Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ฝรั่งผุดไอเดียใหม่! เลื่อนเวลาเข้าแถวที่โรงเรียนเพื่อให้วัยรุ่นมีเวลานอนมากขึ้น

ฝรั่งผุดไอเดียใหม่! เลื่อนเวลาเข้าแถวที่โรงเรียนเพื่อให้วัยรุ่นมีเวลานอนมากขึ้น

เราทุกคนเคยผ่านวัยเด็กที่นอนเร็วตื่นเร็วมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งน่าแปลกใจไม่น้อยที่พอเป็นวัยรุ่นเรากลับนอนดึกตื่นสายและหากเป็นวันหยุดแล้วล่ะก็ บางครั้งต้องบ่าย ๆ นู้นถึงจะลุกออกจากเตียง เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมเราถึงเป็นอย่างนั้นทั้งที่เคยตื่นเช้ามาก่อนแท้ ๆ

ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำตอบนี้เอาไว้ว่าเป็นเพราะชีววิทยาของตัวเรานั่นเอง กล่าวคือที่ร่างกายวัยรุ่นตอบสนองด้วยการนอนดึกตื่นสายนั้นก็เพื่อเป็นการปรับตัวให้เข้ากับตารางเรียน กิจกรรม และเวลาทำการบ้านของพวกเขา จนบางครั้งอาจทำให้การตื่นนอนมีปัญหาและรู้สึกสะลึมสะลือในตอนเช้าได้ ซึ่งจากการประชุมเรื่องการนอนหลับของกลุ่มวัยรุ่นในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญหลายต่อหลายคนก็ได้ชี้วิธีการแก้ปัญหานี้แบบง่าย ๆ ว่าควรเลื่อนเวลาเข้าเรียน (ถ้าหากเป็นประเทศไทยก็คือเวลาเข้าแถว) เป็น 8 นาฬิกา 30 นาที หรือหลังจากนั้นตามคำแนะนำของสถาบัน American Academy of Pediatrics และ American Academy of Sleep Medicine

ซึ่งหากวัยรุ่นยังคงอดหลับอดนอนหรือนอนไม่เป็นเวลาอยู่อย่างนี้ ต่อไปอาจส่งผลให้พวกเขานอนหลับยาก และส่งผลต่อสุขภาพ พฤติกรรม และการทำงานของสมอง “การนอนหลับเป็นเรื่องที่สำคัญมาก มันช่วยให้เรามีสมาธิ รู้สึกพร้อมในการทำสิ่งต่าง ๆ นอกจากนี้การนอนหลับยังช่วยรักษาเซลล์สมองและล้างสารพิษได้อีกด้วย” ดร. Charles A. Czeisler ศาสตราจารย์ด้านการนอนหลับจาก Harvard Medical School กล่าว

นอกจากนี้ ดร. Mary Carskadon ศาสตราจารย์ด้านจิตเวชและพฤติกรรมมนุษย์จาก Alpert Medical School of Brown University ยังยืนยันอีกหนึ่งเสียงว่าการนอนนั้นสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของสมองไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม “แต่บางคนก็ไม่รู้หรอกว่ามันเป็นเรื่องของชีววิทยา” เธอให้สัมภาษณ์กับ New York Times “การหลับไม่เป็นเวลาในช่วงวัยรุ่นไม่ได้มีแค่มนุษย์เท่านั้น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็เป็น”

ซึ่งหากเลื่อนเวลาเข้าเรียนให้ช้าขึ้น ไม่เพียงทำให้นักเรียนวัยรุ่นสดชื่นเท่านั้น แต่มันยังทำให้สมองพวกเขาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย Amy R. Wolfson ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัย Loyola University และบรรณาธิการร่วมหนังสือคู่มือเลี้ยงลูก The Oxford Handbook of Infant, Child, and Adolescent Sleep and Behavior ได้บอกเอาไว้ว่านักเรียนจะทำข้อสอบได้คะแนนมากขึ้นเมื่อให้พวกเขาสอบในช่วงบ่าย

ทั้งนี้การเลื่อนเวลาเข้าเรียนเป็นหลัง 8 โมงครึ่งนั้นยังเป็นเพียงแคแนวคิดอยู่ หากมีการนำมาประยุกต์ใช้จริงเมื่อไหร่ ทาง ORAMI จะรีบเอามาเล่าให้ทุกคนรู้กันอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา: nytimes 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram