Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สาเหตุที่เด็กทารกพูดคำว่า “พ่อ” ได้ก่อนเรียก “แม่”

สาเหตุที่เด็กทารกพูดคำว่า “พ่อ” ได้ก่อนเรียก “แม่”

      ในความคิดของบรรดาคุณแม่ คงอยากได้ยินลูกๆ พูดคำว่า”แม่” หรือ “หม่าม๊า” ได้เป็นประโยคแรก เพราะนอกจากมันจะชุ่มชื่นหัวใจแล้ว ยังเป็นการสร้างความภาคภูมิใจและให้ความรู้สึกของการได้รับชัยชนะขั้นแรกในการเลี้ยงดูลูกน้อยด้วย  แต่หากลูกน้อยของคุณพูดคำว่า “พ่อหรือ ป่ะป๊า ได้ก่อนล่ะ มันหมายความว่าคุณไม่ให้ความสนใจหรือเลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิดมากเพียงพอหรือเปล่า อย่าเพิ่งด่วนสรุปค่ะ วันนี้เรามีคำเฉลยเรื่องนี้ที่จะช่วยให้คุณแม่ทั้งหลายสบายใจขึ้น

      สำหรับในกรณีนี้มีการสำรวจทารกน้อยอายุระหว่าง 8 ถึง 6 เดือน มากกว่า 900 คน โดยมีทั้งทารกที่ทางบ้านพูดภาษาอังกฤษ จีนกลาง ไปจนไปถึงจีนกวางตุ้ง จากผลสำรวจพบว่าทารกส่วนใหญ่มักจะพูดคำว่า “พ่อ หรือป่ะป๊า ก่อนเสมอ

      โดยปกติแล้วผู้เป็นแม่ก็คงจะตกใจไม่ใช้น้อยเมื่อรู้ว่าทารกน้อยเรียกชื่อคนออกมาครั้งแรกเป็นคำว่า “พ่อนั่นไม่ใช่เพราะว่าทารกน้อยรักคุณพ่อมากกว่าคุณแม่นะคะ  โดยเหตุผลที่เขาพูดคำว่าพ่อออกมาก่อนนั้นเป็นเพราะว่านอกจากแม่แล้ว พ่อเป็นคนแรกที่ทารกเห็นนั่นเอง โดยธรรมชาติของทารกแล้วจะมีท่าทีแสดงอาการไม่ไว้ใจคนนอกเมื่ออายุได้ประมาน 6-7 เดือน ซึ่งในช่วงเวลานี้พวกเขาจะแสดงออกอย่างชัดเจนว่าเขาไว้วางใจคนที่มาดูแลเขาเป็นคนแรกๆ  และเมื่อทารกน้อยอายุได้ประมาน 8-9 เดือนเขาก็จะเข้าใจว่าอะไรเป็นสิ่งที่ถาวร  เช่นถ้ามีคนจากไปพวกทารกก็จะเข้าใจว่าพวกเขาจะสามารถปรากฏตัวให้เห็นอีกครั้งได้ อีกทั้งทารกในช่วงนี้ยังเริ่มเข้าใจถึงผลของการกระทำอีกด้วย  เช่นพวกเรียนรู้ว่าถ้าร้องไห้เมื่อไหร่ พ่อ-แม่ ต้องวิ่งแจ้นเข้ามาหาเขาแน่นอน เช่นเดียวกับการตั้งชื่อ การที่ทารกน้อยจะตั้งชื่อให้กับอะไรสักอย่างพวกเขาต้องเห็นสิ่งนั้นมาเป็นประจำ

      ทั้งนี้การที่ทารกน้อยเรียกพ่อก่อนแทนที่จะเรียกแม่นั้นเป็นเพราะว่าในช่วงปีแรกที่เขาเกิดมาเขาตัวติดอยู่กับแม่ตลอดเวลาจนนับรวมตัวเขากับแม่เป็นหนึ่งเดียวกันก็ว่าได้ เมื่อมีพ่อเข้ามาดูแลเขาก็จะเห็นว่าพ่อเป็นบุคคลแรกที่เข้ามาในชีวิต นอกจากแม่นั่นเองค่ะ

      รู้แบบนี้แล้วคุณแม่ก็สบายใจกันได้แล้วนะคะ ว่าแท้จริงแล้วลูกน้อย ไม่ได้รักเราน้อยไปกว่าพ่อเลย  และถึงแม้ว่าลูกเราจะพูดคำว่าอะไรก่อนก็คงไม่สำคัญเท่าการได้ใช้เวลาดูแลเขาให้ดีที่สุด  ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เขาเติบโตขึ้นมาอย่างมีความสุขนั่นเองค่ะ

ที่มา: mother

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram