Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

โรคย้ำคิดย้ำทำหลังคลอด ปัญหาที่แม่ทุกคนควรรู้

โรคย้ำคิดย้ำทำหลังคลอด ปัญหาที่แม่ทุกคนควรรู้

หากใครเคยเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือ OCD มาก่อน คงจะรู้ดีว่าสิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือความคิดของตัวเรานั่นเอง ซึ่งโรคย้ำคิดย้ำทำนี้ก็อาจยังอยู่กับตัวเราไม่ไปไหน ถึงแม้ว่าเราจะกลายมาเป็นแม่คนแล้วก็ตาม โดยอาการย้ำคิดย้ำทำหลังคลอดจะมีลักษณะเป็นการวิตกกังวล หรือคิดเกี่ยวกับสิ่งที่จะมาทำอันตรายเจ้าตัวน้อยอยู่ตลอดเวลา และส่งผลโดยตรงกับการเลี้ยงลูก ซึ่งโรคนี้จะแบ่งอาการออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน

1. การคิดหรือจินตนาการถึงความรุนแรงที่จะมาทำร้ายตัวเด็กโดยตรง
2. การคิดหรือจินตนาการถึงความรุนแรงที่จะมาทำร้ายตัวเด็กในทางอ้อม
3. การคิดหรือจินตนาการถึงการปฏิบัติทางเพศอันไม่พึงประสงค์

นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ Mamamia ยังมีคุณแม่ท่านหนึ่งที่เคยป่วยเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือ OCD มาก่อนตั้งแต่สมัยที่เป็นเด็ก เธอมักคิดเรื่องอันไม่พึ่งประสงค์ทางเพศ จนวันหนึ่งเมื่ออายุ 15 ปี เธอได้พูดตรง ๆ กับแม่ถึงอาการของเธอ และได้ไปหานักจิตวิทยาให้วินิจฉัยที่มาของมารร้ายในหัว ซึ่งแน่นอนว่าหมอบอกว่าเธอเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือ OCD หลังจากนั้นเธอก็พยายามหาข้อมูล ทำความเข้าใจโรคย้ำคิดย้ำทำว่าทำไมเธอถึงเป็นเช่นนั้น และพยายามติดต่อกับคนอื่น ๆ ที่เป็นแบบเธอ จนในที่สุดเธอก็เป็นอิสระจากโรคนี้

เมื่อเวลาผ่านไปหนึ่งทศวรรษ เธอก็ได้ตั้งครรภ์ลูกสาวขึ้น เธอรู้ตัวเองดีว่าเธอมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรควิตกกังวล ซึมเศร้า รวมไปถึงโรคย้ำคิดย้ำทำ เธอเล่าว่าวิธีแก้ไขของเธอก็คือพุ่งชนไปที่ปัญหา ในทุกวันเธอพยายามท้าทายตัวเองโดยตั้งเป็นภารกิจที่เธอต้องมีสุขภาพที่ดีเพื่อลูกน้อย แต่แล้วเธอก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะรู้สึกเป็นกังวลเกี่ยวกับการปฏิบัติอันไม่พึงประสงค์ทางเพศต่อลูกเธออยู่ดี ซึ่งมันเจ็บปวดทรมานยิ่งกว่าตอนคลอดเสียอีก
และจากประสบการณ์ เธอสามารถเข้าใจได้ไม่ยากว่านี่เป็นอาการที่มาจากผลพวงในวัยเด็ก เธอได้พยายามสุดความสามารถที่จะไม่หมกมุ่น ไม่คิดแต่เรื่องซ้ำ ๆ และไม่เกลียดตัวเองที่เป็นแบบนี้ โชคดีที่สามีของเธอเป็นผู้ฟังที่ดี เธอสามารถเล่าทุกสิ่งทุกอย่างให้กับสามีเธอฟังได้ตราบเท่าที่จำเป็น และยังคอยประคับประคองเธอยามทุกข์ยากอีกด้วย
ซึ่งสุดท้ายแล้วเธอก็สามารถผ่านช่วงดังกล่าวมาได้อีกครั้ง ตอนนี้เธอเป็นปกติทุกอย่างแล้ว มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข เป็นสาวสังคม โรคย้ำคิดย้ำทำอาจเป็นเรื่องที่รับมือยาก แต่มันก็ไม่สามารถพรากความเป็นตัวเราได้ คนภายนอกไม่สารถรับรู้ถึงอาการนี้ได้ ถ้าเราไม่ปล่อยให้อาการนี้มากำหนดชีวิตของตัวเราเอง
หลังจากนั้นคุณแม่ท่านนี้ก็กล่าวทิ้งท้ายบทความว่า “เราทุกคนล้วนสมบูรณ์แบบในหนทางที่ไม่สมบูรณ์แบบของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น เพราะความเจ็บปวดของพวกเรามักมาจากความต้องการเป็นพ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบ เป็นผู้พิทักษ์เด็ก ๆ เป็นแสงสว่างในชีวิตลูก ๆ จงรักลูกของคุณอย่างสุดหัวใจ และอย่าหยุดที่จะสู้เพื่อลูกของคุณ”

ที่มา: mamamia
 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram