Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พ่อแม่ควรรู้ไว้ เหตุผลที่เด็กเล็กไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน

พ่อแม่ควรรู้ไว้ เหตุผลที่เด็กเล็กไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน

การจับเจ้าตัวเล็กอาบน้ำเป็นงานที่ยากกว่าอะไรทั้งสิ้น ทั้งดิ้น ทั้งเตะ ไม่รู้จะกลัวน้ำอะไรขนาดนั้น ถ้าเป็นผู้ใหญ่อย่างเรานี่เห็นน้ำแล้วอยากจะกระโดดใส่ให้ผ่อนคลาย ร่างกายสดชื่น แต่กับเจ้าตัวเล็กนี่ไม่รู้ทำไมถึงไม่ถูกใจเค้าเอาซะเลย ยังไงก็ตามคำถามนั้นคงไม่ต้องการคำตอบอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญออกมาบอกแล้วว่า เด็กเล็ก ๆ น่ะไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันหรอก เย่!

คนเป็นพ่อเป็นแม่ทุกคนต้องอยากให้ลูกตัวเองตัวหอม ๆ น่ากอดอยู่แล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เราไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้ลูกทุกวันหรอก อันที่จริงการอาบน้ำให้ลูกบ่อย ๆ จะทำให้ผิวหนังอันบอบบางของเด็ก ๆ เกิดการแห้งกร้าน และทำให้สุขภาพผิวแย่ลง จนถึงขั้นทำให้กลายเป็นโรคกลากได้เลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องอาบให้เจ้าตัวน้อยทุกวันก็ได้ค่ะ

เด็กแรกเกิดส่วนมากก็ได้แต่นอนร้องไห้บนที่นอน เค้าไม่ค่อยได้คลานไปไหน ทำให้เนื้อตัวไม่ได้สกปรกอะไรขนาดนั้น ที่คุณแม่อย่างเราต้องใส่ใจก็คือ คอยเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เค้าใหม่ตลอดเวลาแค่นั้นเอง แต่สำหรับเด็กที่เข้าเรียนแล้วก็อาจต้องมีการอาบน้ำที่บ่อยขึ้นมาหน่อย ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าต้องอาบทุกวันนะคะ เอาแค่เฉพาะวันที่เค้ากลับมาแล้วเนื้อตัวเหนียว เหนอะหนะ มอมแมมก็พอแล้ว

สถาบันโรคผิวหนังแห่งอเมริกาเค้าบอกเองเลยน้าว่า เด็กอายุ 6-11 ขวบอาบน้ำแค่อาทิตย์ละ 1-2 วันก็พอแล้ว ฟังแล้วตกใจเลยล่ะสิ เพราะปกติบ้านเราเค้าอาบกันทุกวัน แต่อย่างว่าแหละค่ะ ถ้าเด็กไม่ได้สกปรกอะไรมาก เราก็อาบตามนี้ก็ไม่เสียหาย แถมยังเป็นผลดีกับตัวเด็กเองมากกว่าอีกต่างหาก เพราะพวกเชื้อโรคที่ยังคงติดตัวเด็ก ๆ อยู่นั้นจะทำให้ร่างกายของเจ้าหนูน้อยสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงนั่นเอง

และเมื่อผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความซนจนโตขึ้นเป็นวัยรุ่นแล้ว สถาบันโรคผิวหนังแห่งอเมริกาก็แนะนำให้วัยรุ่นเหล่านั้นอาบน้ำเป็นประจำทุกวันเหมือนคนปกติ ทีนี้คุณแม่อย่างเราก็สบายใจกันได้แล้วนะ ไม่ต้องกลัวว่าเด็ก ๆ เค้าจะตัวเหม็น หรือมีเชื้อโรคติดตัว แถมยังมีเวลาว่างขึ้นเป็นกอง ไม่ต้องเหนื่อยต่อสู้กับเด็กกลัวน้ำให้เปลืองพลังงานแบบเดิมแล้ว ชีวิตดีขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

ที่มา: scarymommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram