Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 วิธีรับมือกับปัญหาสิวสำหรับคนท้อง

6 วิธีรับมือกับปัญหาสิวสำหรับคนท้อง

            ปัญหาเรื่องสิว สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเภท ทุกวัย แลผู้หญิงบางคนอาจเจอปัญหาสิวบุกตอนตั้งครรภ์ได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุก็มาจากความผันผวนของฮอร์โมนนั่นเองซึ่งทำให้เกิดสิวขึ้นได้ คุณแม่ที่กำลังท้องอย่าเพิ่งกังวลใจไปค่ะเรามีวีรับมือกับสิวในช่วงนี้มาฝากกัน

1.อย่าล้างหน้าบ่อย

            แม้ว่าการล้างหน้าบ่อยๆจะทำให้หน้าของคุณสะอาด แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การล้างหน้าหลายครั้งต่อวันจะยิ่งทำให้ต่อมน้ำมันบนผิวหน้าพยายามผลิตน้ำมันออกมาเพื่อชดเชยของเก่าที่ถูกชะล้างออกไป ส่งผลให้ผิวหน้าของคุณมันยิ่งกว่าเดิม สุดท้ายปัญหาสิวก็ยังคงตามมากวนใจไม่จบสิ้น ดังนั้นคุณควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้งก็พอค่ะ

2.เลือกใช้สบู่ให้เหมาะสม

            โดยทั่วไปหญิงตั้งครรภ์สามารถใช้สบู่ล้างหน้าได้เกือบทุกชนิดโดยไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่ให้พยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ BHA AHA Retin A แต่ถ้าคุณอยากรู้สึกอุ่นใจ ก็ให้เลือกสบู่ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมจากวัสดุธรรมชาติและปราศจากน้ำมันและแอลกอฮอล์ค่ะ

3.ไม่ใช้น้ำที่ร้อนหรือเย็นเกินไปล้างหน้า

            การใช้น้ำที่ร้อนหรือเย็นเกินไปล้างหน้านับว่าไม่เป็นผลดีต่อผิวทั้งคู่ค่ะ เพราะการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง ในขณะที่การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นก็อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ ทั้งนี้คุณควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการล้างหน้าค่ะ

4.สระผมเป็นประจำ

            คุณทราบหรือไม่ว่า เส้นผมของเรานับว่าเป็นแหล่งกักเก็บสิ่งสกปรกและความมันโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งหากเส้นผมมีความสกปรกและสัมผัสใบหน้าอยู่บ่อยครั้ง ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรสระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่สำหรับคนที่มีหนังศีรษะมันมากกว่าปกติ ก็ให้สระผมบ่อยครั้งกว่าที่กล่าวไว้ค่ะ

5.เปลี่ยนปลอกหมอนอยู่เสมอ

            หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบเปลี่ยนปลอกหมอน ก็อย่าประหลาดใจเมื่อมีสิวมาเยี่ยมเยือนบนใบหน้าสวยๆ เพราะปลอกหมอนนับว่าเป็นแหล่งสะสมของบรรดาฝุ่น เชื้อโรค และสิ่งสกปรกต่างๆ  ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนปลอกหมอนสัปดาห์ละครั้งค่ะ

6.อย่าบีบสิว

            การที่คุณนำมือที่สกปรกไปแกะหรือบีบสิวอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ อีกทั้งยังทำให้สิวหายช้ากว่าเดิม รวมถึงยังทำให้เกิดรอยแดงหรือรอยดำ และทำให้เกิดแผลเป็นได้ในที่สุด ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการนำมือไปสัมผัสกับใบหน้าค่ะ

            เป็นเรื่องปกติที่คนท้องจะมีสิวมาเยี่ยมเยือนบนใบหน้า  ซึ่งหากคุณไม่อยากใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวในระหว่างนี้ ก็ให้ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นมาลองปรับใช้ดูค่ะ เพราะมันอาจช่วยให้สิวลดลงหรืออักเสบน้อยลงได้

ที่มา: acnesoap

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram