Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผยความลับที่จะทำให้ลูกรักกลับมาเป็นเด็กดี

เผยความลับที่จะทำให้ลูกรักกลับมาเป็นเด็กดี

ลองนึกถึงตอนที่เด็ก ๆ ทำอะไรผิดดูสิคะ เช่น นั่งดื่มนมใกล้การบ้านแล้วสุดท้ายนมก็หกใส่จนได้ หรือเล่นซนจนทำกรอบรูปสุดสำคัญของเราหักลงต่อหน้าต่อตา ไม่ทำความสะอาดห้อง ย่ำโคลนเข้ามาในบ้าน หรือสารพัดเรื่องปวดหัวที่เราจะต้องเจอ และถ้านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราเตือนเขาด้วยนะ ยิ่งทำให้เราหัวร้อนเข้าไปใหญ่เลยล่ะ ซึ่งคำพูดแรกที่โผล่ขึ้นมาก็คงหนีไม่พ้น “แม่บอกแล้วไงลูก ว่าให้ไปเล่นไกล ๆ ทำไมไม่ฟังแม่ อย่าให้แม่เห็นเป็นครั้งที่สองนะ”

ไม่แปลกหรอกค่ะที่เราจะแสดงพฤติกรรมแบบนี้ เพราะใคร ๆ ก็เป็น ซึ่งมันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเท่าไหร่

ปีที่แล้ว Mickey กับ Becky ผู้ปกครองของหนูน้อยจอมซนได้ตัดสินใจลองปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่าง  โดยพวกเขาพยายามมองที่การกระทำ ไม่ใช่มองที่ตัวลูก แทนที่จะตอบโต้พฤติกรรมเหล่านั้นด้วยความโกรธ ก็ให้ตอบโต้ด้วยความรัก ความเอาใจใส่แทน

Becky เลิกตะคอกใส่ลูกเวลาที่เขาทำผิด เลิกดุด่าเวลาที่เขาดื้อ แต่เธอแสดงความเอาใจใส่ออกมาแทน เพราะคำพูดของคนเป็นพ่อเป็นแม่ทุกคำจะจำฝังใจลูกรักไปตลอดชีวิต

พยายามเตือนให้ลูกรู้เสมอว่าเรารักพวกเขาแค่ไหน เรายังคงจะรักเขา ถึงแม้ว่าเขาจะทำอะไรผิดมาก็ตาม

แค่เพียงคำพูดไม่กี่คำนี้แหละค่ะ ที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงความคิดเจ้าตัวน้อย ให้กลับมาน่ารักไม่ดื้อ ไม่ซนได้ นั่นก็คือ “แม่รักลูกนะ และ...” เราต้องบอกให้เขารู้ว่า ถึงแม้เขาจะทำอะไรผิด เราก็ยังรักเขาอยู่ ถึงแม้เขาจะทำในสิ่งที่เราไม่ชอบ เราก็ยังจะรักเขาเหมือนเดิม

แต่ความรักก็ต้องมาควบคู่กับการสั่งสอนเช่นกันค่ะ สมมติลูกเราทำในสิ่งที่เราไม่โอเค เราก็อาจจะบอกกับเขาว่า “แม่รักลูกมากนะ แต่สิ่งที่ลูกทำวันนี้มันทำให้แม่เสียใจ และแม่ไม่อยากให้ลูกทำอีก” หรือไม่ก็ตั้งกฎกับเขาและก็สอนเขาไปในตัว พยายามบอกรักลูกทุกวัน ไม่ว่าจะตอนเศร้า หรือตอนมีความสุข บอกรักเขาเข้าไปค่ะ และในขณะเดียวกันก็สอนให้เขาบอกรักเราด้วย

เมื่อเขารู้ว่าเรารักเขา และเขาก็รักเรา เวลาเขาทำผิดเขาก็จะรู้สึกแย่ และรู้สึกไม่อยากทำมันอีก

พ่อแม่บางคนเวลาเกรดลูกออกมาไม่ดีเท่าไหร่ก็มักจะดุด่าลูก บอกว่าลูกโง่บ้าง ไม่เอาไหนบ้าง ซึ่งมันไม่ใช่คำพูดที่ดีเลยนะคะ อย่าได้พูดกับลูกแบบนี้เป็นอันขาด พยายามพูดกับเขาด้วยวิธีอื่น เช่น “หนูพยายามได้ดีมากลูก ไว้เดี๋ยวเรามาตั้งใจกันใหม่นะ” แบบนี้จะช่วยให้เขาพัฒนาและตั้งใจได้มากกว่าการดุด่าว่ากล่าวแต่เพียงอย่างเดียวแน่ ๆ และเขาก็จะเติบโตขึ้นมาพร้อมสำหรับการเรียนรู้ทุกอย่าง ไม่ใช่ปิดกั้นตัวเอง และมองว่าตัวเองเป็นคนโง่เหมือนที่พ่อแม่พูดนั่นเองค่ะ

ที่มา: yourmodernfamily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram