Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

งานวิจัยเผยทารกน้อยจะนอนหลับได้นานกว่าหากนอนคนละห้องกับพ่อแม่

งานวิจัยเผยทารกน้อยจะนอนหลับได้นานกว่าหากนอนคนละห้องกับพ่อแม่

มีผลทางวิทยาศาสตร์ออกมาแล้วว่าเมื่อลูกน้อยนอนไม่เพียงพอในแต่ละคืนนั้น มันจะส่งผลกระทบกับสุขภาพจิตและความเครียดของพ่อแม่อย่างใหญ่หลวง นอกจากนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนและพฤติกรรมเด็กในอนาคตอีกด้วย ซึ่งวิธีที่จะทำให้ลูกน้อยนอนหลับได้นานขึ้นก็ง่าย ๆ เพียงแค่แยกห้องนอนกับพ่อแม่ตามที่งานวิจัยชิ้นนี้บอกนั่นเองค่ะ

                                                                                        More

โดยงานวิจัยดังกล่าวได้สำรวจคุณแม่มือใหม่จำนวน 230 คนในรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา และพบว่าเด็กอายุ 4 เดือนที่มีห้องแยกกับพ่อแม่จะนอนหลับนานขึ้นเฉลี่ย 45 นาทีเมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกันที่นอนกับผู้ปกครอง แต่เมื่อเด็กกลุ่มนี้อายุได้ 9 เดือนช่วงเวลาการนอนเฉลี่ยตอนกลางคืนก็ลดลงเหลือ 40 นาที และไม่พบความแตกต่างระหว่าง 2 กลุ่มนี้อีกต่อไปเมื่อเจ้าตัวน้อยอายุครบ 1 ปี ซึ่งเมื่อทีมวิจัยติดตามผลการสำรวจในเด็กอายุ 2 ปีครึ่งที่เริ่มนอนคนเดียวตั้งแต่อายุ 9 เดือนก็พบว่าเด็กในกลุ่มนี้จะกลับมามีช่วงเวลานอนหลับในช่วงกลางคืนนานกว่า 45 นาทีอีกครั้งถึงแม้ว่าเวลาเฉลี่ยรวมทั้งกลางวันและกลางคืนจะเกือบเท่ากันกับเด็กอีกกลุ่ม

อย่างไรก็ตามหากพ่อแม่คนไหนอยากแยกห้องนอนให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กคงต้องหยุดความคิดนี้ไว้สักพัก เพราะคำแนะนำล่าสุดของกลุ่มกุมารเวชศาสตร์ได้บอกเอาไว้ว่า ตอนลูกน้อยเกิดใหม่ ๆ จนถึงอายุ 6 เดือนนั้น ผู้ปกครองกับเด็กควรอยู่ห้องเดียวกันแต่ควรแยกเตียงนอน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการหลับไม่ตื่นในเด็กทารก หรือ SIDS ที่มักเกิดขึ้นก่อนอายุ 6 เดือน (ส่วนใหญ่จะเกิดในเด็กแรกเกิดถึงอายุ 4 เดือน)

โดย ดร. Ari Brown กุมารแพทย์ผู้เขียนหนังสือ Baby411 ได้สันนิษฐานสาเหตุที่ต้องทำแบบนี้เอาไว้ว่า ถ้าผู้ปกครองอยู่ในห้องเดียวกับลูก พวกเขาอาจรับรู้สิ่งที่ไม่ปกติจากเจ้าตัวน้อยได้ เลยสามารถกันอาการ SIDS ไว้ทัน ส่วนสาเหตุที่ต้องแยกเตียง ดร. Jennifer Shu กุมารแพทย์อีกคนก็ได้บอกเอาไว้ว่า “เตียงนอนของผู้ใหญ่ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับทารก” ก่อนที่เธอจะกล่าวต่อ “ถ้าคุณอยากให้ลูกนอนเตียงเดียวกัน คุณต้องแน่ใจก่อนว่าเตียงคุณมีคุณสมบัติเหมือนกับเปลเด็ก”

ทั้งนี้หากเด็กอายุเกิน 6 เดือนหรือเลยเกณฑ์อายุที่อาจมีความเสี่ยงในการเกิด SIDS แล้ว ผู้ปกครองสามารถจัดห้องนอนส่วนตัวให้กับลูกได้เพื่อให้เจ้าตัวน้อยมีเวลานอนนานขึ้นตามงานวิจัยที่กล่าวไว้ข้างต้นบอก โดยเปลนอนที่จัดนั้นไม่ควรมีตุ๊กตาอยู่ข้างในเพราะอาจส่งผลต่อการหายใจของเด็กได้ นอกจากนี้ฟูกที่อ่อนยวบก็ไม่เหมาะนำมาให้ลูกนอนเช่นกัน อีกทั้งยังควรใช้ผ้าห่มที่สามารถหายใจผ่านได้เพื่อป้องกันในกรณีที่ผ้าห่มคลุมหน้า และที่สำคัญที่สุด ประโยชน์ของการแยกห้องนอนจะไม่เกิดขึ้นเลยหากเด็กได้รับการรบกวนจากสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น อุณหภูมิ เสียงดัง แสงไฟ หรือแม้กระทั่งจากตัวพ่อแม่เองนะคะ

ที่มา: edition.cnn

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram