Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เคล็ดไม่ลับในการสอนลูกเข้าห้องน้ำ

5 เคล็ดไม่ลับในการสอนลูกเข้าห้องน้ำ

เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็ควรจะให้ลูกน้อยของเราได้บอกลาผ้าอ้อมสำเร็จรูปกันได้แล้วน้า ขั้นตอนต่อไปก็คือการฝึกลูก ๆ ให้เข้าห้องน้ำให้เป็น สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เวลาไปโรงเรียน หรืออย่างน้อยก็สามารถบอกกับครูหรือพ่อแม่ได้ว่าเค้าอยากจะเข้าห้องน้ำ ซึ่งฟังดูเหมือนจะง่าย แต่ขอบอกเลยค่ะว่ายากพอตัวเลยนะคะงานนี้ เพราะงั้นเราก็เลยนำเอา 5 เคล็ดลับดี ๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ให้ได้ทำตามกันนี่ละค่า

  1. จงอดทน

ข้อแรกและเป็นข้อที่สำคัญสุดก็คือการอดทนรอก่อนค่ะ โดยทั่วไปแล้วเด็ก ๆ จะมีช่วงวัยที่เหมาะสมในการฝึกเข้าห้องน้ำได้เองประมาณ 2-3 ขวบ การไปดึงดันพยายามสอนเค้าก่อนหน้านั้นอาจจะทำให้เรายิ่งเหนื่อย ดังนั้นควรอดทนรอและดูว่าเค้าพร้อมแล้วหรือยัง ซึ่งสามารถดูได้จากสัญญาณต่าง ๆ อย่างเช่น เค้าเริ่มบอกเราว่าผ้าอ้อมสกปรกแล้ว อยากจะใส่ชุดชั้นใน หรือเริ่มหามุมเงียบ ๆ ทำธุระส่วนตัว ถ้าเริ่มรู้สึกว่าเค้าพร้อมแล้วอะไร ๆ ก็จะง่ายขึ้นแน่นอนจ้า

  1. ทำให้มันน่าสนุก

หากเราทำให้การเข้าห้องน้ำดูเป็นเรื่องน่าสนุกนั้นจะทำให้เด็ก ๆ ให้ความสนใจได้มากกว่าปกติ โดยวิธีก็ไม่ยากค่ะ แค่เราหาซื้อโถสำหรับเด็ก ๆ ที่ดูน่ารักสดใสมาให้เค้าใช้ เอาไปวางไว้ในห้องนั่งเล่นบ้างเพื่อให้คุ้นเคยและให้เค้าสามารถนั่งเล่นได้เรื่อย ๆ นอกจากนี้เวลาที่เข้าห้องน้ำก็เอาหนังสือนิทานหรือของเล่นให้เค้าเล่นไปด้วยเพลิน ๆ ก็ช่วยได้เยอะเลยน้า

  1. ให้รางวัล

คนเรามักจะยอมทำอะไรก็ตามหากมีของที่อยากได้เป็นตัวชักจูง สำหรับลูกน้อยของเราก็เช่นกันค่ะ หากเราเสนอว่าจะให้รางวัลอะไรกับเค้าบ้างถ้าสามารถฝึกเข้าห้องน้ำได้ตามกำหนดก็จะยิ่งเป็นการทำให้มันง่ายขึ้นมาก ๆ อย่างเช่น พาไปซื้อของเล่น ให้กินขนม เพิ่มเวลาเล่นให้นานขึ้น และหลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ลดรางวัลให้น้อยลงจนเค้าลืมที่จะถามถึงมันไปในที่สุด

  1. ห้ามใช้ผ้าอ้อมอีกเลย

เมื่อเราตัดสินใจแล้วว่าจะให้ลูกของเราฝึกการใช้ห้องน้ำ เราก็ไม่ควรที่จะให้ลูกใช้ผ้าอ้อมอีกเลยอย่างเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นแล้วมันจะเป็นการทำให้เด็กรู้สึกสับสน ไม่รู้ว่าควรจะทำตัวยังไงกันแน่ เลยกลายเป็นว่าต้องเรียนรู้แบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ และมันยิ่งทำให้ทุกอย่างล่าช้ากว่าเดิมซะอีกนะ

  1. ใช้ธัญพืช

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำได้ไม่ยากก็คือการใช้ธัญพืชหรือเม็ดของผลไม้เล็ก ๆ อย่างเม็ดแตงโม ใส่ไว้ในโถฉี่ของเด็ก ๆ และให้พี่ชายหรือคุณพ่อทำการปัสสาวะลงไปให้ดูเป็นตัวอย่างเพื่อให้เค้าเห็นว่าเม็ดผลไม้นั้นมีการเคลื่อนไหวหรือลอยเป็นวงกลม จากนั้นก็ลองให้เค้าได้ทำตามดู รับรองว่ามันเป็นอะไรที่สนุกมากสำหรับเด็กสองสามขวบแน่นอน

ที่มา: popsugar

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram