Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เตรียมตัวอย่างไรหากต้องไปเยี่ยมคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก

เตรียมตัวอย่างไรหากต้องไปเยี่ยมคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก

                หากคุณมีญาติสนิทมิตรสหายที่เพิ่งคลอดลูกได้ไม่นานและเมื่อถึงวันที่ต้องไปเยี่ยมทารกน้อย แต่คุณกลับไม่แน่ใจว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีปฏิบัติตัวที่เจ้าบ้านจะต้องรู้สึกปลาบปลื้มในตัวคุณไม่มากก็น้อยค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

1.รอให้อีกฝ่ายนัดหมาย

                เราเข้าใจดีค่ะว่าคุณคงรู้สึกตื่นเต้นและอยากเห็นหน้าทารกน้อยไวๆ แต่คุณไม่ควรไปเยี่ยมแม่และเด็กโดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้าค่ะ เพราะช่วงหลังคลอดใหม่ๆ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายคงกำลังยุ่งวุ่นวายกับการจัดแจงสิ่งต่างๆ อีกทั้งยังมีสภาพร่างกายที่ยังคงอ่อนแอและยังไม่พร้อมรับแขก ดังนั้นคุณควรรอให้คุณแม่สะดวกและเป็นคนนัดหมายเวลาเยี่ยมด้วยตัวเองดีกว่าค่ะ

2.ไม่ควรพาเด็กเล็กไปด้วย

                หากคุณมีลูกวัยกำลังซน เราไม่แนะนำให้คุณพาเขาไปด้วยค่ะ เพราะนอกจากลูกของคุณอาจไปเล่นซนหรือส่งเสียงรบกวนแล้ว ก็อาจนำเชื้อโรคไปติดทารกน้อยได้โดยไม่รู้ตัว

3.อย่าฉีดน้ำหอม

                หากคุณอดไม่ได้ที่จะต้องฉีดน้ำหอมทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน เราอยากให้คุณยกเว้นสำหรับครั้งนี้ค่ะ เพราะกลิ่นน้ำหอมอาจไปรบกวนจมูกของเด็กทารกได้นั่นเอง

4.สำรวจตัวเองว่ากำลังป่วยอยู่หรือไม่

                หากคุณรู้ตัวว่าร่างกายไม่ปกติ โดยเฉพาะเป็นโรคที่สามารถแพร่กระจายได้ง่ายอย่างโรคหวัด คุณก็ควรเลื่อนวันเยี่ยมออกไปก่อนค่ะ เพราะเด็กทารกยังคงมีภูมิต้านทานต่ำ จึงอาจติดเชื้อโรคจากคุณได้อย่างง่ายดาย

5.อย่าอยู่นาน

                คุณควรจำกัดเวลาในการเยี่ยมทารกและคุณแม่มือใหม่ค่ะ เพราะอย่าลืมว่าพวกเขาต้องการเวลาส่วนตัวและเวลาพักผ่อน โดยเฉพาะช่วงเวลาหลังคลอดใหม่ๆที่คุณแม่จะรู้สึกอ่อนเพลียเป็นพิเศษ

6.ซื้ออาหารหรือของใช้เด็กไปฝาก

                ตามมารยาทแล้ว คุณควรมีอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเจ้าของบ้านหน่อยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารกลางวัน ของใช้สำหรับเด็ก ฯลฯ  ซึ่งเขาจะต้องรู้สึกดีกับคุณแน่นอนค่ะ

7.ช่วยหยิบจับงานเล็กๆน้อยๆ

                ช่วงเวลาหลังคลอดมักเป็นช่วงที่คุณแม่มือใหม่สาละวนอยู่กับทารกน้อย ไม่ว่าจะเป็นป้อนนม เปลี่ยนผ้าอ้อม กล่อมลูกให้นอนหลับ ทำงานบ้าน ฯลฯ ซึ่งหากมีงานเล็กๆน้อยๆที่คุณพอทำได้ ก็ให้เสนอตัวช่วยเถอะค่ะ รับรองว่าเขาจะต้องรู้สึกซาบซึ้งไปกับน้ำใจที่คุณหยิบยื่นให้

8.พูดแต่สิ่งดีๆ

                การที่คุณไปพูดติติงหรือวิพากษ์วิจารณ์หน้าตาของเด็ก ถือเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ ให้คุณพยายามพูดแต่สิ่งดีๆ รวมถึงพูดให้กำลังใจคุณแม่มือใหม่ด้วยค่ะ เพราะช่วงหลังคลอด ผู้หญิงมักมีความเครียดและเหนื่อยกว่าปกติ

9.ล้างมือก่อนอุ้มเด็ก

                ก่อนที่คุณจะอุ้มหรือสัมผัสกับทารกน้อย คุณควรทำความสะอาดมือให้เรียบร้อยก่อนค่ะ เพราะว่ามือของคุณอาจสกปรกหรือมีเชื้อโรค ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อทารกน้อยที่ยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ

                หากคุณกำลังมีแพลนไปเยี่ยมคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก ลองทำตามที่เราแนะนำนะคะ เพื่อความสบายใจของคุณแม่หลังคลอดและตัวคุณเองค่ะ    

ที่มา: popsugar

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram