Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ยิ่งแม่เข้มงวด ลูกก็จะยิ่งประสบความสำเร็จ

ยิ่งแม่เข้มงวด ลูกก็จะยิ่งประสบความสำเร็จ

ตอนเด็ก ๆ ไหนใครที่มีพ่อแม่เข้มงวดแบบสุด ๆ บ้าง ใครที่โดนแม่สั่งให้ไปล้างห้องน้ำ ทำความสะอาดห้อง ทำการบ้านให้เสร็จ และต้องตั้งใจอ่านหนังสือเพื่ออนาคตวันข้างหน้าบ้าง หลายคนเกิดมาเป็นแบบนี้นะคะ คือชีวิตในวัยเด็กมันจะเหมือนตกนรกก็ว่าได้ ทำอะไรก็ไม่มีความสุขอ่ะพูดง่าย ๆ แต่การอยู่กับแม่ที่เข้มงวดแบบนี้ รู้มั้ยคะว่ามันทำให้เด็ก ๆ อย่างเราโตขึ้นมาประสบความสำเร็จกันนักต่อนักแล้วนะ ซึ่งเรื่องนี้นักวิชาการเค้าก็บอกเองเลยด้วยว่ามันเป็นความจริง ดังนั้นถึงแม้ตอนนี้จะยังคงเหมือนตกนรกอยู่ก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่าโตขึ้นมาแล้วเด็ก ๆ เหล่านั้นจะนึกขอบคุณแม่ของพวกเค้าเอง

Erica Rascon ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Essex ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แล้วมันก็ทำให้เห็นว่าเด็กที่มีแม่เข้มงวด จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูงมากเลยล่ะ นักวิจัยได้สำรวจเด็กอายุ 13-14 ระหว่างปี 2004 ถึงปี 2010 กว่า 15,000 คน ซึ่ง Rascon กล่าวว่า “ความคาดหวังที่พ่อแม่มีต่อผลการเรียนลูก จะทำให้เค้าเคี่ยวเข็ญเด็ก ๆ ให้มีการศึกษาที่สูงขึ้น และเติบโตขึ้นเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ”

สังเกตดูได้เลยค่ะว่าเด็กที่แม่คาดหวังมาก ๆ เข้มงวดสุด ๆ ส่วนใหญ่จะมั่นใจในตัวเองกันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูกสาวที่มีแม่เข้มงวดเนี่ย จะลดโอกาสที่จะท้องก่อนเวลาอันควรลงได้ถึง 4% เลย แถมยังมีโอกาสที่จะเรียนจบมหาวิทยาลัยด้วยเกรดสวยหรู และได้งานดี ๆ ไปครอบครองอีกต่างหาก ฟังแล้วดูเว่อร์เกินจริงยังไงไม่รู้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเรื่องจริงแท้ 100% ค่ะ

วัยรุ่นทั้งหลายส่วนมากก็จะคิดว่าที่พ่อแม่เค้าคาดหวัง ที่เค้าเข้มงวด มันเยอะเกินไป ก็จะโตขึ้นมาโดยมองว่าพวกเค้าเป็นศัตรู แต่เชื่อเถอะสาว ๆ ถ้าเราโตขึ้นไป เราจะรู้ว่าสิ่งที่แม่เค้าคอยกวดขัน มันช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้จริง ๆ บางครั้งมันอาจจะยากเกินกว่าที่เราจะเข้าใจได้ในตอนนี้ แต่เมื่อเป็นผู้ใหญ่เราจะนึกขอบคุณพวกท่านจากใจ เราจะชื่นชมกับความพยายามที่พวกเค้าทำให้เรา ยอมโดนลูกมองว่าโหดร้าย ยอมเสียเวลาตัวเองมาคอยดูแลเด็กที่เอาแต่ใจ ซึ่งเมื่อเราโตขึ้นไป วิธีการที่เราจะใช้กับลูกหลานเรา ก็คงไม่ต่างกับที่แม่ใช้ในตอนที่เรายังเป็นเด็กแน่นอนค่ะ

ที่มา: fhfn

               

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram