Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้อดี-ข้อเสียของจุกนมหลอกที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้

ข้อดี-ข้อเสียของจุกนมหลอกที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้  

                จุกนมหลอกนับว่าเป็นหนึ่งในไอเทมเสริมสำหรับเจ้าตัวเล็กที่คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจมีติดบ้านสักอันสองอัน แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การให้ลูกน้อยดูดจุกนมหลอกนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นเราลองมาดูกันค่ะ

ข้อดี

1.ช่วยให้เด็กสงบลง

                คุณแม่หลายคนน่าจะเคยประสบปัญหาลูกน้อยร้องไห้งอแง ซึ่งหากตอนนั้นคุณไม่มีเวลาโอ๋ลูกหรือกำลังอยู่ในที่สาธารณะ ถ้าไม่อยากตกเป็นเป้าสายตา ให้คุณลองนำจุกนมหลอกให้เขาดูดค่ะ เพราะมันอาจช่วยให้เขาสงบลงจนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

2.ลดความเสี่ยงที่ลูกจะหลับไม่ตื่น

                การให้ลูกดูดจุกนมหลอกจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหลับไม่ตื่นในเด็กทารกได้ค่ะ (Sudden infant death syndrome - SID) ซึ่งมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าการให้ลูกดูดจุกนมหลอกสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอาการดังกล่าวได้ถึง 90% !

3.ช่วยทำให้เด็กเพลิดเพลิน

            ธรรมชาติของเด็กทารก คือ เขาชอบดูดค่ะ ซึ่งนอกจากการดูดนมแม่หรือขวดนมแล้ว เขาก็อาจชอบดูดนิ้วหรือเล่นน้ำลายตัวเอง ซึ่งหลังจากที่ลูกดูดนมแม่จนอิ่ม การใช้จุกนมหลอกก็จะช่วยให้เขาได้เพลิดเพลินกับการดูดได้อย่างเต็มที่

4.คุณจะมีเวลาทำอย่างอื่น

                คุณแม่หลายคนน่าจะทราบกันดีว่า เด็กทารกมักจะชอบร้องไห้งอแง ซึ่งอาจทำให้คุณไม่ได้นอนหรือแทบไม่มีเวลาทำงานอย่างอื่นโดยเฉพาะงานบ้าน เพราะมัวแต่ต้องมาดูเจ้าตัวเล็ก ให้คุณลองนำจุกนมหลอกให้เขาดูดค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เขาเงียบลงได้แล้วก็ยังทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ข้อเสีย

1.มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน

                การให้เด็กดูดจุกนมหลอกเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ฟันของเขาเรียงตัวไม่สวยงามได้ค่ะ ดังนั้นคุณไม่ควรให้ลูกใช้จุกนมหลอกหลังจากที่เขามีอายุ 2 ขวบเป็นต้นไป

2.หูอาจมีปัญหา

                อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่มีบางผลการศึกษาพบว่าเด็กทารกที่ใช้จุกนมหลอกมีแนวโน้มที่หูจะอักเสบได้มากกว่าเด็กที่ไม่ใช้ถึงสองเท่า ! ดังนั้นคุณควรจำกัดการใช้ให้เหมาะสมค่ะ

3.เด็กอาจเกิดความรู้สึกสับสน

                เด็กที่ดูดจุกนมหลอกเป็นประจำอาจเกิดความสับสนระหว่างของปลอมกับของจริง ทำให้เด็กอาจไม่ยอมดื่มนมจากอกแม่ค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณควรให้ลูกน้อยใช้จุกนมหลอกหลังจากเขาอายุได้หนึ่งเดือนขึ้นไปค่ะ

ข้อควรระวังเพิ่มเติม

  • ให้เลือกซื้อจุกนมหลอกที่ปลอดสาร BPA (bisphenol-A) โดยให้หลีกเลี่ยงการซื้อภาชนะพลาสติกประเภทรีไซเคิลที่มีตัวเลข 7 และมีข้อความกำกับว่า “OTHER”
  • เลือกขนาดจุกนมหลอกให้เหมาะสมกับปากของทารก
  • ควรทำความสะอาดจุกนมหลอกทุกวันด้วยน้ำอุ่นและสบู่

ของทุกอย่างล้วนแต่มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ  เราควรรู้จักวีใช้ที่ถูกต้อง แม้ว่าการใช้จุกนมหลอกอาจมีข้อเสียอยู่บ้าง แต่หากคุณจำกัดการใช้ให้เหมาะสม ก็จะช่วยทุ่นแรงในการเลี้ยงลูกได้มากพอสมควรค่ะ

ที่มา: purewow 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram