Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของคุณแม่มือใหม่

8 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของคุณแม่มือใหม่
                การตั้งครรภ์ถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาสำคัญที่สุดในชีวิตของผู้หญิงก็ว่าได้ เป็นทั้งช่วงเวลาแห่งความสุขและความภูมิใจ สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะกังวลใจและมีคำถามในหลายๆ เรื่อง วันนี้เรามีสิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์มาฝากค่ะ
1.มดลูกสามารถขยายขนาดได้มากถึง 14 เท่าของขนาดปกติ
                อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าขณะที่คุณตั้งครรภ์ มดลูกของผู้หญิงนั้นสามารถขยายตัวจากขนาดประมาณผลของลูกแพรกลายเป็นขนาดใหญ่เท่าลูกแตงโม ! แต่หลังจากที่ทารกคลอดออกมา มดลูกก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ค่ะ

2.หัวใจเต้นแรงเมื่อตั้งครรภ์
                ในขณะตั้งครรภ์ หัวใจของคุณแม่จะเต้นมากกว่าคนปกติถึง 10-20 ครั้งต่อนาที เพราะระบบต่างๆภายในร่างกายจะมีการปรับตัวให้เหมาะสมกับการตั้งครรภ์และการเติบโตของเด็กในครรภ์ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณแม่บางคนจึงรู้สึกเหนื่อยง่ายนั่นเองค่ะ
3.เด็กในท้องได้ยินเสียงคุณ
                เมื่อครรภ์ของคุณมีอายุประมาณ 18 สัปดาห์ หูของตัวอ่อนในท้องจะพัฒนาจนสมบูรณ์ค่ะ ทำให้เขาสามารถได้ยินเสียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงของแม่หรือเสียงรบกวนจากภายนอก ถ้าอยากให้ลูกเป็นคนอารมณ์ดี ให้คุณแม่ลองเปิดเพลงหรืออ่านนิทานให้เจ้าตัวเล็กฟังก่อนนอนค่ะ
4.รกทำหน้าที่หลายอย่าง
                รกที่เชื่อมคุณและลูกในท้องนั้นทำหน้าที่หลากหลายมากค่ะ ซึ่งมันไม่เพียงแต่มีหน้าที่ในการลำเลียงอาหารจากแม่ไปสู่ลูกเท่านั้น แต่มันยังช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกายเด็ก ช่วยในการหายใจและสร้างฮอร์โมนด้วยค่ะ
5.เด็กในท้องสามารถรับรู้รสชาติ
                อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าเด็กที่มีอายุครรภ์ประมาณ 20 สัปดาห์จะมีปุ่มรับรสอาหารแล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณแม่ควรระมัดระวังในการทานอาหารในช่วงตั้งครรภ์เป็นพิเศษนั่นเองค่ะ หากต้องการให้ลูกคลอดออกมาเป็นเด็กที่แข็งแรง คุณแม่ก็ควรทานแต่อาหารที่มีประโยชน์
6.น้ำนมถูกผลิตรอตั้งแต่ก่อนคลอดลูก
                หลังจากที่คุณตั้งครรภ์ ฮอร์โมนก็จะเริ่มกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนม โดยหลังประมาณสัปดาห์ที่ 20 ร่างกายจะผลิต Colostrum ซึ่งเป็นน้ำนมแม่ที่จะไหลออกมาช่วงวันแรกๆหลังคลอด มีสีเหลืองและข้นกว่าน้ำนมปกติ รวมถึงยังมีสารอาหารมากกว่าด้วยค่ะ
7.เด็กขับถ่ายได้
                คุณทราบหรือไม่ว่า เมื่อคุณตั้งครรภ์ได้ถึงครึ่งทาง ร่างกายของเด็กจะเริ่มสร้างเมโคเนียม (Meconium) ซึ่งเป็นอุจจาระที่จะค้างอยู่ในลำไส้ของทารกแรกเกิด โดยจะมีสีเขียวออกน้ำตาล ไม่มีกลิ่น เหนียวและเปียก ซึ่งร่างกายของทารกจะขับออกมาภายใน 2-3 วันหลังคลอด
8.เด็กสามารถมองเห็น
                ในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 30 สัปดาห์ ม่านตาของเด็กจะถูกผลิตจนเสร็จสมบูรณ์ ทำให้เด็กเริ่มมองเห็นหรือมีปฏิกิริยาต่อแสงแดด ทั้งนี้ด้านในท้องของคุณไม่ได้มืดสนิทค่ะ หากคุณนอนให้ร่างกายถูกแสงแดดโดยตรง คุณอาจสังเกตได้ว่าเด็กพยายามจะดิ้นเพื่อหนีความร้อนจากแสงแดดค่ะ
                เห็นด้วยไหมคะว่าร่างกายของมนุษย์นั้นช่างเป็นสิ่งอัศจรรย์ โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ที่จะมีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ ซึ่งก็ไม่ได้ผิดปรกติจนต้องวิตกกังวลแต่อย่างใด  หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์จะช่วยให้คุณแม่รู้และเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งครรภ์มากขึ้นนะคะ
ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram