปช็อปปิ้งเบา ๆ เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อมสำหรับฤดูต่อไปที่กำลังจะมาถึง หรือเป็นการไปวิ่งออกกำลังกายทำจิตใจให้ปลอดโปร่งก็ยังได้ หนังสือสักเล่มก็ช่วยได้เหมือนกันนะ หรือจะไปสปากับเพื่อนสนิทก็ทำให้กลับมาฟิตเช่นกัน

แต่ใช่ว่าปุบปับ นึกอยากจะหยุดเมื่อไหร่ก็หยุดได้นะ เราต้องเตรียมการล่วงหน้า วางแผนเคลียร์ทุกอย่างให้ดี ไม่งั้นเจ้าตัวเล็กอาจพลาดนัดสำคัญกับคุณหมอ หรือกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ซึ่งตรงนี้แหละที่เราควรให้ความสำคัญและจัดลำดับให้ดี

6 วิธีช่วยเรียกพลังกลับคืนมา

  1. บอกปัดในเรื่องที่ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น การเก็บพลังงานไว้ใช้ในยามจำเป็น หรือเอาไว้เลี้ยงเจ้าตัวเล็กแต่เพียงอย่างเดียวจะทำให้เรามีพลังเหลืออีกเยอะเลยล่ะ
  2. ขอคำปรึกษาในเรื่องที่เราไม่รู้ การไปงมโข่งลองด้วยตัวเองมันยิ่งทำให้เสียเวลา เสียพลังงาน สู้ถามผู้รู้เค้าไปเลยดีกว่า เซฟพลังงานไปได้อีกเยอะ
  3. หากิจกรรมใหม่ ๆ ให้ลูกทำ เตะบอล เทควันโด ทำอาหาร ลูกก็จะมีทักษะติดตัว และเราก็สามารถใช้เวลานี้พักผ่อนหย่อนใจ เรียกพลังงานกลับคืนมาได้ด้วย
  4. ตั้งเป้าหมายและทำให้สำเร็จ เมื่อไหร่ที่เราสามารถทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จแล้ว เราจะรู้สึกมีกำลังใจในการทำสิ่งอื่นต่อไป ซึ่งพลังใจตรงนี้แหละคือแรงกระตุ้นชั้นดีในการใช้ชีวิตเลย
  5. ใช้เวลาอยู่คนเดียวบ้าง การได้คิดอะไรคนเดียว ได้ทำในสิ่งที่ชอบ จะช่วยให้ร่างกายมีพลังมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ
  6. และสุดท้าย ลองหาเวลามาอยู่กับคู่รักก็จะช่วยให้ชาร์จพลังให้เราขึ้นได้ อย่างน้อย ๆ อาทิตย์ละครั้งก็ยังดี มันจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของเราทั้งคู่ดีขึ้น และทำให้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวสดใส พร้อมจะเดินหน้าต่อไปไม่ว่าจะเจออะไรก็ตาม

ที่มา: washingtonpost

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram