Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ต่างวัยต่างสไตล์ การเลี้ยงดูลูกของพ่อ-แม่ยุค 4G ที่ไม่เหมือนคนรุ่นก่อน

ต่างวัยต่างสไตล์ การเลี้ยงดูลูกของพ่อ-แม่ยุค 4G ที่ไม่เหมือนคนรุ่นก่อน

หากคุณคือพ่อแม่สมัยใหม่ ที่มักจะถูกพ่อแม่ของตนเองจ้องมองด้วยความสงสัยว่า พวกเขาจะเป็นอย่างไรหากในยุคก่อนมีอุปกรณ์และเครื่องมืออำนวยความสะดวกต่างๆอย่างทุกวันนี้ พวกเขาอาจจะเล่นแทบเล็ตและปล่อยให้คุณถูกขังอยู่ในห้อง หรือ พวกเขาอาจเป็นพ่อแม่ที่มีความสุขเพราะไม่ต้องตื่นมายุ่งกับงานในคอมพิวเตอร์ทุกๆเช้าและตลอดทั้งวัน แต่ในความเป็นจริงก็คือพวกเขาต่างให้ความสำคัญกับหน้าที่ดูแลลูกๆชนิดที่แทบไม่ยอมปล่อยมืออย่างที่เราเรียกกันว่าพ่อแม่แบบเฮลิคอปเตอร์ (Helicopter parent) ที่คอยแต่บินวนเวียนสำรวจพฤติกรรมลูกทั้งวัน

Image result for kids playing ipad

พ่อแม่สมัยใหม่อาจมีแนวทางการเลี้ยงดูลูกที่แตกต่างจากพ่อแม่สมัยก่อน แม้บางอย่างจะเป็นสิ่งที่ดี แต่การเลี้ยงดูหลายสิ่งแบบสมัยเก่าก็ไม่อาจทำได้ในปัจจุบัน เพราะสภาพแวดล้อมและสังคมมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก พ่อแม่สมัยใหม่อาจไม่ได้บังคับให้ลูกทานเนยถั่วเพราะมีอาหารอย่างอื่นที่สามารถทดแทนได้ และเด็กบางคนก็ยังอาจมีอาการแพ้ถั่วลิสง อีกทั้งพ่อแม่ยุคปัจจุบันยังมีตัวช่วยอย่างสื่อสังคมออนไลน์ที่สามารถหาไอเดียอาหารกลางวันแปลกๆใหม่ๆให้เด็กๆกินได้โดยไม่เบื่อ ต่างจากสมัยก่อนที่แม่จะเตรียมอาหารด้วยวัตถุดิบอะไรก็ได้ในครัวแล้วยัดใส่กระเป๋าอาหารกลางวันให้ไปทานที่โรงเรียน และส่วนใหญ่มันก็มักจะเป็นอาหารแบบเดิมๆ ในขณะที่ปัจจุบันนี้ พ่อแม่จะหาไอเดียแปลกใหม่ในการทำอาหารกลางวัน พิถีพิถันคัดเลือกวัตถุดิบที่สดสะอาดและปลอดภัย พร้อมทั้งบรรจุในภาชนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้ลูกไปกินที่โรงเรียนแทน

พ่อแม่สมัยใหม่ไม่อาจปล่อยให้ลูกอยู่ในรถโดยปราศจากอุปกรณ์ดูแลความปลอดภัย อีกทั้งไม่สามารถปล่อยลูกเอาไว้ในรถตามลำพังขณะไปซื้อของหรือเติมน้ำมัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกเกิดกดล็อกประตูและติดอยู่ในนั้น พ่อแม่อาจจะถูกหน่วยสังคมสงเคราะห์แยกลูกออกไปหรืออาจต้องใช้เวลาทำงานบำเพ็ญประโยชน์แก่สังคมเป็นการชดเชยในความผิดฐานปล่อยปละละเลยลูก

ในยุคปัจจุบันของสังคมอเมริกัน เด็กๆไม่สามารถเดินออกจากบ้านตามลำพังได้ เด็กบางคนที่ไม่มีพี่เลี้ยงติดตามเพียงแค่เดินจากบ้านไปสวนสาธารณะที่ห่างออกไปไม่ไกล ก็จะมีคนเรียกตำรวจมาช่วยดูแล้ว ในขณะที่สมัยก่อน เด็กวัย 6 และ 10 ขวบ สามารถเดินเล่นอย่างอิสระเสรีโดยที่พ่อแม่ไม่ต้องคอยติดตามเลย

สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ พ่อแม่ยุคนี้คิดถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็กๆเป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็นการลักพาตัว, จมน้ำหรืออุบัติเหตุต่างๆ ในทุกๆ วันตามสื่อโซเชียลต่างๆ ก็มีการแชร์เรื่องราวของเด็กที่ถูกพ่อแม่ปล่อยปละละเลยจนเกิดอันตราย หรือแม้แต่ในแวดวงเพื่อนๆ ที่มักจะโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กๆ ที่ต้องระมัดระวังเรื่องต่างๆ อยู่เสมอ  ซึ่งเมื่อถามพ่อแม่ในยุคก่อน พวกเขาจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวเพราะเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เจอในชีวิตประจำวันเหมือนกับสมัยปัจจุบัน

การเลี้ยงดูลูกในแต่ละยุคสมัยมีความแตกต่างกันไป พ่อแม่ยุคปัจจุบันก็ไม่อาจเลี้ยงดูลูกในรูปแบบเดียวกับที่พวกเขาเคยถูกเลี้ยงมาก่อน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม พ่อแม่ควรยึดหลักที่ดีที่สุดเสมอและยอมรับข้อจำกัดต่างๆเพื่อปรับใช้กับการเลี้ยงลูกให้เหมาะกับแต่ละช่วงเวลาค่ะ

ที่มา: amessagewithabottle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram